Theo một báo cáo của Sky News, phong trào chuẩn bị cho ngày tận thế (prepping) tại Anh đang trở nên phổ biến hơn sau đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt.

Lincoln Miles, chủ sở hữu một trong những cửa hàng chuyên đồ prepping lớn nhất nước Anh, Preppers Shop UK, cho biết anh đã nhận thấy sự gia tăng số lượng khách hàng nữ. “Preppers Shop UK trước đây thường phục vụ gần như độc quyền cho các đàn ông trung niên, nhưng ngày càng nhiều phụ nữ đến để mua hàng”, Lincoln chia sẻ với Daily Mail. 

Tiến sĩ Sarita Robinson (48 tuổi), phó trưởng khoa tâm lý học và nhân văn tại Đại học Central Lancashire, đồng thời cũng là một “Prepper”, cho rằng: “Mọi người vẫn nghĩ rằng những người chuẩn bị cho ngày tận thế là những người Mỹ điên rồ với một kho vũ khí, đào hầm trên sa mạc, ám ảnh với những suy nghĩ sống sót sau một cuộc chiến tranh hạt nhân hoặc ngày tận thế. Nhưng, trên thực tế, những gì chúng tôi làm là xây dựng các kho dự trữ thực phẩm, nước uống và thuốc men, đồng thời phát triển các kỹ năng sinh tồn như săn bắn và xây dựng nơi trú ẩn”.

Tiến sĩ Sarita Robinson, hay còn được gọi là Tiến sĩ Survival, là chuyên gia về tâm lý sinh tồn. Ảnh: The Times

Bà đã tham gia khóa huấn luyện về vùng hoang dã ở Lake District, bao gồm việc thực hành các kỹ năng như tạo lửa, tìm kiếm thức ăn và lọc nước. “Tôi đã tham gia một cuộc tập trận sinh tồn quân sự, nơi tôi bị bỏ rơi trên một bãi biển hẻo lánh trong năm ngày và phải tự bảo vệ mình, học cách xây dựng một nơi trú ẩn và loại rong biển nào trên bờ biển có thể ăn được. Hơn bất cứ điều gì, nó dạy tôi khả năng phục hồi tinh thần và tầm quan trọng của việc chuẩn bị tư duy cho một tình huống khẩn cấp”, Tiến sĩ Sarita Robinson chia sẻ.

Nhà văn trinh thám Lesley Tither (71 tuổi), đến từ Cheshire, một “Prepper” lâu năm, cũng đã nhận thấy số lượng người mới gia nhập ngày càng tăng. “Ngày càng có nhiều người hiểu lý do tại sao tôi phải chuẩn bị và không còn nghĩ rằng tôi hoàn toàn điên rồ nữa”, bà Lesley nói.

Lesley Tither mang theo một con dao quân sự do một người bạn trai cũ tặng cho bà, bởi “sẽ có những lúc cần dùng dao để chặt những cành cây làm củi đốt, thậm chí có thể cần phải đào một cái hố xí hoặc một lối thoát.”

Theo Lesley Tither, những người giống như bà thường nói: “Hy vọng vào điều tốt đẹp nhất nhưng hãy chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”.

Trâm Anh

Nhiều thuyết âm mưu mới về Ngày Tận thế đang lan truyềnCác nhà nghiên cứu cho biết, người dùng TikTok đang đưa ra hàng loạt thuyết âm mưu kỳ lạ về ngày tận thế, từ quái vật ăn thịt người, ma cà rồng tới các tiểu hành tinh sát thủ.


Share.