Chiều 22/5, Đội CSGT đường bộ số 7 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) lập chốt kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn tại nút giao đường Quang Trung – Chu Văn An (quận Hà Đông).

Cảnh sát xác định, thời điểm từ 13h – 15h, có nhiều tài xế đã sử dụng rượu, bia rồi tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Lực lượng CSGT kiểm tra người điều khiển phương tiện là xe ôm công nghệ, người giao hàng… Ảnh: Đình Hiếu
W-nongodocon1.jpg

Lúc 13h10, tổ công tác yêu cầu tài xế T.V.T. (48 tuổi, trú tại Thường Tín, Hà Nội) dừng xe máy mang BKS: 29Z9- 44XX để kiểm tra.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn, tài xế T. vi phạm ở mức 0,261 mg/L khí thở, người này cũng không xuất trình được giấy phép lái xe. 

Tài xế T.V.T. trình bày, bản thân chạy xe ôm công nghệ, do thời tiết nắng nóng nên đi uống bia giải nhiệt rồi điều khiển phương tiện về nhà.

W-kiemtracon5.jpg
Tài xế T. vi phạm ở mức 0,261 mg/L khí thở. Ảnh: Đình Hiếu

Khi tổ CSGT thông báo lỗi vi phạm với tài xế T. là: Vi phạm nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe, sẽ bị phạt 6 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 7 ngày thì người này không chấp hành ký vào biên bản, bỏ lại phương tiện và rời đi.

W-kiemtracon2.jpg
Sau khi biết mức xử phạt, tài xế T. đã lấy đồ trong xe và rời đi, từ chối ký biên bản. Ảnh: Đình Hiếu

Sau đó khoảng 30 phút, tổ CSGT tiếp tục phát hiện tài xế B.V.H. (57 tuổi, trú tại Hà Đông, Hà Nội), điều khiển xe máy mang BKS: 33M5- 03XX, vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,324 mg/L khí thở.

Ông B.V.H. cho biết, bình thường ông không sử dụng rượu, bia nhưng vì hôm nay ăn tiệc sinh nhật cháu, nhiều người mời nên đã uống bia.

W-kiemtracon8.jpg
Tài xế H. nhận đã uống bia trong tiệc sinh nhật cháu. Ảnh: Đình Hiếu

“Do vui quá nên tôi không từ chối được, tôi chỉ uống khoảng nửa cốc bia chứ không nhiều”, ông B.V.H. nói.

Tổ CSGT đã lập biên bản với ông H. các lỗi: Vi phạm nồng độ cồn, không có giấy đăng ký xe, không có giấy phép lái xe. Với các lỗi này, tài xế H. sẽ bị xử phạt 6,9 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Đại úy Nguyễn Văn Lâm, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 7 cho biết, trong quá trình kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn thì cán bộ, chiến sĩ không bỏ qua đối tượng tham gia giao thông nào, từ nam giới đến phụ nữ hay những người chạy xe ôm công nghệ.

Cũng theo Đại úy Lâm, quá trình kiểm tra thực tế, nhiều người có suy nghĩ nếu mặc áo, đội mũ… xe ôm công nghệ thì sẽ không bị kiểm tra nồng độ cồn, nhưng đó là suy nghĩ không đúng. Lực lượng CSGT sẽ kiểm tra các đối tượng để đảm bảo an toàn giao thông. 

“Trong ca công tác cũng có trường hợp tài xế bỏ phương tiện rời đi, chúng tôi sẽ tiến hành niêm phong, tạm giữ đúng theo quy định. Nếu sau thời gian tạm giữ mà chủ xe không lên nhận lại phương tiện thì chúng tôi sẽ làm quy trình thanh lý theo đúng quy định”, Đại úy Lâm nói.

Nể gia chủ mời nửa cốc bia, tài xế bị tước bằng lái, nộp phạt tiền triệuÔng T.Đ.S. trình bày, sau khi hoàn thành công việc, gia chủ mời ông ăn cơm, uống nửa cốc bia. Quá trình điều khiển xe máy, tài xế này bị phát hiện vi phạm nồng độ cồn.


Share.