Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình quốc gia hôm 21/5, Gholamhossein Esmaili, Chánh văn phòng Tổng thống Iran, cho biết điều kiện thời tiết ở vùng Varzaqan, nơi trực thăng chở Tổng thống Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian và 2 quan chức hàng đầu tỉnh Đông Azerbaijan gặp nạn hôm 19/5, lúc cất cánh và trong hầu hết chuyến bay diễn ra một ngày trước đó rất hoàn hảo.

Ông Esmaili ngồi trên một trong 3 chiếc trực thăng chở các quan chức Iran trở về sau khi dự lễ khánh thành đập nước ở khu vực biên giới của Iran với Azerbaijan, nhưng không cùng trực thăng với Tổng thống Raisi.

Hãng thông tấn quốc gia Iran (IRNA) dẫn lời ông Esmaili cho biết, các trực thăng đã cất cánh vào khoảng 13h giờ địa phương chiều 19/5 trong điều kiện thời tiết bình thường. Sau 45 phút bay, phi công lái trực thăng chở Tổng thống Raisi, người phụ trách đội bay, đã ra lệnh cho các trực thăng khác tăng độ cao để tránh đám mây gần đó.

Tuy nhiên, chiếc trực thăng chở tổng thống, vốn đang bay giữa 2 trực thăng còn lại, bất ngờ biến mất sau 30 giây di chuyển trên mây. Ông Esmaili nói, phi công lái trực thăng chở ông và các quan chức khác đã quyết định bay lòng vòng và quay lại tìm kiếm trực thăng chở Tổng thống Raisi.

Theo ông Easmaili, sau nhiều lần cố gắng liên lạc với trực thăng chở tổng thống qua thiết bị vô tuyến và dù không thể giảm độ cao vì mây mù dày đặc, trực thăng của họ vẫn tiếp tục bay và hạ cánh xuống một mỏ đồng gần đó.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường rơi trực thăng chở Tổng thống Raisi. Nguồn: CNN

Ông Easmaili lưu ý, Ngoại trưởng Amirabdollahian và người đứng đầu đơn vị bảo vệ tổng thống đã không trả lời các cuộc gọi liên tiếp sau đó. Tuy nhiên, khi các phi công của 2 chiếc trực thăng còn lại liên lạc với Cơ trưởng Mostafavi, người phụ trách trực thăng của tổng thống, người nhận cuộc gọi là Mohammad Ali Ale-Hashem, giáo sĩ đứng đầu buổi cầu nguyện thứ Sáu Tabriz. Giáo sĩ Ale-Hashem kể đang ở trong tình trạng không tốt và trực thăng đã rơi xuống một thung lũng.

Bản thân ông Esmaili đã liên hệ lần thứ 2 với ông Ale-Hashem và nhận được câu trả lời tương tự về tình hình.

“Khi chúng tôi tìm thấy chính xác địa điểm xảy ra tai nạn, tình trạng của các thi thể Tổng thống Raisi và các quan chức đồng hành khác đã tử vong ngay lập tức (khi vụ tai nạn xảy ra), còn ông Ale-Hashem qua đời sau đó vài giờ”, Chánh văn phòng tổng thống Iran nói.

Hình ảnh ngày đầu tiên Iran tổ chức quốc tang cố Tổng thống Raisi

Hình ảnh ngày đầu tiên Iran tổ chức quốc tang cố Tổng thống Raisi

Lễ tang dành cho cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi bắt đầu từ ngày 21/5, diễn ra trong 5 ngày ở nhiều thành phố khác nhau, trước khi kết thúc ở Mashhad – quê nhà của ông Raisi.

Mỹ lo thế chiến thứ 3 bùng phát sau cái chết của Tổng thống Iran

Mỹ lo thế chiến thứ 3 bùng phát sau cái chết của Tổng thống Iran

Truyền thông Mỹ đưa tin, các quan chức nước này bày tỏ lo ngại vụ rơi trực thăng khiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thiệt mạng có thể kích hoạt một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Iran bắt đầu điều tra vụ rơi trực thăng chở tổng thống, chốt ngày bầu cử mới

Iran bắt đầu điều tra vụ rơi trực thăng chở tổng thống, chốt ngày bầu cử mới

Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran đã cử một phái đoàn cấp cao điều tra nguyên nhân cái chết của cố Tổng thống Ebrahim Raisi trong vụ rơi trực thăng ở miền bắc đất nước.


Share.