Chiều nay (16/5), tại buổi họp báo kinh tế – xã hội định kỳ của TPHCM, vấn đề đường Võ Văn Ngân và khu vực chợ Thủ Đức ngập nặng sau cơn mưa chiều ngày 15/5 được báo chí đặt ra. 

Cụ thể, các phóng viên đặt câu hỏi vì sao UBND TP Thủ Đức vừa tổ chức khánh thành dự án hệ thống thoát nước trên đường Võ Văn Ngân chưa đầy một tháng, nhưng mới vài cơn mưa đầu mùa đã bị ngập nặng?

Trao đổi về vấn đề này, ông Mai Hữu Quyết – Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức – cho biết cơn mưa chiều ngày 15/5 khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn bị ngập, nặng nhất là đường Dương Văn Cam ngập sâu 0,6m. 

Trong đó, chợ Thủ Đức là khu vực vùng trũng của thành phố, chênh lệch 20cm so với ngã tư Thủ Đức. Do đó, khi mưa lớn, đường dốc tạo dòng chảy xiết. Mặt khác, nước mưa ở khu vực chợ Thủ Đức thoát qua hướng rạch Cầu Ngang nhưng tuyến rạch này chỉ rộng 5m, không thoát nước kịp khi mưa lớn. 

Để chống ngập cho khu vực chợ Thủ Đức, theo ông Quyết, địa phương đã đề ra 5 giải pháp. 

Đó là: cải tạo hệ thống thoát nước cho các tuyến đường Võ Văn Ngân, Dương Văn Cam, Hồ Văn Tư, Đặng Thị Rành; mở rộng rạch Cầu Ngang lên 9m; mở rộng rạch Thủ Đức; điều tiết triều cường…

“Tuy nhiên, đến nay mới xong 1 giải pháp là công trình thoát nước trên đường Võ Văn Ngân. Do vậy, về tổng thể thì khu vực này vẫn ngập khi mưa và triều cường” – ông Quyết nói và cho biết thêm cơn mưa chiều ngày 15/5 vượt khả năng thoát nước theo thiết kế. 

Cụ thể, vũ lượng trên đường Dương Văn Cam trong 2 giờ đo được 126mm, trong khi hệ thống thoát nước chỉ đáp ứng được vũ lượng 76mm. 

w z5443393710089 59dc1c461c48905f92cfce5b1385a3c8 1825.jpg
Khu vực chợ Thủ Đức ngập nặng trong trận mưa chiều ngày 15/5. Ảnh: T.K.

Trước câu hỏi về hiệu quả của dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức khẳng định dự án mang lại hiệu quả bước đầu. 

Theo ông Quyết, nếu như trước đây có 2 điểm ngập trên tuyến đường này ở đoạn trước nhà thờ và nhà thiếu nhi thì trong cơn mưa chiều qua không còn ngập. 

“Thứ hai là không còn tình trạng nước mưa chảy xiết. Thứ ba, thời gian rút nước nhanh hơn. Cụ thể, sau cơn mưa chỉ 15-20 phút là nước rút hết, trong khi trước đây phải mất 30 phút, hoặc thậm chí là qua đêm” – ông Quyết chia sẻ thông tin.

Dù vậy, lãnh đạo TP Thủ Đức cũng cho biết sẽ tiếp tục rà soát, làm rõ thêm về phản ánh của báo chí cho rằng chất lượng của công trình “có vấn đề”.

TP.HCM mưa trắng trời, cống bật nắp phun đầy nước thảiMưa lớn chiều 15/5 tại TP.HCM, Bình Dương làm nhiều tuyến đường ngập sâu, xe chết máy la liệt. Hàng loạt nắp cống quanh khu vực chợ Thủ Đức bật lên, phun ra đầy nước thải.


Share.