Kết nối với chúng tôi

Số hóa

AI gây lo ngại tàn phá môi trường như Bitcoin

Được phát hành

on

Bitcoin và tiền số hứng chỉ trích vì tàn phá môi trường do tiêu thụ điện lớn, trong khi AI có thể tiêu tốn nhiều năng lượng hơn thế.

Theo báo cáo tài chính quý II/2023, Nvidia cho biết doanh thu từ chip sử dụng trong các trung tâm dữ liệu, chủ yếu để huấn luyện AI, đã tăng gấp đôi. Theo Bloomberg, điều này cho thấy nhu cầu về các mô hình AI tạo sinh như ChatGPT có thể vẫn chưa đạt đỉnh.

Tuy nhiên, xu hướng này lại gây ra mối lo ngại tiêu thụ năng lượng từ các trung tâm dữ liệu khi mẫu chip mới của Nvidia, GH200 Grace Hopper Superchip, chỉ có kích thước bằng một tấm bưu thiếp nhưng ngốn tới 1.000 watt điện, tương đương với một máy sưởi di động. Trong khi đó, các cỗ máy huấn luyện siêu AI có rất nhiều chip như vậy kết nối với nhau.

Nghiên cứu được HuggingFace công bố tháng này cho thấy với 176 tỷ tham số từ 1,6 TB dữ liệu, một cụm gồm 384 bộ xử lý đồ họa Nvidia A100 sẽ phải mất hơn 118 ngày để phân tích. Ước tính hệ thống sẽ sinh ra từ 24,7 tấn đến 50,5 tấn CO2 trong suốt quá trình vận hành.

Tuy nhiên, đó chỉ là bước huấn luyện đầu tiên của một mô hình siêu AI. Thống kê của Amazon cho thấy 90% chi phí từ việc vận hành hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ nằm ở giai đoạn tiếp theo, khi người dùng truy vấn mô hình để nhận kết quả, chẳng hạn yêu cầu ChatGPT đưa ra công thức làm bánh. Ở giai đoạn này, việc huấn luyện một hệ thống AI có thể tạo ra lượng CO2 nhiều gấp 10 lần giai đoạn đầu, tức khoảng 500 tấn, tương đương lái ôtô một triệu dặm hoặc 500 chuyến bay từ New York đến Frankfurt (hơn 6.200 km).

Theo nghiên cứu của The Shift Network công bố cuối tháng 5, hệ thống công nghệ thông tin, điện toán và xử lý dữ liệu chiếm 3,7% lượng khí thải carbon ra môi trường trên toàn cầu, cao hơn lượng phát thải từ ngành hàng không với 2,4%. Dự báo lĩnh vực điện toán sẽ vượt 14% lượng khí thải toàn cầu vào năm 2040.

Trước đó, các chuyên gia tại Đại học Colorado Riverside và Đại học Texas ước tính một cuộc trò chuyện cơ bản cùng ChatGPT, với 20-50 câu hỏi và phản hồi, có thể ngốn 500 ml nước. Tổng lượng nước sẽ tăng lên mức khổng lồ vì thực tế số người dùng lên đến cả trăm triệu cùng hàng tỷ câu hỏi được đưa ra thời gian qua.

“Các mô hình ngôn ngữ lớn và máy học đóng góp lượng khí thải carbon khủng khiếp vào môi trường”, Philipp von Bieberstein, nhà đồng sáng lập hãng phần mềm chuyên theo dõi carbon Climatiq, cho hay.

Cũng trong tháng 5, một ước tính từ CarbonCredits cho thấy một truy vấn tìm kiếm bằng AI tạo ra lượng khí thải carbon cao hơn bốn lần so với một tìm kiếm trên Google. Trong tương lai, khi AI được tăng cường sức mạnh, chỉ số này có thể còn thay đổi.

Trong khi đó, theo nghiên cứu từ Đại học Cambridge năm ngoái, hoạt động khai thác Bitcoin tạo ra 72,5 triệu tấn CO2 mỗi năm. Hiện nay, mức khí thải do khai thác Bitcoin lớn hơn so với AI. Tuy nhiên, trong bối cảnh hàng loạt công ty công nghệ lớn chạy đua xây dựng sản phẩm trí tuệ nhân tạo như OpenAI, Amazon, Microsoft, Google, Meta của Mỹ hay Baidu, Tencent, Alibaba từ Trung Quốc, lượng khí thải tương lai sẽ tăng gấp nhiều lần.

“Trong cuộc đua đẻ vượt mặt nhau, các công ty sẽ không đứng yên. Họ sẽ tiếp tục chi hàng tỷ USD mua những bộ xử lý tiêu tốn năng lượng cho các hệ thống phân tích dữ liệu ngày càng lớn”, Bloomberg bình luận.

