Theo hãng tin Reuters, trong tuyên bố vào hôm nay (3/4), Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 100.000 người đã ký hợp đồng với quân đội Nga kể từ đầu năm nay. Trong số này có khoảng 16.000 người ký hợp đồng chỉ trong 10 ngày, kể từ sau vụ tấn công khủng bố vào trung tâm hòa nhạc Crocus City Hall trong tối ngày 22/3 khiến 144 người thiệt mạng, và hơn 550 người khác bị thương.

“Trong các cuộc phỏng vấn trong tuần qua tại những điểm tuyển quân ở nhiều thành phố của Nga, hầu hết các ứng viên đều bày tỏ mong muốn trả thù cho các nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch xảy ra vào ngày 22/3 ở vùng Moscow là động cơ chính để ký hợp đồng”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay. 

Binh sĩ Nga làm nhiệm vụ tại một điểm tuyển quân di động ở thành phố Rostov-on-Don. Ảnh: Reuters

Nhóm ISIS-K, một chi nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công. Tuy nhiên, Nga cho rằng những kẻ tấn công có liên quan đến Ukraine. Song Ukraine và Mỹ đã bác bỏ cáo buộc của Nga.  

Nga tiến hành đợt động viên một phần với 300.000 người được gọi nhập ngũ vào tháng 9/2022. Song hiện tại, Tổng thống Vladimir Putin cho biết không cần phải huy động thêm quân, do số lượng ký hợp đồng tự nguyện đã quá đông.

Các tấm áp phích xuất hiện khắp các thành phố ở Nga ca ngợi những người lính chiến đấu ở Ukraine là những người yêu nước và anh hùng. Theo Reuters, nhiều người xin gia nhập quân đội Nga còn bị thu hút bởi mức lương cao hơn nhiều so với số tiền mà họ có thể kiếm được khi là dân thường. 

Xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022. Trong 2 tháng qua, Nga đã giành được thêm một số ưu thế, sau khi cuộc phản công của Ukraine vào năm ngoái bị thất bại. 

Hồi tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết Nga sẽ tăng cường quân đội bằng cách bổ sung thêm 2 đội quân và 30 đơn vị mới vào cuối năm nay.

Ông Putin quyết tìm ra kẻ 'hưởng lợi cuối cùng' trong vụ khủng bố Moscow

Ông Putin quyết tìm ra kẻ ‘hưởng lợi cuối cùng’ trong vụ khủng bố Moscow

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố các cơ quan an ninh Nga sẽ tìm ra được những kẻ chủ mưu đứng sau vụ tấn công khủng bố ở Moscow.

Rộ tin phương Tây hỗ trợ Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Rộ tin phương Tây hỗ trợ Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Nguồn tin thân cận với chương trình máy bay không người lái (UAV) của Kiev cho biết, các nước phương Tây đang hỗ trợ Ukraine điều khiển UAV cảm tử vào sâu lãnh thổ Nga.


Share.