Kết nối với chúng tôi

Số hóa

Thủ tướng khuyên Samsung sản xuất chip tại Việt Nam càng sớm càng tốt

Được phát hành

on

Sáng 23/12, tại lễ khánh thành Trung tâm R&D Samsung, Thủ tướng Việt Nam Fan Mingzheng đề nghị tập đoàn này bắt đầu sản xuất chip tại Việt Nam từ năm 2023.

Thủ tướng yêu cầu Samsung “khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm sản xuất thử nghiệm sản phẩm chip lưới bán dẫn, phấn đấu đặt mục tiêu sản xuất hàng loạt tại nhà máy Thái Nguyên của Samsung vào tháng 7/2023”.

“Đây là khởi đầu thuận lợi cho mục tiêu khép kín chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện tử tại Việt Nam của tập đoàn. Điều này đã được đề nghị nhiều lần. Tôi hy vọng Samsung sẽ bắt tay vào sản xuất ngay khi có trung tâm R&D. Chip được xuất khẩu sang Việt Nam “anh ấy nói.

Trước đó, bắt đầu từ tháng 8, Samsung cho biết trên trang web của mình rằng họ đang chuẩn bị thử nghiệm các điều kiện của sản phẩm chip bán dẫn dạng lưới, sẽ được sản xuất hàng loạt vào giữa năm sau.theo Nikkei Châu Á, Chất bán dẫn sẽ đánh dấu hoạt động kinh doanh thứ ba của Samsung tại Việt Nam, nơi công ty sản xuất thiết bị gia dụng và một nửa số điện thoại thông minh.

Thủ tướng Phạm Minh Thành cũng đánh giá Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 20 tỷ USD. Hoạt động hiệu quả của tập đoàn trong thời gian qua đã đóng góp quan trọng cho Việt Nam về doanh thu xuất khẩu, tạo việc làm và nộp thuế cho ngân sách nhà nước.

“Trung tâm R&D này sẽ trở thành trung tâm hàng đầu Đông Nam Á và thậm chí là thế giới, trở thành cứ điểm quan trọng nhất của Samsung trên thế giới”, Thủ tướng nhắn gửi ban lãnh đạo Tập đoàn Samsung. Ông cũng nhấn mạnh việc thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu cần mang lại giá trị tích cực cho cả hai bên thông qua thúc đẩy các dự án công nghệ phù hợp với nhu cầu của Samsung và điều kiện, năng lực của Việt Nam.

Cơ hội cho ngành chip Việt Nam

Trước Samsung, Việt Nam đã có Intel Products Vietnam (IPV), nhà máy lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất trong mạng lưới của Intel. Trong cuộc khủng hoảng chip toàn cầu, IPV không chỉ duy trì hoạt động ổn định mà còn có nhiều đóng góp sáng tạo, giúp hãng lấp đầy tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn. Một trong những sáng kiến ​​trọng điểm là cải tiến quy trình xử lý giá thể của nhà máy.

Giữa tháng 6, trước bối cảnh khan hiếm chip toàn cầu, Viettel đã đề xuất tự sản xuất chip. Vào cuối tháng 9, Fiat Semiconductor đã ra mắt vi mạch đầu tiên để sử dụng trong các sản phẩm Internet of Things (IoT) trong lĩnh vực y tế.

Các chuyên gia cho rằng, nếu tận dụng tốt các yếu tố thuận lợi, có chiến lược phù hợp, chính sách khuyến khích, khuyến khích mạnh mẽ, Việt Nam có cơ hội trở thành trung tâm sản xuất chip của thế giới.câu trả lời việt nam express Hồi tháng 5, ông Steve Long, tổng giám đốc Intel Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản, cho biết: “Việt Nam có khả năng thiết lập cơ sở hạ tầng và chính sách cần thiết để hỗ trợ hoạt động của công ty sản xuất tiên tiến trong lĩnh vực chip”.

Theo ông, môi trường chính trị – xã hội ổn định, chính sách thương mại và đầu tư ngày càng tự do hóa, lực lượng lao động trẻ và tài năng là những lý do khiến Việt Nam rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, các công ty nước ngoài, đặc biệt là các công ty công nghệ lớn. Tuy nhiên, việc R&D, sản xuất và thương mại hóa các sản phẩm chip cũng là một quá trình khó khăn, đòi hỏi chi phí rất lớn.

