Trang Defence-Blog.com hôm 15/5 cho biết, các lực lượng vũ trang Nga trong 30 ngày qua đã sử dụng các chiến cơ Su-57 để thực hiện việc phóng 6 tên lửa hành trình nhằm vào nhiều mục tiêu ở Ukraine. Được biết, các máy bay Su-57 đó cất cánh từ một căn cứ không quân gần huyện Akhtubinsk thuộc tỉnh Astrakhan, Nga. Khi thực hiện nhiệm vụ, Su-57 đều được 2 máy bay chiến đấu Su-35 hộ tống.

Các chiến cơ Su-57 của Nga. Ảnh: Defence-Blog.com/ Telegram

Khi thực hiện những nhiệm vụ ‘mang tính nguy hiểm’, các chiến cơ Su-57 sẽ sử dụng loại tên lửa hành trình Kh-69, thứ vũ khí được truyền thông Nga coi là “câu trả lời của Moscow dành cho tên lửa Taurus từ Đức và Storm Shadow/Scalp từ Anh – Pháp”. Kh-69 là loại tên lửa được thiết kế đặc biệt cho Su-57, khi có thể chứa bên trong thân máy bay.

KH69 2.jpg
Tên lửa Kh-69 trong thân máy bay Su-57. Ảnh: Defence-Blog.com/ Telegram

Theo những hình ảnh được trang Mil.in.ua công bố đầu tháng này, quân đội Ukraine đã thu được một quả tên lửa Kh-69 rơi trong khu rừng nằm ở quận Holosiivskyi thuộc Kiev, Ukraine.

Hiện chính quyền Nga chưa bình luận về thông tin được trang Defence-Blog.com đưa ra.

KH69 3.jpg
Tên lửa Kh-69 được phía Ukraine thu giữ hôm 6/5. Ảnh: Bộ Tình trạng khẩn cấp Ukraine

Pháp gửi thêm tên lửa Aster 30 cho Ukraine

Trang tin Pravda Ukraine cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu gần đây đã ký quyết định gửi thêm cho Kiev lô tên lửa Aster 30 mới, loại được sử dụng cho hệ thống phòng không SAMP/T.

“Tôi có thể công bố với mọi người rằng tôi vừa ký quyết định gửi lô tên lửa Aster thứ hai cho Ukraine, để cho phép các hệ thống SAMP/T mà chúng ta cùng các đối tác Italia gửi cho Kiev có thể tiếp tục hoạt động trong việc đánh chặn các tên lửa Nga”, ông Lecornu nói trong phiên điều trần trước Quốc hội Pháp.

KH69 4.jpg
Tên lửa Aster 30. Ảnh: MBDA

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp không nêu rõ Paris sẽ gửi cho Ukraine bao nhiêu tên lửa Aster 30, cũng như lịch trình bàn giao.

Theo thông tin từ trang quân sự Mil.in.ua, tên lửa Aster 30 sử dụng cho hệ thống phòng không SAMP/T có thể bắn hạ các mục tiêu bay ở khoảng cách 120km, với trần cao đạt 20km.

Ukraine bác tin Nga kiểm soát Robotyne, mở 10 đợt phản công ở KupyanskQuân đội Ukraine bác bỏ thông tin cho rằng các lực lượng Nga đã nắm quyền kiểm soát làng Robotyne ở vùng Zaporizhzhia.
Hình ảnh hàng trăm học sinh học tập dưới ngôi trường ngầm đầu tiên ở UkraineHàng trăm học sinh bắt đầu đi học trong tuần này tại ngôi trường hầm trú ẩn đầu tiên nằm ở thành phố Kharkiv của Ukraine.
Ukraine thúc giục Mỹ bỏ lệnh cấm sử dụng vũ khí để tấn công lãnh thổ NgaUkraine đang thúc giục chính quyền của Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng các loại vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công vào lãnh thổ Nga.


Share.