Sáng 23/6, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ công bố chuyển Cảng hàng không Liên Khương (thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng), trở thành cảng hàng không quốc tế. Đây là cảng hàng không quốc tế đầu tiên của vùng Tây Nguyên.

Sự kiện còn có sự tham gia của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn; ông Nguyễn Thái Học, quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ngành.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Lễ công bố Quyết định chuyển Cảng hàng không Liên Khương (tỉnh Lâm Đồng) thành Cảng hàng không quốc tế – Ảnh: VGP/Hải Minh

Ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, sân bay Liên Khương thành cảng hàng không quốc tế là sự nỗ lực của tỉnh Lâm Đồng và cả ngành hàng không.

Tuy nhiên, để cảng hàng không quốc tế Liên Khương hoạt động hiệu quả, kết nối các trung tâm kinh tế lớn, Bộ GTVT đề nghị các đơn vị liên quan và UBND tỉnh tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam để triển khai đầu tư, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Liên Khương, tăng hiệu quả và phát triển cảng theo quy hoạch được duyệt.

sanbay 1 917.jpg
Ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT, trao quyết định cho đại diện Cục Hàng không Việt Nam và đại diện Cảng hàng không quốc tế Liên Khương. Ảnh: N.X.

Ông Nguyễn Ngọc Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương có vị trí quan trọng không chỉ đối với địa phương mà còn với các tỉnh Tây Nguyên.

Theo ông Phúc, tỉnh Lâm Đồng kỳ vọng với đường bay thẳng đến nhiều quốc gia sẽ tạo điều kiện phát triển du lịch quốc tế, vận chuyển hàng hóa đến quốc tế nhanh nhất, nhiều nhất.

Cùng với đó, Liên Khương thành cảng hàng không quốc tế giúp tăng liên kết vùng, khai thác tiềm năng lợi thế cho Lâm Đồng và cả vùng Tây Nguyên. Bên cạnh đó, tỉnh Lâm Đồng đề nghị Tổng công ty quan tâm đầu tư cảng hàng không từ cấp 4D lên 4E theo quy định được duyệt.

Cảng hàng không Liên Khương là sân bay 4D theo quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Sân bay có đường băng dài 3.250m, rộng 45m đáp ứng khai thác chủng loại máy bay code D như máy bay Boeing B757, Airbus A300 và tương đương trở xuống.

Theo quy hoạch sân bay Liên Khương thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Bộ GTVT phê duyệt vào tháng 5/2024, sân bay Liên Khương là cảng hàng không quốc tế, sân bay dùng chung dân dụng và quân sự.

Thời kỳ 2021 – 2030, sân bay Liên Khương có cấp sân bay 4E và sân bay quân sự cấp 2, công suất 5 triệu hành khách/năm và 20.000 tấn hàng hóa/năm. Khai thác các loại máy bay code C như Airbus A320, A321 và máy bay code E như Boeing B747, B787, Airbus A350 cũng như các loại máy bay tương đương.

Tầm nhìn đến năm 2050, sân bay Liên Khương tăng công suất khai thác lên 7 triệu hành khách và 30.000 tấn hàng hóa/năm. Tầm nhìn đến năm 2050, cảng hàng không quốc tế đầu tiên của vùng Tây Nguyên sẽ kéo dài đường băng thêm 350m để có chiều dài 3.600m, rộng 45m.


Share.