Tiếp Đại sứ Armenia Suren Baghdasaryan, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, quan hệ hai nước thời gian qua có nhiều bước phát triển trên các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư. Đặc biệt khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu mà Armenia là thành viên được ký kết.

Theo quyền Chủ tịch nước, tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn, thời gian tới hai bên cần tiếp tục thúc đẩy cơ chế hợp tác hiện có, xem xét khả năng đàm phán, ký kết khuôn khổ hợp tác mới để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư…

Qua Đại sứ, quyền Chủ tịch nước gửi lời chào đến Tổng thống Armenia và mong được sớm đón Tổng thống sang thăm Việt Nam trong thời gian thích hợp.

Đại sứ Armenia cho biết, Nhà nước và Nhân dân Armenia luôn có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, ngưỡng mộ truyền thống anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc của Nhân dân Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh, hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học, giáo dục… và mục tiêu trong nhiệm kỳ của mình là thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước và các hoạt động hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Tiếp Đại sứ New Zealand Caroline Rachel Beresford, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tin tưởng Đại sứ sẽ đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, hướng tới tầm cao mới như lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất. Hai bên cũng cần tích cực triển khai cơ chế hợp tác hiện có, nhất là Chương trình hành động Đối tác Chiến lược giai đoạn 2021- 2024. Cùng với đó thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ New Zealand Caroline Rachel Beresford. Ảnh: VPCTN

Đại sứ New Zealand bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam và cho biết Chính phủ New Zealand ưu tiên thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Đại sứ cho biết hợp tác giữa hai nước còn nhiều dư địa phát triển trong thời gian tới, nhất là trong: nông nghiệp; giáo dục; ứng phó với biến đổi khí hậu; kinh tế số… Đại sứ khẳng định, trong nhiệm kỳ công tác sẽ nỗ lực hết sức mình để đưa quan hệ hai nước ngày càng đạt được những thành tựu mới.

Tiếp Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại phi dầu mỏ lớn nhất; thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Tây Á; là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

Nhắc lại chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào 11/2023, quyền Chủ tịch nước cho biết, chuyến thăm đã mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước.

Quyền Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn sớm được đón Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sang thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác. Hai bên cũng cần phát huy tối đa hiệu quả của cơ chế hợp tác hiện có; tăng cường đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác mới để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Việt Nam đối tác quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Đông Nam Á. Kim ngạch thương mại song phương luôn tăng đều qua các năm. Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương.

Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ khẳng định sẽ thúc đẩy chuyến thăm cấp cao, các cấp; mong muốn hai bên tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã ký, tăng cường đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác mới để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Tiếp Đại sứ Peru Patricia Yolanda Raez Porto Carrrero, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Peru. Thời gian qua, quan hệ song phương phát triển tích cực trên các lĩnh vực. Đặc biệt về kinh tế, hai nước cùng là thành viên CPTPP. Peru là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. Các doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai các dự án đầu tư quan trọng về viễn thông và dầu khí tại Peru.

Quyền Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới, hai bên tăng cường quan hệ hợp tác: chính trị-ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân. Quyền Chủ tịch nước đề nghị hai nước phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và thu xếp, chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam và dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Peru vào tháng 11 tới.

Quyền Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẽ tham gia, đóng góp tích cực vào thành công của Hội nghị do Peru đăng cai tổ chức.

Đại sứ Peru cho biết, hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân. Đại sứ đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Peru trong các lĩnh vực viễn thông và dầu khí, Đại sứ mong muốn được đón nhận thêm nhiều nhà đầu tư Việt Nam đến Peru.


Share.