Binh sĩ Ukraine sử dụng một thiết bị internet vệ tinh Starlink (Ảnh: Reuters).

Newsweek cùng một số hãng tin Mỹ dẫn nguồn tin nói rằng, các thiết bị đầu cuối internet Starlink dường như đã được chuyển tới Nga thông qua một nước trung gian ở Trung Đông.

Trong khi đó, các binh sĩ Ukraine nói rằng quân đội Nga có thể đã bắt đầu sử dụng Starlink ở Ukraine để duy trì liên lạc, một nhà báo của phía Kiev cho hay.

Thông tin này đã thu hút sự chú ý trên mạng xã hội, với một số ý kiến nhắc lại việc ông Musk dường như từng hạn chế Ukraine sử dụng mạng Starlink ở Crimea.

Ngoài ra, cũng có những lo ngại về an ninh quốc gia của Mỹ liên quan đến hợp đồng Starshield của ông Musk với Bộ Quốc phòng.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin. Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng về vụ việc.

Trước đó, nhà báo Ukraine Andriy Tsaplienko lần đầu đưa ra tin đồn về việc Nga sử dụng Starlink với tài khoản được cấp phép.

“Họ bắt đầu nhận Starlink hàng loạt, qua Dubai, các tài khoản được kích hoạt, chúng được triển khai ở các vùng lãnh thổ bị Moscow kiểm soát”, một người lính Ukraine cho biết.

SpaceX, công ty vận hành Starlink, nhấn mạnh công ty này “không có quan hệ kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào với chính phủ Nga hoặc quân đội nước này”.

“Starlink không hoạt động ở Nga, có nghĩa là dịch vụ sẽ không hoạt động ở quốc gia đó. SpaceX chưa bao giờ bán hoặc tiếp thị Starlink ở Nga cũng như chưa vận chuyển thiết bị đến các địa điểm ở Nga. Nếu các đơn vị ở Nga tuyên bố cung cấp dịch vụ Starlink ở nước này, đó là thông tin sai lệch”, thông báo viết.

“Starlink cũng không hoạt động ở Dubai. Không thể mua Starlink ở Dubai cũng như SpaceX không vận chuyển thiết bị đến đó. Ngoài ra, Starlink chưa ủy quyền cho bất kỳ bên trung gian, đại lý hoặc nhà phân phối bên thứ 3 nào dưới bất kỳ hình thức nào bán Starlink ở Dubai”, phía SpaceX cho biết.

Ukraine đã nhận hàng chục nghìn ăng-ten Starlink kể từ đầu chiến sự với Nga. Starlink đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến ở Ukraine, khi quân đội Nga phá hủy hệ thống liên lạc của đối thủ.

Starlink cho phép quân đội Ukraine sở hữu một hệ thống thông tin đáng tin cậy và mạnh mẽ. Quân nhân Ukraine sử dụng các hệ thống này để phối hợp các nhiệm vụ phản công hoặc yêu cầu hỗ trợ pháo binh. Trong khi đó, dân thường Ukraine dùng Starlink để giữ liên lạc với thân nhân ở trong và ngoài nước.

Sự đóng góp của ông Musk là quan trọng vì trong tác chiến hiện đại, với các đối thủ mạnh hơn, việc có một mạng lưới vệ tinh thông tin liên lạc mạnh mẽ được xem là “vũ khí” chiến lược.

Trong khi đó, Nga tin rằng Starlink là một mục tiêu hợp pháp, lập luận rằng Mỹ và các đồng minh của họ đã và đang sử dụng “các yếu tố của cơ sở hạ tầng không gian dân sự, bao gồm cả thương mại, cho mục đích quân sự”.

Tuy nhiên, quan hệ giữa ông Musk và Ukraine đã xảy ra căng thẳng hồi tháng 10/2022, sau khi tỷ phú Mỹ đề xuất rằng, để chấm dứt xung đột, Ukraine nên chấp nhận bán đảo Crimea thuộc Nga và đồng ý trung lập. Tuy nhiên, đề xuất này ngay lập tức vấp phải chỉ trích của Kiev.

Share.