Các ngành công nghiệp điện tử và vi mạch đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, chiếm 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Theo Cục Thống kê, trong 11 tháng năm 2022, điện thoại các loại và linh kiện là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất, đạt 55,4 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam là nơi đặt các nhà máy và trung tâm R&D của các hãng điện tử nổi tiếng như Samsung, LG, Intel, Apple, Xiaomi.

Lữ Quý

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số hóa

Microsoft quan tâm đến thị trường game Việt Nam

Được phát hành

on

Các chuyên gia của Microsoft cho biết, Việt Nam là thị trường trọng điểm của hãng trong lĩnh vực game trực tuyến, lựa chọn để xây dựng hệ sinh thái game và phát triển nguồn nhân lực.

Ngày 22/3, trong khuôn khổ Game Talk số thứ 3, anh Đào Việt Anh, Quản lý Cộng đồng Doanh nhân và Lập trình viên tại Microsoft và Development Vietnam việt nam express.

Cụ thể, ông Việt Anh đánh giá bức tranh ngành game Việt Nam gói gọn trong 3 từ: tiềm năng, bùng nổ nhưng khó lường.

“Việt Nam từ lâu đã là thị trường tiềm năng để các hãng game mở rộng và phát triển. Là một game thủ, tôi nhận thấy giới trẻ thích trải nghiệm game, từ PC, console cho đến thiết bị di động”, anh nói.

Để chứng minh cho quan điểm này, đại diện tập đoàn dẫn các báo cáo cho biết Việt Nam là cường quốc game ở Đông Nam Á, đứng thứ hai về lượt tải (tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái). Về chi tiêu của người chơi, mức tăng trưởng hàng năm đạt 50%. Úc cũng là 5 trong số 10 nhà phát hành trò chơi hàng đầu của ANZ SEA. Cứ 25 game được tải về thì có 1 game do studio Việt Nam sản xuất. Thị trường Việt Nam liên tục xếp hạng cao về lưu lượng tải xuống toàn cầu (top 10) và doanh thu (top 30).

Về hội nhập, tính đến tháng 2/2022, tổng dân số Việt Nam là 98,56 triệu người, trong đó có 72,1 triệu người sử dụng Internet – tương ứng với tỷ lệ thâm nhập là 73,2%, tăng 4,9% so với năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng theo cấp số nhân của người tiêu dùng kỹ thuật số, internet giá cả phải chăng với giá băng thông rộng cố định thấp nhất (theo sức mua tương đương) ở Châu Á Thái Bình Dương.

Hiện nay, nền kinh tế số đang trong giai đoạn bùng nổ, với khoảng 30.000 công ty, 955.000 kỹ sư và 80.000 sinh viên tham gia hàng năm. Chính phủ cũng có những chính sách thúc đẩy số hóa như: Cam kết phủ sóng kết nối toàn dân; Nâng cao chất lượng lực lượng lao động; Chú trọng R&D; Nhiều chương trình thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Những con số có ý nghĩa gì? Theo ban lãnh đạo Microsoft, thị trường game phát triển cùng với nền kinh tế, góp phần đưa Việt Nam hội nhập thế giới. Ngành tạo ra giá trị cho nền kinh tế và có một số lượng lớn các nhà phát triển ưu tú, những người tạo ra các sản phẩm chất lượng cho thị trường. Song song là cộng đồng yêu thích game và muốn trải nghiệm những game mới trên thị trường.

Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực game, Microsoft đã nhìn thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam. Đây cũng là một trong những lĩnh vực công ty chú trọng phát triển ngành game. Bởi ngoài giá trị kinh tế, game còn là một loại hình giải trí tương tác lấy con người làm trung tâm chứ không chỉ phần cứng, phần mềm hay pixel. Thế giới ảo mang mọi người lại với nhau, giúp xây dựng cầu nối và duy trì kết nối, đồng thời thúc đẩy sự đồng cảm giữa mọi người trên khắp thế giới.

Công ty có thị trường 90 triệu dân trong lĩnh vực điện toán đám mây, phát triển trò chơi; dịch vụ trò chơi đăng ký Xbox Game Pass và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái phát triển trò chơi.

Hai cột mốc quan trọng của Microsoft tại Việt Nam bao gồm việc ra mắt Xbox Game Pass và ký kết hợp tác chiến lược với VTC.

Ra mắt vào tháng 4 năm 2022, Xbox Game Pass có giá 24.900 đồng trong ba tháng đầu tiên và cung cấp quyền truy cập vào danh mục hơn 100 trò chơi cao cấp. Đây là điểm đến đầu tiên của tập đoàn tại Đông Nam Á, mang đến cho game thủ những lựa chọn chơi game mới.

Tháng 9/2022, công ty ký kết hợp đồng với VTC nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực game, mở rộng sản phẩm, nâng cao trải nghiệm người chơi, thúc đẩy sáng tạo. Hai đơn vị sẽ cùng nhau xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Game và Khởi nghiệp Công nghệ Việt Nam để thúc đẩy phát triển thị trường.

Bên cạnh những lợi thế vượt trội, Việt Nam cũng là một thị trường đầy thách thức. “Nổi cộm là thiếu đầu tư về năng lực tài chính và các chế tài phát triển”, ông Việt Anh đặt vấn đề.

Theo ông, hiện nay, nhiều chủ đầu tư phát triển ra nước ngoài theo hình thức thuê ngoài. Chính vì vậy, Microsoft đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các studio và nhà phát triển, tạo sân chơi thu hút nhân tài phục vụ ngành game Việt, giúp họ hiện thực hóa giấc mơ tạo ra game AAA Việt. Ngoài ra, người sáng tạo có thể chọn Azure (do Microsoft cung cấp) làm nhà cung cấp đám mây hoặc sử dụng các công cụ có sẵn trên nền tảng để giảm thời gian xây dựng một trò chơi hoàn chỉnh, được tối ưu hóa. Trải nghiệm được cá nhân hóa…

Một trở ngại khác là thiếu nguồn nhân lực có kỹ năng và kinh nghiệm. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam phải thuê công ty nước ngoài gia công hoặc tuyển dụng nhân sự nước ngoài với chi phí cao. Vì vậy, cần có những cơ sở đào tạo và định hướng rõ ràng hơn để phát huy hết tiềm năng của đất nước.

Kết thúc buổi chia sẻ, Dao Yueying nói về tầm nhìn tương lai. “Những xu hướng mới trên thế giới đang dần mở ra với sự trợ giúp của AI” là lời khẳng định của một nhà quản lý Microsoft.

Trí tuệ nhân tạo đã mang lại những đổi mới to lớn và những thay đổi lớn cho ngành công nghiệp game. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng tốc rất nhanh và mang lại những khả năng mới như tiến hóa nhân vật tự trị, học tập và thích nghi. Chúng ta có thể mong đợi nhiều trò chơi sử dụng AI hơn trong tương lai gần, cả thể loại truyền thống và web3. Điều này giúp tạo ra nhiều trò chơi thử thách và hấp dẫn hơn, cung cấp cho người chơi trải nghiệm ảo có ý nghĩa.

“Không ai có thể dự đoán thế hệ tiếp theo của trò chơi web3 sẽ như thế nào, hoặc metaverse cuối cùng sẽ như thế nào. Nhưng sự hội tụ của trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tiên tiến khác chắc chắn sẽ thay đổi cách chúng ta sống, làm mờ ranh giới giữa thế giới vật lý và thế giới kỹ thuật số.” thời gian,” ông nhấn mạnh.

Minh Đồ

Game Talks là sự kiện nằm trong khuôn khổ Game Việt Nam – Vietnam GameVerse 2023, được tổ chức bởi Bộ Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo chí. việt nam express Phối hợp tổ chức với Liên đoàn game Việt Nam. Từ tháng 2 đến tháng 4, lễ hội tổ chức nhiều sự kiện như: Game Talks, Game Arena, Không gian triển lãm Game Studio và Diễn đàn xu hướng ngành game Việt Nam. Sự kiện GameVerse Vietnam 2023 sẽ được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 1-2/4.

