Mới đây, một đoạn video ghi lại cuộc họp kín của tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ bị lộ và khiến dư luận dậy sóng. Video quay lại cuộc họp kín giữa doanh nhân chuyển giới Anne Jakrajutatip và ê-kíp bên Mexico vào ngày 23/10/2023. Đoạn video được cho là bị một cựu nhân viên của tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) phát tán trên mạng. 

“Bà chủ” tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ – doanh nhân chuyển giới Anne Jakrajutatip (Ảnh: Miss Universe).

Trong clip, bà Anne nói, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ sẽ không giới hạn độ tuổi, cho phép phụ nữ chuyển giới, đã kết hôn, có con tham gia nhưng sẽ không để cho những đối tượng này chiến thắng. Bà Anne cũng khẳng định việc những đối tượng trên dự thi chỉ để tăng độ tiếp cận khán giả và kinh doanh. 

Bên cạnh đó, nữ tỷ phú chuyển giới người Thái Lan cũng có ý định tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ dưới dạng truyền hình thực tế để thu hút khán giả.

Năm 2023, ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ đã cho phép phụ nữ đã kết hôn, sinh con được phép dự thi Hoa hậu Hoàn vũ. Tính đến nay, Hoa hậu Hoàn vũ là cuộc thi duy nhất cho phép đối tượng này tham gia.

Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ giải thích: “Chúng tôi tin rằng phụ nữ cần có quyền tự định đoạt cuộc sống và các quyết định cá nhân, việc kết hôn hay sinh con không phải là rào cản đối với sự thành công của họ”.

Năm 2024, họ tiếp tục thông báo không giới hạn độ tuổi dự thi của thí sinh từ mùa giải 2024. Những thay đổi này của bà Anne được cho là táo bạo và gây chú ý trong thế giới các cuộc thi sắc đẹp. 

Từ khi lên nắm quyền điều hành cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, bà Anne nhiều lần nhấn mạnh về việc thúc đẩy sự bình đẳng, trao quyền cho phụ nữ trong thời đại mới.

Tuy nhiên, đoạn video mới phát tán đã khiến hình ảnh của nữ doanh nhân người Thái Lan trở nên “méo mó” trong mắt khán giả yêu mến cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. 

Sự chống trả của tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ trước cáo buộc hành động vì tiền - 2

Bà Anne Jakrajutatip bên các thí sinh của Hoa hậu Hoàn vũ mùa giải 2022 (Ảnh: Miss Universe).

Nhiều người cho rằng, bà Anne chỉ quan tâm tới tiền và làm mọi cách để thu lợi từ cuộc thi, đi ngược với những tuyên bố nhân danh nữ quyền trước đó.

Sau khi đoạn video gây xôn xao dư luận, phía tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ đã nhanh chóng đưa ra phát ngôn phản hồi những thông tin đang phát tán trên mạng. Họ phủ nhận việc lợi dụng phụ nữ đã lập gia đình, đã sinh con, phụ nữ chuyển giới.

Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ cho biết: “Trước những thông tin sai lệch gần đây và nỗ lực bôi nhọ tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ, chúng tôi khẳng định cam kết kiên định của mình đối với các giá trị cốt lõi mà chúng tôi đã bảo vệ trong nhiều năm qua”.

Bà Anne Jakrajutatip cũng đích thân lên tiếng trên trang cá nhân. Bà cho rằng, nội dung đang được phát tán trên mạng xã hội đã được chỉnh sửa, cắt ghép với mục đích xấu. 

Bà viết: “Cảm ơn các bạn đã luôn ở đây dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Tôi luôn yêu các bạn từ tận đáy lòng mình. Tôi hy vọng thế giới không quay cuồng bởi vở kịch dài vô nghĩa này.

Tôi vẫn không hiểu tại sao người đàn ông mà tôi từng rất tốt với anh ta, lại muốn gây hại cho tôi và tổ chức. Chúng tôi đang nói về một trong những tập của chương trình thực tế mới chứ không phải về cuộc thi”.

Bà Anne cũng nhấn mạnh rằng, là một phụ nữ chuyển giới, bà luôn muốn đấu tranh cho sự bình đẳng và không bao giờ đi ngược lại những giá trị bản thân tin tưởng. Những giải thích của bà Anne hay lời biện minh của tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ hiện chưa khiến dư luận được xoa dịu. 

Người tung đoạn video lên mạng còn tiết lộ, sau chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2023, một số thí sinh được đưa đến Mexico. Họ nghĩ sẽ được tham gia hoạt động từ thiện, nhưng thực chất họ được đưa đi quảng bá cho Anne và ông chủ mới là doanh nhân người Mexico – Raul Rocha.

Sự chống trả của tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ trước cáo buộc hành động vì tiền - 3

Người đẹp ngoại cỡ Jane Dipika Garrett từng lọt top 20 mùa giải Hoa hậu Hoàn vũ 2023 (Ảnh: Miss Universe).

Trên trang cá nhân, người đẹp Nepal – Jane Dipika Garrett (top 20 Hoa hậu Hoàn vũ 2023) cũng lên tiếng chia sẻ quan điểm của cô về nghi vấn dàn xếp kết quả mùa giải 2023. 

Cô viết: “Tôi biết cuộc thi được dàn xếp ngay từ lúc tôi bước lên sân khấu. Tôi nhận ra những cô gái được nhóm mở rộng tiêu chí như tôi sẽ không bao giờ có cơ hội thực sự để đăng quang.

Nhưng điều đó là thực tế và tôi vẫn rất hạnh phúc vì những trải nghiệm ở đó và nền tảng mà tôi tạo dựng được. Tôi có những người ủng hộ đáng yêu và điều đó với tôi quan trọng hơn vương miện”.

Jane Dipika Garrett gây chú ý tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2023 khi là người đẹp ngoại cỡ duy nhất. Cô tự tin truyền tải thông điệp về vẻ đẹp ở mọi kích cỡ của phụ nữ và top 20 tại Hoa hậu Hoàn vũ 2023. Đây được xem là sự khích lệ với phụ nữ, giúp họ vượt qua mặc cảm về ngoại hình để tỏa sáng.

Sau những lùm xùm liên tiếp xảy ra, nhiều người đặt câu hỏi về tương lai của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Cuộc thi này thuộc về bà Anne trong một thương vụ mua bán trị giá 20 triệu USD vào năm 2022.

Tuy nhiên, tới đầu năm 2024, tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ tiếp tục được bà Anne bán 50% cổ phần cho doanh nhân người Mexico – Raul Rocha Cantú. Doanh nhân Mexico cũng đang vướng một số lùm xùm, kiện tụng. 

Từ giữa năm 2023, các nhân viên gắn bó lâu năm của tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ như bà Amy Emmerich (cựu CEO của Hoa hậu Hoàn vũ), bà Paula Shugart (cựu Chủ tịch Hoa hậu Hoàn vũ) và bà Esther Swan (cựu Giám đốc tài năng) đều lần lượt từ chức.

Sau khi từ chức, bà Paula Shugart tuyên bố đệ đơn kiện bà Anne vì vu khống bà nhận hối lộ hay dàn xếp kết quả cuộc thi mùa giải 2022. Hành động của bà Paula nhận được sự ủng hộ của nhiều cựu hoa hậu hoàn vũ. 

Từ năm 2023, vì sự thay đổi phong cách điều hành của bà Anne, một số quốc gia đã từ chối gửi đại diện tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2024 dự kiến diễn ra tại Mexico vào cuối năm nay. 

Share.