Sáng 30/3, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức hội nghị triển khai quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với chủ đề “Bà Rịa – Vũng Tàu – đột phá mới, cơ hội mới, giá trị mới”.

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: BTC

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, vị thế của Bà Rịa – Vũng Tàu được thể hiện rõ trong tiến trình phát triển của đất nước và đã khẳng định là một cực tăng trưởng quan trọng, với quy mô kinh tế (GRDP), đóng góp ngân sách Trung ương, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) luôn nằm trong top 5 các tỉnh thành dẫn đầu cả nước. 

Đến nay, Bà Rịa – Vũng Tàu không chỉ dựa trên lợi thế tự nhiên mà còn mạnh dạn đột phá tạo ra sự khác biệt trong chiến lược phát triển, đã hình thành 2 ngành công nghiệp mới là hóa chất và chế tạo thiết bị năng lượng tái tạo, điện gió.

Cùng với lợi thế sẵn có, đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành điểm đến đầy tiềm năng trong bản đồ thu hút đầu tư của cả nước.

“Quy hoạch tốt sẽ có không gian phát triển tốt, có không gian phát triển tốt sẽ có nhà đầu tư tốt, có nhà đầu tư tốt sẽ có dự án tốt.

Vì vậy, công việc xây dựng và triển khai quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ hết sức quan trọng, cần tận dụng cơ hội này để kiến tạo mô hình phân bổ không gian phát triển, tháo gỡ những điểm nghẽn, làm mới những động lực tăng trưởng cũ và kiến tạo động lực phát triển mới, kết hợp thực hiện 3 đột phá chiến lược: hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đa phương thức – chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính – nâng cao năng lực quản trị công”, ông Phạm Viết Thanh nhấn mạnh.

Phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được phê duyệt là một bước cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế cạnh tranh riêng của địa phương.

pho-thu-tuong-tran-hong-ha-vnn.jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đưa ra 5 gợi ý để Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai thực hiện quy hoạch hiệu quả. Ảnh: BTC

Theo Phó Thủ tướng, quy hoạch sẽ mở ra không gian phát triển, tạo động lực đột phá mới để Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển quốc gia với hệ thống logistics cảng biển, dịch vụ hàng hải quốc tế; trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế và là một trong những trung tâm  năng lượng sạch, công nghiệp xanh có hàm lượng giá trị gia tăng cao.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, để quy hoạch đi vào thực tiễn cuộc sống thì cần phải tổ chức thực thi hiệu quả. Nhân tố quyết định thành công chính là tinh thần năng động, sáng tạo đổi mới sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp và vai trò của nhân dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, động lực, mục tiêu của sự phát triển và giám sát thực hiện bản quy hoạch này.

Đặc biệt, cần rút ra bài học phát triển của các đô thị biển để Bà Rịa-Vũng Tàu không chỉ là nơi đáng đầu tư, mà còn là nơi đáng sống, đáng trải nghiệm.

Để giải quyết những khó khăn, Phó Thủ tướng đưa ra 5 gợi ý. Trước hết, Bà Rịa – Vũng Tàu cần tiên phong dẫn dắt xu thế chuyển đổi xanh của cả nước. Với tiềm năng điện gió, điện mặt trời và điện nền từ khí, tỉnh sẽ trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, hydrogen, amoniac xanh gắn với ngành công nghiệp năng lượng của cả nước.

Hai là, phát huy lợi thế biển, đảo, cảnh quan núi rừng, tài nguyên đa dạng sinh học và các tài nguyên văn hóa, lịch sử để phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao, tầm cỡ quốc gia và quốc tế với các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển đảo…

Ba là, chú trọng phát triển đô thị, thúc đẩy phát triển đột phá hệ thống kết cấu hạ tầng liên thông, đồng bộ, hiện đại. Trong đó, tập trung triển khai dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cầu Phước An.

Bốn là, tập trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo. Trong đó, tập trung vào những ngành mang tính động lực cho phát triển địa phương và toàn vùng như du lịch, công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng, nhân lực số, dịch vụ logistics, cảng biển.

Cuối cùng, Bà Rịa – Vũng Tàu cần đặc biệt chú trọng hài hòa giữa phát triển và bảo tồn.

“Tôi đề nghị ngay sau hội nghị này, tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai và xác định nội dung trọng tâm, tiến độ và nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong quy hoạch. Rà soát, lập, điều chỉnh, triển khai các quy hoạch chi tiết, chuyên ngành, phân khu bảo đảm thống nhất, đồng bộ với quy hoạch tỉnh. Công bố công khai, rộng rãi các quy hoạch, quảng bá xúc tiến để thu hút các nguồn lực xã hội, đặc biệt là để nhân dân thực hiện quyền giám sát”, Phó Thủ tướng nói.

Trong khuôn khổ hội nghị, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 nhà đầu tư, trong đó có 5 dự án đầu tư nước ngoài.


Share.