Bệnh nhân nữ, 68 tuổi, được đưa vào Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên sáng ngày 12/4. Kể với bác sĩ, bệnh nhân cho biết nghe quảng cáo ngậm vòng đá (với 8 hạt, kích thước 0,5×0,8cm) sẽ phát tia, có tác dụng chữa viêm họng, bà tin theo. Không ngờ khi đang ngậm vòng, bà ngủ quên, vô thức nuốt chiếc vòng bằng đá này.

Dị vật là chiếc vòng đá được gắp ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Lúc tỉnh dậy, bà mới phát hiện chiếc vòng đã bị trôi xuống họng. Bệnh nhân cố móc họng để nôn ra chiếc vòng nhưng không được, lập tức được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ đánh giá đây là sự cố hy hữu.

Tại đây, ê-kíp trực khoa Nội tiêu hóa đã nội soi cấp cứu và gắp được chiếc vòng từ dạ dày của bệnh nhân. Sau gắp dị vật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được ra viện.

Các bác sĩ khuyến cáo khi nuốt phải dị vật, người bệnh không nên tự móc họng, gây tổn thương thêm cho niêm mạc đường tiêu hóa; Cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, nội soi lấy dị vật, tránh những biến chứng khó lường.

Đi cấp cứu sau vài phút bị loài động vật lông vàng, vẻ ngoài hiền lành cắnNgười đàn ông 31 tuổi vào viện do có biểu hiện phản vệ độ 2 và ngộ độc sau khi bị động vật lông vàng không rõ loại cắn. Sau khi cấp cứu cho bệnh nhân, bác sĩ xác định anh bị con cu li cắn.


Share.