Một tàu cảnh sát biển Trung Quốc di chuyển trước mũi tàu Philippines đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế ở Biển Đông hôm 4/10/2023 (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc đã ban hành các quy định mới nhằm thực thi Luật hải cảnh năm 2021, vốn cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này bắn vào tàu nước ngoài.

Trong tuyên bố hôm 24/5, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro nhấn mạnh rằng, các quy định mới của Trung Quốc vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), Hiến chương Liên hiệp quốc.

“Hành vi như vậy không chỉ vi phạm UNCLOS mà còn vi phạm các nguyên tắc trong hiến chương của Liên hợp quốc, vốn quy định mỗi quốc gia có trách nhiệm phải kiềm chế sử dụng vũ lực hoặc gây hấn để thực thi luật pháp”, ông Teodoro nói trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm Hải quân Philippines.

Theo ông, “đặc biệt trong trường hợp này là các yêu sách lãnh thổ bất hợp pháp trong lĩnh vực hàng hải”. Ông nhấn mạnh thêm: “Đối với tôi, đó là một sự khiêu khích”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong tuần này nói rằng các quy định mới là nhằm bảo vệ trật tự hàng hải và các cá nhân và tổ chức liên quan không cần phải lo lắng nếu không có hành vi bất hợp pháp.

Philippines và Trung Quốc đã xảy ra một số vụ xung đột hàng hải ở Biển Đông trong vài tháng qua, trong đó có vụ việc tàu cảnh sát biển Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công khiến các tàu của Manila hư hại và các thành viên thủy thủ đoàn bị thương.

Share.