Một nghi phạm khủng bố bị dẫn giải đến tòa án ở Moscow (Ảnh: PA).

Theo truyền thông Nga, địa chỉ ví điện tử được cho là đã được đăng tải trên Telegram liên kết với Voice of Khorasan – một kênh truyền thông của nhánh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan. Quản trị viên của nó là một người có biệt danh Mavlavi_56.

Thông tin về ví xuất hiện vào ngày 12/3 và ví điện tử này bắt đầu hoạt động với khoản “thử nghiệm” trị giá 2,19 USD nhận ngày 13/3.

Ngày 22/3, ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố, là thời điểm giao dịch đỉnh điểm của ví điện tử này với tổng giá trị các khoản chuyển đến đạt hơn 2.000 USD và chia thành 4 lần.

Lần chuyển đầu tiên được thực hiện vào lúc hơn 10h, 3 lần sau từ khoảng 21h30 đến 22h30 cùng ngày, khoảng 1-2 giờ sau vụ tấn công.

Ví điện tử sau khi nhận các khoản chuyển đến, cũng lập tức bị rút ra. Điều này cho thấy ví điện tử đó có thể là “trung gian” giao dịch giữa “bên tổ chức” với các đối tượng khủng bố.

Tối 22/3, một nhóm có vũ trang xông vào bên trong hội trường nhà hát Crocus City ở ngoại ô thủ đô Moscow. Các đối tượng này đã xả súng hàng loạt vào những người có mặt ở đây trước khi phóng hỏa tòa nhà.

Vụ tấn công khiến ít nhất 144 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương. Đây là vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng nhất ở Nga trong vòng 20 năm trở lại đây.

Nga đã bắt giữ 11 nghi phạm, trong đó có 4 nghi phạm chính bị cho là trực tiếp tham gia vào vụ tấn công. Các nghi phạm đều mang quốc tịch Tajikistan. Nhóm nghi phạm khai rằng được thuê để thực hiện vụ tấn công.

Moscow nghi ngờ vụ việc có liên quan đến Ukraine, với lý do sau khi tấn công, các nghi phạm tìm cách trốn chạy sang Ukraine.

Share.