Xin chào chuyên gia, gần đây tôi thấy trên mạng xã hội tràn ngập các trend chế biến đồ ăn lạ như cho mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa. Con gái tôi học lớp 5 cũng lén giấu mẹ làm theo. Xin chuyên gia tư vấn việc phối trộn thực phẩm như vậy có nguy hiểm tới sức khỏe không? (Nguyễn Thị Hà, Cầu Giấy, Hà Nội).

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội), tư vấn:

Hiện nay, mạng xã hội có nhiều trào lưu ăn uống phản khoa học, trộn nhiều gia vị vào các món ăn. Việc trộn mắm tôm vào trà sữa rất nguy hiểm có thể gây ngộ độc thực phẩm. Bản chất trà sữa ngọt, người ta thường pha chế thêm với thạch, chân trâu để giảm độ ngọt của sản phẩm.

Tuy nhiên, khi bạn cho thêm lá hành, mắm tôm vào  trà sữa không chỉ gây mất vị mà các gia vị đối nghịch nhau có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Vì vậy, gia đình giáo dục trẻ nhỏ không nên học theo các cách pha chế này trên mạng xã hội.

Hình ảnh trà sữa pha với mắm tôm. Ảnh cắt từ clip. 

Trà sữa vốn làm từ sữa, kem, thêm các phụ gia, trà sao. Thực phẩm đi kèm là trân châu, pudding trứng, kem phô mai. Đây là đồ uống nhiều năng lượng, một cốc trà sữa cỡ lớn có thể lên tới 700-800kcal. Người tiêu thụ nhiều dễ gây thừa cân, béo phì, đái tháo đường. 

Ngoài ra, thực phẩm này có nhiều “tai tiếng” vì các cơ quan chức năng đã bắt nhiều trường hợp bán nguyên liệu không rõ nguồn gốc. Việc sử dụng bột màu, hương liệu công nghiệp, đường hóa học… để chế biến thức uống này có thể gây tổn thương lớn cho gan và thận của người sử dụng. Do đó, nếu thích trà sữa, một tuần bạn chỉ uống 1-2 lần, chọn loại nhỏ, ít đường, mua ở các thương hiệu uy tín.

Thực hành pha trà sữa trong giờ Hóa, 5 học sinh nhập việnNăm học sinh lớp 8A2, Trường THCS Pom Hán (Lào Cai), nhập viện do xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ ngộ độc sau khi uống trà sữa các em tự làm trong giờ Hóa.


Share.