Ngày 24/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định cho biết vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại UBND phường Nhơn Bình (thành phố Quy Nhơn).

Vụ án liên quan đến sai phạm trong việc xác nhận nguồn gốc đất đai để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân phường Nhơn Bình bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị thương mại bắc sông Hà Thanh (Khu B1).

Việc xác định nguồn gốc đất, bồi thường giải phóng mặt bằng tại phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn có dấu hiệu sai phạm (Ảnh minh họa – Doãn Công).

Qua xác minh, làm việc với các bên, cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Khu đô thị thương mại bắc sông Hà Thanh, UBND phường Nhơn Bình xác nhận nguồn gốc chuyển nhượng đất đai một số trường hợp không có căn cứ pháp lý.

Cụ thể, trường hợp hộ ông N.T.V. (phường Nhơn Bình) không đủ điều kiện để bồi thường về đất ở và bố trí tái định cư theo quy định của UBND tỉnh Bình Định. 

Thế nhưng hộ ông V. vẫn được bồi thường, hỗ trợ hơn 45 triệu đồng và bố trí tái định cư lô đất 76m2 thuộc Khu tái định cư Đê Đông – Nhơn Bình, với số tiền sử dụng đất phải nộp vào ngân sách nhà nước hơn 149 triệu đồng.

Sau khi nhận đất tái định cư, ông V. đã chuyển nhượng cho một người khác với số tiền 2 tỷ đồng. Hiện vụ việc vẫn được mở rộng điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Trong một diễn biến khác, năm 2023, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng một dự án khác trên địa bàn phường Nhơn Bình, cụ thể là dự án xây dựng Khu đô thị bắc sông Hà Thanh (Khu C) cũng bị người dân gửi đơn đến Tỉnh ủy Bình Định.

Người dân tố cáo một số cán bộ phường Nhơn Bình lợi dụng chức vụ và quyền hạn, có hành vi xác nhận không đúng nguồn gốc đất, chi trả tiền bồi thường hỗ trợ, không đúng đối tượng, gây thất thoát tài sản của nhà nước.

Sau khi Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Định chuyển đơn tố cáo của người dân, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định giao công an tỉnh này chỉ đạo kiểm tra, xác minh và xử lý theo quy định, báo cáo kết quả thực hiện cho Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Share.