Phản ánh với VietNamNet, anh Đ.K (quận Long Biên, Hà Nội), một phụ huynh có con đăng ký xét tuyển vào lớp 10 trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu (Hà Nội), cho hay, theo thông báo tại cổng tuyển sinh của nhà trường, từ ngày 25/3 đến ngày 5/5, trường tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 2, bao gồm xét tuyển thẳng và xét học bạ. 

Theo phụ huynh này, ngày 23/4, con anh đã đăng ký xét tuyển đợt 2 tại trường và phải nộp lệ phí xét tuyển là 1 triệu đồng. Đến ngày 6/5, nhà trường thông báo kết thúc đợt nộp hồ sơ xét tuyển đợt 2. 

Ngày 13/5, trường thông báo hồ sơ xét tuyển của con anh không trúng tuyển. “Tôi có liên hệ bộ phận tuyển sinh của nhà trường để hỏi điểm xét học bạ đợt 2 là bao nhiêu thì trúng tuyển nhưng nhà trường thông tin rằng không có hồ sơ nào trúng tuyển ở đợt 2, bởi trường đã đủ chỉ tiêu.

Vậy nếu nhà trường đã đủ chỉ tiêu từ đợt 1, đưa ra thông báo nhận hồ sơ đợt 2 để làm gì? Trong khi nếu nộp hồ sơ đợt 2, phụ huynh vẫn phải nộp lệ phí đăng ký xét tuyển là 1 triệu đồng. Phải chăng đủ chỉ tiêu tuyển sinh rồi nhưng trường vẫn nhận hồ sơ, để thu tiền?”, vị phụ huynh thắc mắc.

Anh Đ.K cũng cho rằng, nhà trường cần có giải thích thỏa đáng về việc này.

Khung cảnh chen chúc của phụ huynh tại Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu năm 2023 để tìm suất học lớp 10 cho con. Ảnh tư liệu.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Văn Thọ, Hiệu trưởng trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu, cho hay, năm 2024, trường chia tuyển sinh lớp 10 làm 2 đợt và cũng chia số chỉ tiêu cho từng phương thức (3 phương thức xét tuyển năm 2024 gồm tuyển thẳng, xét học bạ hoặc xét bằng điểm thi vào lớp 10 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức).

Cụ thể, nhà trường dự kiến 400 chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức tuyển thẳng và xét học bạ; 185 chỉ tiêu bằng điểm thi vào lớp 10 do Sở GD-ĐT tổ chức. Theo ông Thọ, trong các thông báo của trường trước đó cũng đều nói rõ, trong trường hợp đợt 1 chưa đủ chỉ tiêu mới xét tuyển ở đợt 2.

“Căn cứ số lượng hồ sơ đã đăng ký nhập học ở đợt 1, nhà trường không xét tuyển thẳng và xét học bạ ở đợt 2. Đó cũng là lý do mà trường không đưa ra mức điểm chuẩn trúng tuyển của 2 phương thức xét tuyển thẳng và xét tuyển bằng học bạ ở đợt 2. Song những học sinh đăng ký đợt 2 vẫn có quyền lợi được xét tuyển vào trường theo phương thức dùng điểm thi vào lớp 10 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức năm 2024”, ông Thọ nói.

Ông Thọ nhấn mạnh, số tiền 1 triệu đồng là lệ phí đăng ký xét tuyển dù bằng bất cứ phương thức nào.

“Phụ huynh sẽ không bị “mất” số tiền này. Nếu đã nộp lệ phí đăng ký xét tuyển 1 triệu đồng này, thí sinh sẽ được xét tuyển theo phương thức sử dụng điểm thi của Sở GD-ĐT sau khi có kết quả. Ngược lại, thí sinh sẽ không được xét tuyển theo phương thức sử dụng điểm thi lớp 10 do Sở GD-ĐT tổ chức”, ông Thọ phân tích.

Ông Thọ cho biết thêm, năm nay cũng là năm đầu tiên nhà trường chính thức áp dụng phương thức tuyển sinh vào lớp 10 theo hình thức trực tuyến. Theo đó, các phụ huynh khi đăng ký xét tuyển ở các đợt sẽ tích chọn xét tuyển theo những phương thức gì.

Tuy nhiên, qua thống kê, nhà trường cũng xác định có khoảng 40 trường hợp phụ huynh chỉ tích chọn vào các phương thức tuyển thẳng hoặc xét học bạ ở đợt 2, mà không chọn phương thức sử dụng điểm thi lớp 10 do Sở GD-ĐT tổ chức. Trong khi thực tế không còn chỉ tiêu cho những phương thức này và phụ huynh vẫn phải nộp 1 triệu đồng tiền lệ phí đăng ký. 

“Chúng tôi cũng đã thông báo tới các trường hợp này từ sau ngày đóng cổng đăng ký đợt 2. Ban tuyển sinh của trường đã và đang liên hệ lại cho phụ huynh để hỏi có hay không đăng ký thêm phương thức xét tuyển bằng điểm thi lớp 10 do Sở GD-ĐT tổ chức.

Nếu phụ huynh không chọn thêm phương thức này, nhà trường sẽ hoàn trả lại số tiền 1 triệu đồng đó cho phụ huynh. Bởi khi không thực hiện xét tuyển theo phương thức nào, không có lý gì, trường lấy số tiền lệ phí 1 triệu đồng đó của phụ huynh”, ông Thọ khẳng định.

Hiệu trưởng trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu cũng cho biết, tính đến thời điểm này, đã có một số phụ huynh yêu cầu tích chọn thêm phương thức xét tuyển bằng điểm thi lớp 10 do Sở GD-ĐT tổ chức. “Cũng có một số phụ huynh đã đến nhận lại số tiền lệ phí này. Chúng tôi cũng yêu cầu ban tuyển sinh kiểm tra số này một cách chính xác để xem còn ai chưa được giải quyết 1 trong 2 việc đó phải làm cho trọn vẹn”, ông Thọ thông tin thêm.

>>>Lịch thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội chi tiết<<<

Bị phản ánh ép học sinh làm đơn xin không thi lớp 10: Trường ở Hà Nội nói gì?

Bị phản ánh ép học sinh làm đơn xin không thi lớp 10: Trường ở Hà Nội nói gì?

Trước thông tin phản ánh của phụ huynh về việc học sinh có lực học chưa tốt, phải làm đơn xin không thi vào lớp 10, Phòng GD-ĐT Hoài Đức (Hà Nội) đã yêu cầu trường THCS An Thượng rà soát.

1 chọi hơn 21 cạnh tranh vào lớp 10 chuyên Anh, trường THPT Chuyên Sư phạm

1 chọi hơn 21 cạnh tranh vào lớp 10 chuyên Anh, trường THPT Chuyên Sư phạm

Năm 2024, trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm tuyển 420 chỉ tiêu lớp 10 với 11 khối chuyên gồm các lớp Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Tiếng Anh và Địa lý. Khối chuyên Anh vẫn có tỷ lệ “chọi” cao nhất, lên đến 1/21,3.

Tỷ lệ chọi lớp 10 một số trường ở Hà Nội cao đột biến: Thí sinh nên làm gì?

Tỷ lệ chọi lớp 10 một số trường ở Hà Nội cao đột biến: Thí sinh nên làm gì?

Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố số thí sinh đăng ký thi lớp 10. Dựa vào số nguyện vọng 1 và chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi trường, thí sinh có thể tính được tỷ lệ chọi.


Share.