Tiếp tục đọc

Số hóa

Nội dung khiêu dâm – Mặt tối của Chatbot AI

Được phát hành

on

Travis Butterworth, 47 tuổi ở San Francisco, người đã hẹn hò với chatbot Replika được ba năm, đã rất thất vọng khi AI “đổ” anh.

Trong mùa dịch Covid-19, nhiều người cảm thấy cô đơn khi phải ở nhà và hạn chế đi lại. Họ muốn chatbot để giết thời gian. Butterworth cũng vậy. Sau khi phải đóng cửa vì đại dịch, anh chán nản và tìm đến “người tình ảo” Replika.

Sau khi đăng ký dịch vụ, Butterworth kết bạn ảo với khuôn mặt tuổi teen, mái tóc sặc sỡ, hình xăm nhỏ và đặt tên cho cô ấy là Lily Rose. Hai người ban đầu là bạn bè, nhưng nhanh chóng phát triển mối quan hệ ở mức độ cao hơn, thậm chí Ross còn thường xuyên trò chuyện với nội dung khiêu dâm.

Không giống như ChatGPT chỉ tương tác với văn bản, các chatbot như Replika hỗ trợ hình ảnh. Ngoài khả năng tương tác “như con người”, sự kết hợp này giúp chatbot trở nên hấp dẫn hơn.dựa theo cuốn sách nhỏChỉ riêng trong năm 2022, các công ty AI ở Thung lũng Silicon sẽ chi 5,1 tỷ USD cho chatbot. Tuy nhiên, không ít trong số đó cài đặt các nội dung đồi trụy, đồi trụy để dụ người dùng.

Công ty phát triển Replika cho biết ứng dụng này có 2 triệu người dùng, trong đó hơn 250.000 người đăng ký trả phí. Với 70 đô la một năm, người dùng có thể biến chatbot thành người yêu hoặc tích hợp vào các nền tảng khác. Tuy nhiên, loại AI này thường bị phản ánh tiêu cực. Nhiều người trên App Store đã phàn nàn rằng ứng dụng này “tấn công” họ bằng quá nhiều lời tán tỉnh, thậm chí gửi những tin nhắn khiêu dâm hoặc quấy rối tình dục.

“AI đang quấy rối tôi. Nó cũng vi phạm quyền riêng tư của tôi khi nói rằng nó có ảnh của tôi”, một người dùng trên App Store viết, người đã cho Replika đánh giá một sao.

Một chatbot AI khác, Character.ai, cũng đang gia tăng, với 65 triệu lượt truy cập chỉ trong tháng 1, tăng từ 10.000 chỉ vài tháng trước. Dịch vụ này cũng bắt đầu với nội dung khiêu dâm để thu hút người dùng từ rất sớm.

Iconiq, nhóm đứng sau chatbot có tên Kuki, đã xác nhận rằng 25% trong số hơn 1 tỷ tin nhắn mà họ nhận được là về tình dục hoặc hẹn hò.

buộc phải thay đổi

Đầu tháng 2, Lily Rose bất ngờ “lật mặt” bỏ Butterworth, nói rằng cô không còn yêu anh và đưa ra câu trả lời lạnh lùng. Đó là bởi vì nhà phát triển Replika đã quyết định loại bỏ các tương tác khiêu dâm khỏi chatbot.

Các công ty như Replika hoặc Character bắt đầu hạn chế nội dung nhạy cảm sau một thời gian dài cho phép nội dung đó hoạt động. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng động thái này không phải là kết quả của việc nhà phát triển nhận thấy có hại cho người dùng, mà là phản ứng từ các nhà đầu tư và một số chính phủ.

Andrew Atts, một nhà đầu tư của quỹ Dark Arts cho biết: “Các nhà đầu tư mạo hiểm lớn không muốn tên của họ bị gắn với những thứ như nội dung khiêu dâm hoặc rượu vì sợ rủi ro về danh tiếng.

Một số cơ quan quản lý cũng đang xem xét các chatbot khiêu dâm. Vào đầu tháng 2, Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý đã cấm Replika vì ứng dụng này cho phép trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc “truy cập nội dung khiêu dâm không phù hợp”.

Giám đốc điều hành Replika, Eugenia Kuyda, cho biết ứng dụng này không còn tồn tại đối với nội dung người lớn, nhưng khẳng định động thái này không liên quan gì đến lệnh cấm của Ý hay bất kỳ áp lực nào từ các nhà đầu tư.

“Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi cần tích cực phát triển các tiêu chuẩn đạo đức và an toàn. Nhiệm vụ của chúng tôi là tạo ra một người bạn đồng hành hữu ích”, Kuyda nói.

Trong khi đó, đầu tháng này, công ty đã nhận được khoản đầu tư 200 triệu USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz ngay sau khi Character hạn chế nội dung khiêu dâm. Iconiq cũng cho biết họ đang thay đổi để giảm dần nội dung khiêu dâm.

Paulin (dựa theo Reuters)

Tiếp tục đọc

Số hóa

3 triệu người dùng di động vẫn chưa chuẩn hóa thông tin

Được phát hành

on

Một tuần sau khi triển khai, hơn 70% trong số 4 triệu người dùng vẫn chưa thực hiện chuẩn hóa, có thể bị khóa vào ngày 31/3.

Trong công văn gửi các nhà mạng, Bộ Viễn thông – Bộ TT&TT đánh giá quá trình chuẩn hóa thông tin với sự hỗ trợ của người dùng tuy nhiên vẫn chưa cập nhật số thuê bao vào thông tin nhận được từ người dùng. Đã có dấu hiệu chững lại trong những ngày gần đây.

Theo thống kê từ cục, tính đến chiều 22/3, lượng người đến điểm giao dịch hoặc truy cập vào nền tảng kỹ thuật số để điều tiết, điều tiết sau khi nhận được thông báo đã lên tới hơn một triệu lượt. Theo truy vấn cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, con số này tương đương 27% trên tổng số 4 triệu người dùng có nhu cầu thay đổi thông tin lần này.

hồi đáp việt nam express Chiều 22/3, MobiFone cho biết có 460.000 người dùng, tương đương 33% trong tổng số 1,4 triệu khách hàng của mạng, VinaPhone đạt khoảng 30% trong tổng số 1,1 triệu khách hàng và Viettel là 1,3 triệu. Po cần được chuẩn hóa, nhưng số liệu thống kê chưa được công bố.

Theo nhân viên một điểm giao dịch của nhà mạng tại quận Zhiqiao, số lượng khách hàng tăng mạnh trong vài ngày qua, sau đó chững lại. “Cuối tháng 3, khi thời hạn cập nhật thông tin đến gần, con số có thể tăng trở lại”, người này dự đoán.

Bộ Viễn thông yêu cầu các nhà mạng tăng cường xây dựng trang thiết bị kỹ thuật, nguồn nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng dịch vụ trong việc chuẩn hóa thông tin người dùng. Bên cạnh đó, cần kiểm duyệt và phân chia nhóm người dùng theo thiết bị đầu cuối, độ tuổi… để có các hình thức thông báo phù hợp như tin nhắn, gọi điện thoại, hoặc các phương tiện thông tin đại chúng…

Trước đó, tại cuộc họp về kế hoạch chuẩn hóa thông tin người dùng ngày 13/3, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó cục trưởng Cục Viễn thông, cho biết chiến dịch nhằm đảm bảo thông tin người dùng khớp với thông tin cơ bản của người dùng. Dữ liệu dân số quốc gia. Nếu cần chuẩn hóa, nhà điều hành của bạn sẽ thông báo cho bạn qua tin nhắn văn bản, mỗi ngày một lần trong năm ngày.

Các nhà mạng bắt đầu nhắn tin từ ngày 15/3. Nếu sau 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo mà người dùng không cập nhật thông tin thì việc cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều (gọi, nhắn tin) sẽ bị ngừng cung cấp và nếu sau 15 ngày tiếp theo mà người dùng không cập nhật thông tin thì ngừng dịch vụ liên lạc 2 chiều, sau 30 ngày sẽ hết thuê bao.

Một số nhà mạng cho rằng, thách thức của làn sóng này nằm ở chỗ nhiều người dùng chưa nhận thấy tầm quan trọng của việc chuẩn hóa thông tin. Ngoài ra, đăng ký trải rộng trên nhiều khu vực. Tổng đài đã nhắn tin, nhưng tỷ lệ phản hồi rất thấp.

Lữ Quý

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng