Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu (Ảnh: AFP).

Trả lời phỏng vấn báo La Tribune của Pháp hôm 31/3, Bộ trưởng Sebastien Lecornu nhấn mạnh rằng, đây là số vũ khí được giao như một phần trong gói viện trợ mới dành cho nước này.

Bộ trưởng này cho biết thêm rằng, Tổng thống Emmanuel Macron, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, đã yêu cầu ông chuẩn bị một gói viện trợ mới, trong đó sẽ bao gồm các thiết bị cũ nhưng vẫn còn hoạt động cho Kiev.

Ông giải thích rằng, quân đội Ukraine cần thêm số lượng lớn xe bọc thép chở quân (VAB) để đảm bảo khả năng cơ động trong duy trì tuyến biên giới phòng thủ kéo dài hàng trăm km với Nga. Ông cho biết Pháp đang xem xét cung cấp hàng trăm xe kiểu này cho Ukraine vào năm 2024 và đầu năm 2025.

“Quân đội Ukraine cần bảo vệ một chiến tuyến rất dài, đòi hỏi phải có xe bọc thép, điều này cực kỳ quan trọng đối với khả năng di chuyển của quân đội và là một phần trong yêu cầu của Ukraine”, ông nói.

Bộ trưởng Lecornu khẳng định dù số thiết bị đã cũ nhưng vẫn còn khả năng hoạt động và có thể sẽ mang lại lợi ích cho quân đội Ukraine với một số lượng lớn.

Các xe bọc thép VAB dự kiến chuyển giao cho Ukraine đã được quân đội Pháp đưa vào sử dụng từ cách đây hơn 40 năm và đang được dần thay thế bằng xe bọc thép thế hệ mới Griffon. 

Chính phủ Pháp đang thúc đẩy các công ty quốc phòng tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu của quân đội nước này và đảm bảo tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine.

Paris cũng sẽ cung cấp thêm 30 tên lửa phòng không Aster với tầm bắn lên tới 100km để sử dụng cho Tổ hợp phòng không SAMP-T mà Pháp cung cấp trước đó, tương tự như hệ thống phòng không Patriot do Mỹ cung cấp.

Bộ trưởng Lecornu còn hé lộ nước này đang phát triển các máy bay không người lái (UAV) điều khiển từ xa để sớm có thể cung cấp cho người Ukraine ngay vào mùa hè này.

“Chúng tôi cũng đang phát triển các loại vũ khí điều khiển từ xa trong một khoảng thời gian rất ngắn để chuyển chúng đến Ukraine bắt đầu từ mùa hè này”, ông Lecornu nói với La Tribune.

Share.