Kết nối với chúng tôi

Số hóa

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Đưa vào luật để chính thức hóa quản lý OTT’

Được phát hành

on

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nói việc đưa dịch vụ OTT vào phạm vi điều chỉnh dự án Luật Viễn thông sửa đổi là để chính thức hóa trong quản lý.

Tại phiên làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 24/8, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng khi được thông qua, dự luật sẽ định nghĩa đầy đủ, tường minh hơn ba dịch vụ gồm trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây và dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet (OTT).

“Các dịch vụ này ngày càng quan trọng, nhưng lại chưa được đề cập ở đâu cả. Đưa vào luật nhưng trên cơ sở quản lý mềm, thúc đẩy sự phát triển và đảm bảo sự lành mạnh”, ông Hùng nói.

Đồng tình với quan điểm trên, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho rằng việc đưa ba dịch vụ vào quản lý phù hợp “bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ với xu hướng hội tụ giữa viễn thông và công nghệ thông tin”.

Bên cạnh đó, thị trường đã xuất hiện một số dịch vụ cung cấp thêm các tính năng tương tự dịch vụ viễn thông truyền thống. Các dịch vụ này cần được điều chỉnh với phương thức phù hợp để vừa đáp ứng yêu cầu quản lý, vừa tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích đổi mới sáng tạo, phát triển.

“Dịch vụ OTT viễn thông được điều chỉnh sẽ tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Nhiều nước đã quy định OTT viễn thông là dịch vụ viễn thông, được quản lý theo pháp luật về viễn thông”, ông Huy nêu.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo Luật sẽ chỉnh lý theo hướng “quản lý nhẹ” đối với ba dịch vụ nêu trên, không hạn chế tỷ lệ vốn góp nước ngoài đối với hoạt động đầu tư kinh doanh dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây, dịch vụ OTT viễn thông tại Việt Nam. Tuy nhiên, dự thảo bổ sung quy định rõ nghĩa vụ của doanh nghiệp cung cấp ba dịch vụ trên, tập trung bảo đảm chất lượng dịch vụ; quyền của người sử dụng, an toàn, an ninh thông tin; giảm bớt một số nghĩa vụ so với các dịch vụ viễn thông truyền thống.

Trước đó, một số nhà mạng phản ánh họ phải đầu tư cho hạ tầng Internet, nhưng bị cạnh tranh bởi chính các dịch vụ trên mạng. Tại cuộc họp của Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 6/4, ông Cao Anh Sơn, Tổng giám đốc Viettel Telecom, cho biết trong khi các doanh nghiệp viễn thông đang chứng kiến sự suy giảm lớn trong các dịch vụ như gọi điện thoại và SMS, những dịch vụ OTT lại phát triển mạnh mẽ, một số tăng trưởng ở mức hai con số. Do đó, các nhà mạng mong dự luật mới của Bộ có biện pháp để OTT chia sẻ doanh thu với nhà mạng để tăng cường đầu tư cho hạ tầng

Dự kiến, Quốc hội xem xét thông qua dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) tại kỳ họp 6 vào tháng 10.


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số hóa

Piano VR, robot chơi đàn thu hút người trải nghiệm tại AI4VN – VnExpress

Được phát hành

on

TP HCMTrường Đại học Kinh tế TP HCM (UEH) trưng bày GrandAR Piano, robot chơi nhạc và xe đạp thực tế ảo, thu hút nhiều người trải nghiệm trong hai ngày 21-22/9 tại AI4VN.

Gian hàng trưng bày tại AI Expo – triển lãm thuộc khuôn khổ Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023), diễn ra tại Riverside Palace, 360D Bến Vân Đồn, quận 4, TP HCM. Toàn triển lãm có 30 gian hàng với loạt sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực: AI cho gia đình, doanh nghiệp, bệnh viện, ngân hàng, trường học.

Không gian trải nghiệm của UEH nổi bật với các sản phẩm độc đáo, tạo sự chú ý ngay khi mở cửa.