Bên cạnh đó, hoạt động khai thác Bitcoin đã dần chuyển sang dùng năng lượng xanh như thủy điện, điện gió hay điện mặt trời, hầu hết cỗ máy huấn luyện AI vẫn sử dụng điện từ nhiên liệu hóa thạch. Theo nghiên cứu trên Newscientist đầu năm nay, chưa đến 25% hệ thống AI sử dụng nguồn năng lượng carbon thấp như thủy điện và năng lượng hạt nhân trong quá trình vận hành. Nguyên nhân là các hệ thống AI thường đặt cơ sở ở trung tâm thành phố do cần tốc độ mạng Internet cao, cách xa đập thủy điện hoặc dãy tấm pin năng lượng mặt trời hàng nghìn dặm.

Các chuyên gia nhận định dù ngốn nhiều năng lượng, AI không tiêu cực như mô hình khai thác tiền số. Hầu hết loại hình khai thác Bitcoin hiện chưa mang lại nhiều giá trị cho thế giới, trong khi trí tuệ nhân tạo sáng tạo không gặp phải vấn đề này.

Bảo Lâm


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số hóa

Một chiếc iPhone đổi được bao nhiêu Bitcoin?

Được phát hành

on

Giá của iPhone 4S tương đương 162 Bitcoin vào năm 2011, còn hiện điện thoại mới của Apple chỉ đổi được 0,031 Bitcoin.

Giao dịch Bitcoin thương mại đầu tiên diễn ra vào năm 2010. Do đó, trang dữ liệu tiền số Coingecko đã so sánh giá iPhone thế hệ mới và Bitcoin mỗi năm kể từ 2011. Thống kê được tính dựa trên giá khởi điểm của iPhone bản tiêu chuẩn, có tùy chọn cấu hình thấp nhất và giá Bitcoin vào đúng ngày Apple công bố sản phẩm mới.

Mẫu điện thoại đầu tiên trong danh sách là iPhone 4S với bộ nhớ trong 16 GB, giá 649 USD, ra mắt ngày 4/10/2021. Khi đó, Bitcoin được giao dịch quanh mốc 4 USD, nên mỗi chiếc iPhone đổi được khoảng 162 Bitcoin.

Trong khi đó, ở thế hệ iPhone 15, bản tiêu chuẩn với bộ nhớ trong 128 GB được niêm yết giá 799 USD. Ngày 12/9, khi Apple công bố điện thoại mới, Bitcoin có giá khoảng 25.770 USD. Như vậy, mỗi chiếc iPhone chỉ tương đương 0,031 Bitcoin.

Tuy nhiên, iPhone 15 series chưa phải dòng điện thoại Apple “rẻ nhất” nếu tính theo giá Bitcoin. Tháng 9/2021, thị trường tiền số tăng trưởng mạnh sau nhiều tháng lao dốc, do đó mức giá 799 USD của iPhone 13 dung lượng 64 GB chỉ đổi được 0,018 Bitcoin.

Dữ liệu từ Coingecko cũng thu hút sự chú ý của Changpeng Zhao, CEO sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance. Chia sẻ trên mạng xã hội X hôm 2/10, ông cho biết thêm rằng một chiếc iPhone đổi được đến 8.000 Bitcoin nếu xét mức giá năm 2010. Khi đó, iPhone 4 gây “bão” trên thị trường smartphone với thiết kế mới và chip A4 mạnh mẽ, trong khi Bitcoin và công nghệ blockchain còn mới mẻ, chưa được nhiều người biết tới.

So với 2011, Bitcoin và Ethereum hiện tăng giá 646.575% và 215.285% tương ứng, vượt xa tốc độ tăng 23% của iPhone. Cointelegraph nhận định thị trường Bitcoin sẽ còn trải qua nhiều đợt suy thoái, nhưng xét trong dài hạn, giá Bitcoin khó giảm sâu nhờ cơ chế làm tăng độ khan hiếm.

Cụ thể, cứ mỗi bốn năm, blockchain Bitcoin diễn ra sự kiện “Halving”, khiến phần thưởng cho thợ đào trên mỗi khối giảm 50%. Trải qua ba lần “Halving” năm 2012, 2016 và 2020, phần thưởng khối từ 50 Bitcoin đã giảm xuống còn 6,25 Bitcoin. Cointelegraph dự đoán sự kiện “Halving” năm 2024 có thể là động lực giúp thị trường tiền số bước vào giai đoạn tăng trưởng mới.

Hoàng Giang


Tiếp tục đọc

Số hóa

Meta thừa nhận lấy nội dung Facebook đào tạo AI

Được phát hành

on

Meta cho biết đang dùng cả nội dung bài viết và ảnh chia sẻ công khai trên Facebook và Instagram để đào tạo mô hình AI mới.

Ngày 27/9, Meta ra mắt chatbot AI “đa nhân cách”. Trả lời Reuters tuần này, Nick Clegg, Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của công ty, cho biết dữ liệu đào tạo AI được lấy từ chính các bài viết và hình ảnh mà người dùng đăng trên Facebook, Instagram. Tuy nhiên AI chưa sử dụng những bài đăng riêng tư hoặc nội dung chỉ chia sẻ với bạn bè, gia đình hay các đoạn chat.

