Theo Kyodo, trong hai ngày cuối tuần, Bộ Y tế Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra hai nhà máy của hãng dược Kobayashi sau khi có vụ bê bối liên quan tới thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ. Ngày 31/3, 17 quan chức y tế trung ương và địa phương đã tới kiểm tra nhà máy ở Wakayama. Trước đó, họ đã tới cơ sở ở Osaka. 

Nhà máy ở Wakayama đảm nhận việc sản xuất nguyên liệu cho thực phẩm chức năng từ tháng 1 sau khi nhà máy cũ ở Osaka đóng cửa vào tháng 12/2023. 

Các quan chức y tế Nhật Bản tới nhà máy của hãng dược Kobayashi ở Wakayama vào ngày 31/3. Ảnh: Kyodo

Hãng Kobayashi ngày 29/3 cho biết đã phát hiện axit puberulic, một hợp chất tự nhiên sinh ra từ nấm mốc xanh, trong nguyên liệu làm thực phẩm chức năng tại nhà máy ở Osaka từ tháng 4 tới tháng 10/2023. Chất này có thể là nguyên nhân gây bệnh. 

Ngoài 5 trường hợp tử vong, hơn 110 người đã phải nhập viện với các vấn đề được cho có liên quan đến sử dụng thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ. Trong đó, nhiều trường hợp mắc bệnh thận. 

Theo Washington Post, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết thực phẩm chức năng có thể là nguyên nhân gây ra số ca tử vong và nhập viện nêu trên đồng thời cảnh báo số người bị ảnh hưởng có thể tăng lên. Chính phủ đã ra lệnh xem xét lại hệ thống phê duyệt thực phẩm chức năng. 

Trong số ba sản phẩm được Kobayashi tự nguyện thu hồi, đa số các trường hợp bất ổn sức khỏe đã dùng beni-koji choleste help được sản xuất sau tháng 9. Sản phẩm này được bán trên thị trường với quảng cáo giúp giảm mức cholesterol LDL, được coi là cholesterol xấu.

Hãng Kobayashi triển khai sản xuất mặt hàng trên từ tháng 2/2021, bán được khoảng 1 triệu gói (tính tới tháng 2 năm nay). Việc thu hồi sản phẩm dự kiến sẽ mất nhiều tháng. 

thuc pham 2.jpg
Ông Akihiro Kobayashi, chủ tịch hãng dược Kobayashi, đến cuộc họp báo ở Osaka vào ngày 29/3. Ảnh: Kyodo

Việc thu hồi diễn ra từ ngày 22/3, hai tháng sau khi hãng nhận được báo cáo y tế chính thức về vấn đề này. Chủ tịch Akihiro Kobayashi đã xin lỗi vì đã không hành động sớm hơn.

Theo Mainichi, một phụ nữ 70 tuổi ở Đài Loan là bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận bên ngoài nước Nhật liên quan tới gạo men đỏ của Kobayashi. 

Người thân cho biết, nữ bệnh nhân sống ở Cao Hùng, đã dùng thực phẩm chức năng của một công ty Đài Loan chứa gạo men đỏ của Kobayashi. Bà dùng sản phẩm trong 3-4 năm và xuất hiện triệu chứng bất ổn vào tháng 3/2023. Sau đó, bà nhận chẩn đoán mắc bệnh suy thận cấp và phải chạy thận nhân tạo từ tháng 5/2023. 

Nhà sản xuất ở Đài Loan đã tự nguyện thu hồi sản phẩm.

Tìm ra chất nghi gây độc khiến 5 ca tử vong trong thực phẩm chức năng của Nhật

Tìm ra chất nghi gây độc khiến 5 ca tử vong trong thực phẩm chức năng của Nhật

Hãng dược Kobayashi cho biết họ phát hiện axit puberulic trong mẫu thực phẩm chức năng liên quan tới các trường hợp tử vong và nhập viện gần đây.

Người thứ 5 tử vong vì thực phẩm chức năng của Nhật

Người thứ 5 tử vong vì thực phẩm chức năng của Nhật

Hãng dược Kobayashi ngày 29/3 xác nhận trường hợp thứ 5 tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ.


Share.