Theo hãng tin RT, đây là tuyên bố hôm 11/2 của ông Mekdad trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tại thủ đô Damascus của Syria. Tại cuộc gặp, 2 bên đã thảo luận về việc cùng hỗ trợ cho người dân Palestine, giữa lúc giao tranh Israel – Hamas vẫn tiếp diễn ở Dải Gaza.

“Syria đã tham gia các cuộc chiến chống lại sự chiếm đóng của Israel, và cũng đang sẵn sàng chiến đấu, nhưng Syria sẽ quyết định khi nào, và như thế nào”, ông Mekdad nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Cao nguyên Golan, một phần ở phía tây nam Syria do Israel kiểm soát kể từ năm 1967.

Quân đội Israel. Ảnh: New York Times

Theo ông Makded, việc chấm dứt sự chiếm đóng của Israel ở Cao nguyên Golan là “ưu tiên hàng đầu”, và “Syria sẵn sàng trả giá cho tất cả hành động giải phóng khu vực này”.

Ngoại trưởng Makded còn khẳng định sự hiện diện của các lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria là “bất hợp pháp”, và phải chấm dứt.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Amir-Abdollahian cũng lên án “sự hiện diện bất hợp pháp của quân đội nước ngoài ở Syria”. 

Trong tháng này, Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích ở Syria nhằm đáp trả những cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào các căn cứ Mỹ trong khu vực.

Theo Lầu Năm Góc, các cuộc không kích ở Syria nhằm vào những nhóm vũ trang có liên hệ với Iran bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công vào căn cứ Tháp 22 ở Jordan, khiến 3 lính Mỹ thiệt mạng hôm 28/1. Syria nhấn mạnh theo luật pháp quốc tế, đây là các cuộc tấn công “bất hợp pháp”. 

IDF nói loại bỏ hàng chục tay súng Hamas, Israel nã tên lửa vào thủ đô Syria

IDF nói loại bỏ hàng chục tay súng Hamas, Israel nã tên lửa vào thủ đô Syria

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đã loại bỏ hàng chục tay súng Hamas trong các vụ tấn công tập trung ở phía tây Khan Younis, miền nam Dải Gaza trong 24 giờ qua.

Israel tập kích tên lửa vào thủ đô Syria, ít nhất 2 người thiệt mạng

Israel tập kích tên lửa vào thủ đô Syria, ít nhất 2 người thiệt mạng

Syria tố Israel phóng tên lửa vào thủ đô Damascus của nước này, khiến ít nhất 2 thường dân thiệt mạng và một số khác bị thương.

Share.