Đại sứ Nga tại Triều Tiên. Ảnh: Tass

Trả lời phỏng vấn hãng tin Tass, ông Matsegora nói: “Tôi tin rằng có thể an toàn khi nói mức độ hiểu biết lẫn nhau hiện nay giữa Nga và Triều Tiên là chưa từng có… Trên cơ sở những tiếp cận chung về mọi vấn đề quốc tế chính, sự hợp tác chặt chẽ cùng có lợi đã được thiết lập trong những năm vừa qua. Sự hiểu biết lẫn nhau tiếp tục được củng cố nhờ sự quan tâm lớn của lãnh đạo hai nước”. 

Các báo cáo trước đó cho biết, Nga và Triều Tiên đang nghiên cứu một gói thỏa thuận rất tốt, dự kiến được ký kết trong chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Putin. Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Putin không có kế hoạch tới Triều Tiên trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra. 

Ông Matsegora cũng cho biết: “Triều Tiên không tìm kiếm chiến tranh. Năm 2024 có phải là một năm hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên hay không hoặc liệu có một cuộc xung đột quân sự nào xảy ra không phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ”. 

Theo Đại sứ Nga tại Triều Tiên, Bình Nhưỡng có thể quyết định tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân nếu Mỹ tiếp tục có những động thái khiêu khích ở trong vùng. Ông Matsegora cho rằng những cáo buộc của phương Tây về việc Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử hạt nhân chỉ là suy đoán. 

Nga, Triều Tiên bàn về vũ khí hạt nhân Các quan chức cấp cao Nga sẽ họp với trưởng đàm phán hạt nhân Triều Tiên vào tuần tới để thảo luận việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên
Share.