GrandAR Piano – đàn piano ảo

Đàn piao ảo gồm tấm thảm với các ký tự a-b-c-d-e-f, kết nối màn hình AR, tạo trải nghiệm giao thoa giữa vận động vật lý với âm nhạc. Để tương tác, khách tham quan có thể lựa chọn bản nhạc mình yêu thích, nhảy lên thảm theo các ký tự được đánh dấu. Tương ứng từng bước nhảy, màn hình tương tác sẽ hiển thị người chơi đứng trên phím đàn khổng lồ với âm thanh vui tai, biểu tượng vui nhộn.

Có mặt tại sự kiện từ sớm, Hoài Phương (quận Thủ Đức, TP HCM) chọn hai bản nhạc là Twinkle StarKìa con bướm vàng. Phương thích thú vì lần đầu được trải nghiệm việc đánh đàn piano bằng chân, tự mình tạo ra giai điệu bắt tai, song song hình ảnh bản thân đứng trên phím đàn khổng lồ trong không gian ảo.

“Lần đầu mình được chơi đàn theo cách thú vị như vậy”, Phương vừa nhảy theo hướng dẫn, vừa mô tả cảm xúc.

Nhóm phát triển dự án cho biết, mô hình tương tác người – máy mang đến một không gian nhiều cảm xúc thú vị. Sản phẩm góp phần thay đổi hình ảnh về một UEH đa ngành, trở thành ví dụ điển hình về việc nghiên cứu và thương mại hóa sản phẩm công nghệ.

GrandAR Piano là dự án hợp tác nghiên cứu giữa Viện Đổi mới sáng tạo, Trường Công nghệ và thiết kế thuộc UEH và Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM. Đại diện đơn vị trường nói, mục tiêu của dự án là phát triển ứng dụng thực tế ảo tăng cường (augmented reality) ở không gian lớn hoặc những địa điểm công cộng. Sản phẩm lần đầu xuất hiện năm 2022, mang đến nhiều sự thích thú cho sinh viên UEH.

Robot biểu diễn nghệ thuật

Robot với gương mặt và diện bộ vest như một nghệ sĩ thực thụ ngồi trước đàn organ, trở thành tâm điểm của buổi triển lãm. Người máy có màn chơi nhạc điêu luyện, trình diễn những bản nhạc phức tạp. Cùng với việc đánh đàn, robot còn tương tác với khách tham quan, nghiêng đầu, mỉm cười, vẫy tay…

Nhiều người tập trung trước gian hàng để xem phần trình diễn của robot. Khánh Linh (quận 5, TP HCM) thích thú nhún nhảy theo bản nhạc, ngạc nhiên vì robot có kỹ năng như một nghệ sĩ.

Nhóm phát triển robot của Viện thông minh và tương tác, Trường Công nghệ và thiết kế thuộc UEH cho biết mất nhiều thời gian để nghiên cứu, xây dựng và huấn luyện kỹ năng cho sản phẩm. Để có thể chơi đàn, robot kết hợp giữa cơ điện tử, truyền thông và lập trình để tạo ra một sản phẩm sáng tạo.

“Máy móc không chỉ là các linh kiện lắp ráp vào nhau, thực hiện các thao tác thô sơ mà còn có thể trở thành nghệ sĩ đích thực. Robot đánh đàn là minh chứng rõ ràng cho sự sáng tạo, khả năng ứng dụng cao của công nghệ trong lĩnh vực nghệ thuật – giáo dục”, đại diện nhóm nhấn mạnh.

Cũng với cách tiếp cận này, trường hy vọng mọi người sẽ yêu thích âm nhạc hơn thông qua cách biểu diễn độc đáo và thú vị.

R2S VR Cycling – lái xe trong thực tế ảo

Sử dụng công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality – VR), R2S VR Cycling tạo ra môi trường ảo, mô phỏng các tình huống khi tham gia giao thông. Nhờ vào công nghệ VR, người dùng có thể rèn luyện phản xạ như trong thực tế.

Ví dụ khi đang đi gặp chướng ngại vật, biển báo… người dùng có thể phát triển kỹ năng quan sát, đánh giá tình huống, ra quyết định nhanh chóng và an toàn. Đây cũng là cách giúp học sinh nắm vững quy tắc giao thông trong môi trường thử nghiệm an toàn, lành mạnh.

