Trong cuộc phỏng vấn với tờ Die Presse của Áo, hôm 1/4, ông Pevkur khẳng định không có chuyện binh lính NATO tham gia chiến đấu trực tiếp trong xung đột Nga – Ukraine. “Kịch bản này đã bị loại trừ”, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia nói. 

Ông nói thêm, các quân nhân NATO ở Ukraine với tư cách là cố vấn, và tham gia huấn luyện binh lính Ukraine ở Ba Lan, Anh và Estonia. Ông cho hay, giới chức quốc phòng phương Tây đang lên kế hoạch thành lập các trại huấn luyện ở Ukraine nhằm tránh vấn đề liên quan đến biên giới, và đẩy nhanh quá trình chuẩn bị.

Lính thủy quân lục chiến Ukraine tham gia một cuộc tập trận gần Kherson năm 2021. Ảnh: Reuters

“Trên thực tế, mọi quốc gia thành viên NATO đều đã có nhân viên quân sự ở Ukraine chẳng hạn như các tùy viên quân sự, hoặc những người thỉnh thoảng đến Ukraine. Những gì Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói chủ yếu liên quan đến đào tạo nhân lực”, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia chia sẻ. 

Hồi tháng 2, Tổng thống Macron đã nhắc tới khả năng binh sĩ NATO được điều tới Ukraine, và phương Tây “sẽ làm mọi việc cần thiết để ngăn Nga giành chiến thắng”. 

Sau đó, hàng loạt nhà lãnh đạo phương Tây như Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đều lên tiếng khẳng định không có kế hoạch điều binh sĩ tới Ukraine.  

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, cho dù NATO triển khai quân tới Ukraine cũng sẽ không làm thay đổi tình hình xung đột. Ông cũng cảnh báo hậu quả của động thái trên sẽ là “bi thảm”.

Liên minh xe bọc thép giúp Ukraine đột phá trong xung đột với Nga?

Liên minh xe bọc thép giúp Ukraine đột phá trong xung đột với Nga?

Giới chức Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố việc thành lập ‘liên minh xe bọc thép’ sẽ giúp Kiev có được nhiều khí tài quân sự hơn.

Ukraine nói Nga có thể tấn công, giành quyền kiểm soát thành phố lớn thứ hai

Ukraine nói Nga có thể tấn công, giành quyền kiểm soát thành phố lớn thứ hai

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết không thể loại trừ khả năng Nga tấn công và giành quyền kiểm soát Kharkiv.


Share.