Đợt mưa lớn đã cảnh báo trước

Ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục KTTV, Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, đêm ngày 8 – 10/6, các tỉnh khu vực Đông Bắc Bộ và Tây Bắc Bộ xuất hiện mưa lớn với 2 tâm mưa. Trong đó, tâm mưa ở Đông Bắc Bộ, cụ thể là khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng có lượng mưa phổ biến từ 200 – 300mm, có nơi như Quảng Hà và Móng Cái xấp xỉ 400mm. Tại tâm mưa ở khu vực Hà Giang, lượng mưa phổ biến từ 100 – 200mm, có nơi trên 400mm.

“Cụ thể từ 19h ngày 8/6 đến 13h00 ngày 10/6, lượng mưa ở xã Quảng Ngần (huyện Vị Xuyên) là 447mm; Tân lập (huyện Bắc Quang) là 381,2mm; xã Thượng Sơn (huyện Vị xuyên) là 354mm… Đây là lượng mưa lớn trong tháng 6, đã gây ngập lụt nhiều nơi ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Giang và một số nơi ở vùng núi phía Bắc”, ông Nguyễn Văn Hưởng đánh giá.

Mưa lớn gây ngập lụt ở Hà Giang, CSGT phải dùng xe chuyên dụng để giúp người dân vượt điểm ngập. Ảnh: CACC

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã đưa ra cảnh báo tương đối sớm, trước đợt mưa lớn từ 3 – 4 ngày.

“Đợt mưa lớn xuất hiện trong thời gian này không phải bất thường, do trong tháng 6, khu vực Bắc Bộ vẫn đang trong giai đoạn chuyển mùa và chịu tác động của những đợt không khí lạnh có khả năng gây mưa lớn. Trung tâm đã có những cảnh báo sớm để các địa phương có thể đưa ra phương án phòng chống thiên tai phù hợp”, ông Nguyễn Văn Hưởng nói.

Mưa giảm nhưng đề phòng hiện tượng lũ quét, trượt lở đất

Ông Nguyễn Văn Hưởng cũng dự báo, từ chiều nay (10/6) trở đi, mưa ở Bắc Bộ có xu hướng giảm. Những vùng tâm mưa như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu… mưa cũng giảm nhưng cục bộ vẫn có điểm mưa to xấp xỉ 100mm.

“Các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục cần phải đề phòng với hiện tượng lũ quét, trượt lở đất do mưa lớn cục bộ với cường độ lớn”, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết.

ngập lut 4.jpeg
Nhiều khu vực ở TP Hà Giang bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Báo Hà Giang

Từ ngày 11/6 trở đi, mưa có xu hướng giảm, khoảng ngày 14 – 16/6, khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.

Ông Hưởng cho biết thêm, đây cũng là những hình thế gây mưa thường xuất hiện trong giai đoạn tháng 6  và các địa phương cần chủ động thực hiện những phương án ứng phó, theo dõi sát bản tin dự báo, cảnh báo trong thời gian tới.


Share.