“Sau khi rèn luyện phản xạ vài lần, mình có cảm giác tự tin hơn khi tham gia giao thông”, Quang Thành (quận 11, TP HCM) cho biết. R2S VR Cycling là dự án thuộc lĩnh vực giáo dục an toàn giao thông của Viện Đô thị Thông minh và Quản lý (ISCM), trường Công nghệ và Thiết kế thuộc UEH.

Ngoài gian hàng triển lãm, chiều ngày 21/9 trường còn có các tham luận từ TS. Nguyễn Hữu Huân – Trưởng bộ môn Thị trường tài chính và PGS.TS. Nguyễn Trường Thịnh – Viện trưởng Viện Công nghệ thông minh và Tương tác. Các chuyên gia bàn về vai trò của fintech trong kỷ nguyên 4.0, cách ứng dụng AI, dữ liệu lớn vào y tế trong hai phiên AI Workshop.

UEH hiện phát triển theo chiến lược đa ngành với mô hình ba trường thành viên gồm Trường Kinh doanh; Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước; Trường Công nghệ và Thiết kế. Các sản phẩm công nghệ độc đáo kể trên là kết quả bước đầu của hướng đi này.

Minh Tú


Tiếp tục đọc

Số hóa

Nỗ lực tỷ USD tạo chip 5G bất thành của Apple

Được phát hành

on

Apple chi hàng tỷ USD để tự phát triển chip mạng 5G từ cách đây 5 năm và dự kiến trang bị trên iPhone 15, nhưng vẫn chưa thành công.

Năm 2017, mối quan hệ giữa Apple và Qualcomm dần xấu đi. Cả hai đưa nhau ra tòa với những cáo buộc về hành vi lừa dối, trộm cắp và độc quyền. CEO Tim Cook khi đó muốn cắt đứt “sự phụ thuộc miễn cưỡng” vào Qualcomm và ra lệnh khởi động dự án mới về thiết kế, xây dựng chip modem.

Apple đặt tên mã cho dự án là Sinope, theo tên nữ thần thông minh hơn Zeus trong thần thoại Hy Lạp. Chris Deaver, cựu giám đốc nhân sự Apple và là đồng sáng lập công ty tư vấn BraveCore, tiết lộ dự án bí mật này do Cook trực tiếp thành lập với thành viên nòng cốt là lãnh đạo mảng bán dẫn Johny Srouji và một số nhân vật cấp cao khác.

Theo Deaver, ngay khi khởi động đã có xung đột trong nhóm. Rubén Caballero, người đứng đầu mảng không dây của Apple, vẫn ủng hộ mối quan hệ đối tác với Intel, còn Srouji muốn theo đuổi việc tự tạo chip riêng. Năm 2019, Caballero rời Apple.

Sau khi Caballero từ chức, cấp dưới của ông – hầu hết đều thành thạo về thiết kế chip – đã về dưới quyền Srouji. Tuy nhiên, họ chỉ được giao phát triển hệ thống không dây bổ sung như ăng-ten thay vì tham gia sâu vào mảng chip. “Một quản lý trong nhóm Srouji thậm chí không có nền tảng về công nghệ không dây”, một người trong dự án đã nghỉ việc cho biết.

Tháng 3/2019, Apple mở trung tâm kỹ thuật riêng ở San Diego, quê hương của Qualcomm, với kế hoạch tuyển dụng 1.200 nhân sự ở đây. Hè năm đó, công ty công bố chi một tỷ USD mua lại mảng modem không dây Intel (Intel Wireless), gồm danh mục sáng chế về mạng di động.

Srouji sau đó bay tới Munich để chào đón nhân viên Intel Wireless. Trong buổi gặp gỡ, ông nhấn mạnh dự án chip modem là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với Apple và là bước tiếp theo trong quá trình phát triển của công ty. Hãng sau đó tuyển dụng ồ ạt. Bên cạnh đội ngũ kỹ sư Intel Wireless, công ty cố gắng chiêu mộ nhân tài về thiết kế chip mạng từ nhiều nơi, gồm cả Qualcomm. Nhóm lãnh đạo đặt mục tiêu đến năm 2023, Apple sẽ có chip riêng cho iPhone mới.