Đại diện Meta nói họ áp dụng một số biện pháp kỹ thuật để kiểm soát dữ liệu nào sẽ được AI khai thác. Tuy nhiên, ông từ chối mô tả cụ thể cách mô hình này hoạt động.

“Chúng tôi cố gắng loại trừ các tập dữ liệu chứa nhiều thông tin cá nhân. Meta cũng không dùng dữ liệu từ những trang web như LinkedIn để đào tạo AI do lo ngại về quyền riêng tư”, Clegg nói.

Trí tuệ nhân tạo mới được CEO Mark Zuckerberg mô tả là “trợ lý Meta AI có thể trò chuyện như con người”. Chatbot này được xây dựng bằng mô hình ngôn ngữ Llama 2 và mô hình chuyển văn bản thành hình ảnh có tên Emu. Sản phẩm tạo văn bản, âm thanh và hình ảnh, đồng thời có quyền truy cập thông tin thời gian thực thông qua hợp tác với công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft.

Mô hình AI trên bao gồm 28 chatbot dựa theo hình mẫu của người nổi tiếng như Snoop Dogg, Tom Brady, Kendall Jenner hay Naomi Osaka. Tuy nhiên trong những ngày đầu thử nghiệm, Meta AI đối mặt nhiều tranh cãi. Theo WSJ, việc bổ sung tính cách cho chatbot khiến chúng trở nên độc hại và phản ứng quá mức cần thiết. Một số chatbot có xu hướng đưa ra thông tin mang hơi hướng phân biệt chủng tộc hoặc quá đào sâu vào đời tư người dùng. Nhiều nhân viên Meta thậm chí tuyên bố không dùng thử chatbot mới do những nội dung kỳ quặc mà AI đưa ra.

Một trong những mối quan tâm lớn của cộng đồng khi Meta cho ra mắt AI có độ tùy biến cao dựa trên nguồn dữ liệu từ người dùng là vấn đề bản quyền. Theo Reuters, bản quyền liên quan đến AI vẫn đang gây tranh cãi. Một số công ty cho phép dễ dàng tạo ra hình ảnh mang tính biểu tượng như Chuột Mickey, trong khi những công ty khác đã trả tiền bản quyền hoặc tránh đưa chúng vào dữ liệu đào tạo nhằm hạn chế tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ.

Ví dụ, OpenAI đã ký hợp đồng 6 năm với Shutterstock để sử dụng thư viện hình ảnh, video và âm nhạc của công ty cho mục đích đào tạo. Khi được hỏi liệu Meta có thực hiện bất kỳ bước nào như vậy để tránh sao chép hình ảnh có bản quyền hay không, người phát ngôn của Meta chỉ nhắc đến điều khoản dịch vụ cấm người dùng tạo nội dung vi phạm quyền riêng tư và quyền sở hữu trí tuệ.

Khương Nha (theo Reuters, Business Insider)


Tiếp tục đọc

Số hóa

Galaxy S24 lộ thiết kế

Được phát hành

on

Hai mẫu Galaxy S24 và S24+ được cho là có khung dạng phẳng giống iPhone, trong khi bản Ultra giữ nguyên thiết kế như thế hệ trước.

Thông tin trên được cả OnLeaksIce Universe, hai chuyên gia từng cung cấp nhiều hình ảnh, dữ liệu chính xác về các sản phẩm chưa ra mắt, xác nhận.

Hai phiên bản thường vẫn có ba camera tách rời nhau như trước. Điểm khác biệt là đèn flash được bố trí giữa ống kính thứ nhất và thứ hai, thay vì cạnh camera đầu tiên như trên S23.

Các nút bấm giữ nguyên vị trí, nhưng có thêm ăng-ten UWB hoặc 5G mmWave giống iPhone phiên bản Mỹ. Galaxy S24 vẫn dùng màn hình 6,1 inch nhưng sẽ ngắn và rộng hơn Galaxy S23. Thông số kích thước là 147 x 70,5 x 7,6 mm so với 146,3 x 70,9 x 7,6 mm của S23. Điều này tương tự trên bản S24+ với màn hình 6,7 inch và kích cỡ 158,5 x 75,9 x 7,75 mm.

Trong khi đó, S24 Ultra gần như không thay đổi về thiết kế với đỉnh và đế máy được làm phẳng còn khung sườn hai bên bo cong nhẹ. Điểm nâng cấp nằm ở viền bezel màn hình được làm mỏng hơn, viền trên và dưới màn hình sẽ bằng nhau.

Ngoài ra, Samsung được cho là sẽ bổ sung hợp kim titan trong cấu trúc khung sườn của S24 Ultra giúp máy nhẹ hơn. Galaxy S24 Ultra sẽ có kích thước 162,3 x 79 x 8,7mm.

Thế hệ Galaxy S24 với ba phiên bản dự kiến ra mắt vào tháng 1 năm tới, sớm hơn mọi năm cùng với nhẫn thông minh Galaxy Ring trong sự kiện Unpacked 2024.


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng