Ảnh minh họa chuyển dầu trên biển. Ảnh: Iran Int

Theo Reuters và trang Iran International, một nguồn tin nắm rõ vấn đề nhưng không nêu tên cho biết, Bộ Tài chính Mỹ nhận thấy dòng tiền chảy vào Iran và các tổ chức ủy quyền của nước này, gồm cả Hamas, thông qua hệ thống tài chính Malaysia đang gia tăng. 

Nguồn tin trên tiết lộ, trong chuyến thăm Singapore và Malaysia, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách vấn đề Khủng bố và Tình báo Tài chính Brian Nelson và Tổng cố vấn của Bộ Tài chính Neil MacBride dự kiến sẽ thảo luận về những lo ngại của Mỹ và các lệnh trừng phạt sẽ áp đặt đối với các cá nhân, tổ chức giúp Iran lách luật. 

Chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh Bộ Tài chính Mỹ tăng cường tập trung vào việc chống tài trợ cho khủng bố, gồm cả thông qua các nỗ lực gây quỹ và bán dầu bất hợp pháp của Iran. 

Tháng 12 năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt với 4 công ty đặt tại Malaysia mà Mỹ buộc tội là bình phong hỗ trợ cho việc sản xuất máy bay không người lái (UAV) của Iran. Gần đây, Washington đã áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nhắm vào Iran, gồm cả UAV của nước này mà Mỹ nghi là Nga đang sử dụng trong cuộc xung đột tại Ukraine. 

Nguồn tin cho biết, khi ở Singapore, ông Nelson sẽ thảo luận về việc thực thi giới hạn giá dầu của nhóm G7 đối với Nga cũng như cắt đứt việc trung chuyển hàng hóa có công dụng kép quan trọng – những hàng hóa phục vụ cả mục đích quân sự và dân sự. 

Mỹ và các đồng minh đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với hàng nghìn mục tiêu kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Washington cũng tìm cách trấn áp những hành vi trốn tránh các biện pháp trừng phạt của phương Tây, gồm cả việc vận chuyển hàng hóa có công dụng kép qua nước thứ 3 tới Nga. 

Singapore là một trung tâm vận chuyển lớn. Các nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm và hàng hải khác hoạt động tại Singapore đã cảnh báo về việc trốn tránh giới hạn giá dầu của Nga. Nhóm G7 áp giới hạn giá đối với dầu thô của Nga vào tháng 12/2022 nhằm làm giảm doanh thu của Nga. 

Hiện, Singapore và Malaysia chưa bình luận gì về thông tin trên. 

EU họp bàn về phòng không cho Ukraine và trừng phạt IranCác ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp tại Luxembourg hôm nay (22/4) để thảo luận về việc củng cố hệ thống phòng không cho Ukraine và mở rộng các biện pháp trừng phạt Iran.


Share.