Nhưng khi iPhone 15 ra mắt ngày 12/9, chip 5G trên thiết bị vẫn do Qualcomm cung cấp.

Nỗ lực chưa thành

Một số người từng tham gia dự án cho biết Apple khi đó nhận thấy việc thu hút nhân tài là điều cần thiết, nhưng chưa đủ để phát triển chip. Thực tế, chip mạng được đánh giá khó chế tạo hơn chip xử lý vì chúng phải hoạt động liền mạch với mạng 5G, cũng như các thế hệ mạng 2G, 3G và 4G ở các quốc gia trên thế giới, và mỗi quốc gia đều có những đặc điểm công nghệ riêng.

Một cựu kỹ sư của dự án nói các giám đốc điều hành Apple hầu như không có kinh nghiệm về chip không dây, nhưng lại đặt ra các mốc thời gian thiếu thực tế. Đội ngũ được yêu cầu phải nhanh chóng xây dựng nguyên mẫu chip, đảm bảo chúng sẽ hoạt động với nhiều nhà mạng không dây trên toàn thế giới, trong khi việc này vốn tốn rất nhiều thời gian.

Năm ngoái, Apple mới bắt đầu thử nghiệm nguyên mẫu chip mạng. Theo một cựu nhân viên tham gia quá trình kiểm thử, kết quả bị đánh giá “không tốt”. “Về cơ bản, chip chậm hơn ba năm so với của Qualcomm. Việc sử dụng chúng có nguy cơ khiến tốc độ không dây của iPhone chậm hơn các đối thủ cạnh tranh”, người này nói.

Một nguồn tin khác tiết lộ các bài kiểm tra đều có chung kết quả: chip quá chậm và dễ bị quá nhiệt. Bảng mạch thậm chí lớn đến mức chiếm cả nửa chiếc iPhone và không thể sử dụng được.

Trước vấn đề đó, Apple quyết định hủy kế hoạch đưa chip modem “cây nhà lá vườn” lên iPhone 15. Việc triển khai thử nghiệm được chuyển sang năm 2024. Họ buộc phải gia hạn thỏa thuận với Qualcomm đến tháng 4/2025, có tùy chọn kéo dài thêm hai năm tùy tình hình thực tế. Theo ước tính từ giới chuyên gia, Apple đã trả hơn 7,2 tỷ USD cho Qualcomm để mua chip mạng vào năm ngoái.

Một số người tham gia dự án nói Apple đã thất bại không chỉ vì thách thức kỹ thuật, mà còn do lãnh đạo không đủ tầm. Ban lãnh đạo Apple dường như quá lạc quan, không khuyến khích kỹ sư nêu ra các vấn đề hạn chế, khiến họ tạo ra các mục tiêu không thực tế.

“Apple có thể đã tạo được chip silicon tốt nhất hành tinh, nhưng thật nực cười khi nghĩ họ cũng có thể chế tạo được chip modem với chất lượng tương tự”, Jaydeep Ranade, cựu giám đốc mảng không dây của Apple, người đã rời công ty vào năm 2018, nhận xét.

“Những khó khăn đang cho thấy Apple đã không lường trước được sự phức tạp của việc tạo chip modem. Đó là thứ không dễ chinh phục”, Serge Willenegger, cựu CEO Qualcomm, cho biết.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Apple có nhiều tiền và sẽ không bỏ cuộc.

Bảo Lâm (theo WSJ)


Tiếp tục đọc

Số hóa

‘Tra tấn’ iPhone 15 Pro bằng dao, búa và bật lửa

Được phát hành

on

Chủ nhật, 24/9/2023, 08:00 (GMT+7)

Ngay sau khi có mặt trên thị trường, iPhone 15 Pro với chất liệu mới titan đã bị “tra tấn” bằng các công cụ mạnh để thử độ bền.

Titlee

Hoàng Giang (theo TechRax, JerryRigEverything)Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng