Hãng thông tấn Axios hôm 5/5 dẫn lời hai quan chức Israel tiết lộ, chính phủ nước này “đang cố gắng tìm hiểu lí do tại sao Mỹ đã giữ lại lô hàng viện trợ”. Cả Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Mỹ và Văn phòng của Thủ tướng Israel đều từ chối bình luận về thông tin này.

Binh lính Israel đang sắp xếp đạn pháo sử dụng cho chiến dịch tấn công quân sự ở Gaza. Ảnh: royanews.tv

Động thái diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày càng công khai chỉ trích hoạt động quân sự của Israel ở Dải Gaza. Ông Biden đã lên án ông Netanyahu về việc quân đội Israel “ném bom bừa bãi” xuống Dải Gaza, đồng thời tuyên bố việc Tel Aviv phát động tập kích vào thành phố đông dân cư Rafah sẽ là “lằn ranh đỏ”.

Theo đài RT, bất chấp sự thay đổi trong giọng điệu, chính quyền Biden vẫn duy trì việc cung cấp vũ khí và đạn dược cho Israel. Mỹ được cho đã phê duyệt hơn 100 chuyến hàng viện trợ quân sự cho Tel Aviv kể từ khi xung đột Israel – Hamas bùng phát ở Gaza hồi tháng 10 năm ngoái.

Nếu thông tin của Axios là chính xác, nó sẽ đánh dấu lần đầu tiên Washington đình chỉ viện trợ quân sự cho Tel Aviv kể từ ngày 7/10/2023.

Israel để ngỏ khả năng ngừng bắn tạm thời với Hamas

Thủ tướng Israel Netanyahu hôm 5/5 tuyên bố, nước này sẵn sàng tạm dừng chiến dịch tấn công quân sự ở Gaza nếu Phong trào Hồi giáo Hamas phóng thích tất cả các con tin còn lại. Tuy nhiên, ông Netanyahu bác bỏ lời kêu gọi rút hết Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) khỏi các vùng đất của người Palestine.

Đài RT dẫn lời ông Netanyahu nhấn mạnh: “Israel sẽ không đồng ý các yêu sách của Hamas, vì điều đó nghĩa là đầu hàng. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi đạt được mọi mục tiêu đã đề ra”.

Lãnh đạo Israel nói thêm, Tel Aviv sẽ “không sẵn sàng chấp nhập” viễn cảnh trong đó Hamas vẫn duy trì được khả năng quân sự và quyền kiểm soát Dải Gaza. Ông Netanyahu đã không thay đổi lập trường này suốt 7 tháng xảy ra xung đột giữa Israel – Hamas.

Israel và Hamas đồng thuận bước đầu, Mỹ bác đề xuất về nhà nước Palestine

Israel và Hamas đồng thuận bước đầu, Mỹ bác đề xuất về nhà nước Palestine

Hamas đồng ý thực hiện giai đoạn đầu tiên trong thỏa thuận ngừng bắn và trả tự do cho con tin với Israel. Mỹ bác đề xuất thành lập nhà nước Palestine của các nước Ả Rập.

Biểu tình ủng hộ Palestine bùng phát ở nhiều đại học Mỹ, hàng trăm người bị bắt

Biểu tình ủng hộ Palestine bùng phát ở nhiều đại học Mỹ, hàng trăm người bị bắt

Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ hàng trăm người sau khi các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine và phản đối Israel tấn công Dải Gaza bùng phát ở nhiều trường đại học khắp xứ sở cờ hoa.

Trung Quốc đăng cai hòa đàm đoàn kết Palestine giữa Hamas – Fatah

Trung Quốc đăng cai hòa đàm đoàn kết Palestine giữa Hamas – Fatah

Trung Quốc sẽ đứng ra tổ chức hòa đàm đoàn kết người Palestine giữa Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas và đảng đối thủ Fatah, theo tiết lộ của cả 2 nhóm và một nhà ngoại giao ở Bắc Kinh.


Share.