Kết nối với chúng tôi

Pháp luật

VKS: Bà Nhàn AIC “chỉ đạo” vụ thầu

Được phát hành

on

Công tố cho biết việc đấu thầu Bệnh viện đa khoa Đồng Nai được tổ chức chặt chẽ dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn (nói chung).

Chiều 28-12, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vi phạm đấu thầu, đưa hối lộ và nhận hối lộ ở tỉnh Đồng Nai sang ngày thứ 7, gây thiệt hại hơn 152 tỷ đồng. Nội dung bào chữa mà luật sư đề cập. ngày xưa.

Theo VKS, vụ án được tổ chức bài bản và hoàn toàn do bà Nhàn “lên kế hoạch, lãnh đạo, chỉ đạo”. Mỗi cá nhân được giao trách nhiệm cụ thể với quyền và nghĩa vụ rõ ràng. Hỗ trợ bà Nhàn có Phó tổng giám đốc Trần Mạnh Hà, tiếp theo là Phó tổng giám đốc Hoàng Thị Thúy Nga.

Cơ quan công tố không đồng tình với quan điểm của luật sư cho rằng “nhiều bị cáo nghi bỏ trốn” vì họ đã xuất cảnh trước khi khởi tố vụ án. Các luật sư đề nghị đình chỉ điều tra các bị can hoặc rút lệnh bắt các bị can này.

Viện dẫn các quy định của pháp luật, kiểm sát viên cho biết, tòa án chỉ có thể xét xử vắng mặt nếu người đó là người bỏ trốn, đã có lệnh truy nã nhưng không thể về nước hoặc không thể về nước vì lý do bất khả kháng. Tuy nhiên, trong vụ án này, hành vi phạm tội của bà Nhàn và 7 đồng phạm bỏ trốn có liên quan đến các bị can khác nên cơ quan chức năng không tạm đình chỉ điều tra các bị can mà vẫn truy tố, xét xử “đúng tội”.

Về nhận định “không bỏ trốn”, VKS trả lời luật không quy định thời điểm trốn trước hay sau khi gây án: “Các bị cáo đều bỏ trốn và thiếu trách nhiệm trước pháp luật”. Ngoài ra, không ai trong số 8 bị cáo bị bắt hoặc ra đầu thú, viện kiểm sát bác bỏ đề nghị thu hồi lệnh bắt.

Đề nghị giảm án cho nguyên chủ tịch tỉnh Đồng Nai

Viện kiểm sát đánh giá cao tinh thần nhận tội thẳng thắn của nguyên Chủ tịch tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thầy từ khâu điều tra đến truy tố, xét xử. Trong số 36 bị cáo, viện kiểm sát cho rằng ông Tài “nổi bật” nhất và đề nghị tòa giảm thêm hình phạt.Tòa luận tội, VKS dự kiến ​​tuyên phạt ông Tài 9-10 năm tù về tội danh hối lộ, Dưới mức phạt gậy tối thiểu.

Tại tòa, ông Tài khai nhận thành khẩn hành vi sai phạm trong quá trình công tác. Trước yêu cầu làm rõ sự việc, ông Tài cho biết “tất cả đã nhận tội và không cần phải làm gì cả”.

Ông xin hội đồng xét xử khoan hồng cho các bị cáo khác.

Trong phần tranh luận, luật sư của Chen Tingqing, cựu bí thư Tỉnh ủy, gợi ý rằng thân chủ nên được “tự do thú tội”. Nhưng cơ quan công tố cho rằng với 4 lời khai và 4 lời nhận tội trong hồ sơ vụ án của ông Thanh thì đủ số lần nhận tội và số tiền nhận hối lộ. Đây là kết quả giám định của cơ quan điều tra, không thuộc trường hợp tự thú theo quy định.

Theo luật sư, ông Thanh không có thẩm quyền quyết định việc AIC trúng thầu nên bị truy cứu trách nhiệm hình sự hối lộ Không như mong đợi. VKS bác quan điểm này, khẳng định ông Thanh là Bí thư Tỉnh ủy, người phụ trách cao nhất của Tỉnh ủy, chịu trách nhiệm lãnh đạo mọi lĩnh vực của đảng nên không thể nói là “anh ấy có AIC và không có quyền thắng thầu.”

VKS sau đó công bố nhiều lời khai của ông Thanh và Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ, chứng tỏ cựu bí thư đặc biệt quan tâm đến dự án đấu thầu của bệnh viện. “Vì vậy, cáo buộc ông Thanh nhận hối lộ 14,5 tỷ đồng từ AIC bằng hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn là có cơ sở”, VKS lập luận.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Bồ Ngọc Thu, nguyên là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng bà không có hành vi tư lợi nên đề nghị bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, cơ quan công tố khẳng định bà Thu có hai động cơ ích kỷ. Đầu tiên, được hưởng lợi từ các khía cạnh phi vật chất của việc không làm “thư ký khó chịu”. Thứ hai, bà Thu nhận lợi ích vật chất hơn 1 tỷ đồng từ AIC.

Về lập luận cho rằng ông Phan Huy Anh Vũ (nguyên giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, nguyên giám đốc Sở Y tế) không phạm 2 tội kể cả bị truy tố, cơ quan công tố cho rằng ông Vũ là người trực tiếp điều hành dự án và ký hồ sơ chuẩn bị chào giá.

Các công tố viên sau đó trích dẫn nhiều lời khai cho thấy ông Vũ đã gọi điện cho bà Nhàn nhiều lần để thảo luận về việc đấu thầu. Khi được Bí thư Tỉnh ủy “đi thẳng vào vấn đề”, ông Ngô đã đồng ý và giúp AIC trúng thầu.

Ông Vũ bị tố 6 lần nhận 14,8 tỷ đồng từ AIC, sau khi nhận tiền nhiều lần nhắn tin cảm ơn bà Nhàn. Trong quá trình điều tra, ông Vũ còn nhận ra ông Trần Mạnh Hà đã nhiều lần đưa tiền cho bà Nhàn tại phòng làm việc.

Viện kiểm sát nhận định việc ông Ngô hứa hẹn với bà Nhàn là ngầm, được hiểu là “cơ chế ngầm” nên việc truy tố hai tội danh trên là có cơ sở.

AIC đề nghị khắc phục hậu quả thay cho các bị cáo

Chiều 28/12, đại diện AIC cho biết họ là bị đơn, nguyên đơn là Bệnh viện đa khoa Đồng Nai chứ không phải UBND tỉnh Đồng Nai. Đây là thiệt hại do hợp đồng giữa các công ty AIC gây ra chứ không phải do cá nhân gây ra.

Vị đại diện khẳng định AIC sẽ phải nộp số tiền 152 tỷ đồng bồi thường vụ án thay cho 3 cá nhân bà Nhàn, ông Hà và bà Nga mà Viện kiểm sát đề nghị. Do hơn 107 tỷ đồng của AIC đang bị phong tỏa tài khoản ngân hàng nên cơ quan chức năng có thể phong tỏa thêm để đền bù nếu cần thiết.

Nhưng theo văn phòng công tố, đây là một vụ án hình sự và trách nhiệm bồi thường do thủ phạm chịu. Do đó, bà Nhàn phải bồi thường 2/3 thiệt hại, hai trung úy AIC Hà và Nga bồi thường 1/3.

“Hơn nữa, AIC đã được bồi thường nhưng không có tài sản để bồi thường nên quan điểm của viện kiểm sát là buộc các cá nhân phải bồi thường trên tinh thần thu hồi hoàn toàn tài sản cho đất nước”, vị đại diện nói. VKS đối đáp.

VKS đề nghị tiếp tục thu giữ 6 căn hộ trên đường Lý Thường Kiệt và 1 căn biệt thự trên đường Nguyễn Huy Tự do bà Nhàn đứng tên, chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xác minh 107 tỷ đồng bị phong tỏa trong tài khoản AIC của bà Nhàn. .Nhân đứng tên bố và Biệt thự Trần Hưng Đạo đường Trần Hưng Đạo…

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pháp luật

Cảnh sát điều tra video ‘cậu bé phê methamphetamine’

Được phát hành

on

Thành phố Hồ Chí MinhNgười đàn ông cho biết cậu con trai gần 3 tuổi bị “người tình của mẹ cho hút thuốc” rồi dùng vũ lực đe dọa… khiến công an và cơ quan chức năng phải vào cuộc điều tra.

Ngày 26/3, Công an TP.HCM phối hợp Công an huyện Hóc Môn truy tìm người đàn ông xăm trổ – được cho là cha dượng của bé trai – trong video lan truyền trên mạng. Các nhà chức trách đã hợp tác với những người liên quan, nhưng thông tin chưa được tiết lộ.

Trước đó, anh Đại (30 tuổi) đăng tải nhiều video lên mạng xã hội. Hình ảnh trong 4 clip dài 20 giây cho thấy một cậu bé quấn tã đang ngậm methamphetamine, giọng một người phụ nữ nói “à, không”… video dài hơn 1 phút cho thấy hình ảnh một người đàn ông 44 tuổi đang đeo. Những người mặc quần đùi, xăm trổ đầy mình, đang đe dọa cậu bé bằng búa và kìm.

Hợp tác với cảnh sát, ông Day cho biết ông là cha ruột của cậu bé. Năm 2018, anh kết hôn với vợ và có hai con, con trai út. Hai năm trước họ xảy ra mâu thuẫn, chị dâu 21 tuổi sống cùng con với người đàn ông trong clip.

Năm ngoái, anh Tài biết người đàn ông ở với vợ mình nghiện ma túy nên rất lo lắng cho con nên đã về đây đón con gái lớn về nuôi. Mới đây, anh sử dụng tài khoản Facebook của vợ để bán hàng online, khi phát hiện đoạn clip trên, anh đã nhờ người đăng lên mạng, đồng thời tố cáo hành vi vi phạm và gọi điện báo công an.

Theo anh Đại, đoạn video nói trên ghi lại sự việc cách đây 4-5 tháng, bởi trong đó có ảnh của con gái lớn của anh (trước khi cháu được đưa về với cha ruột).

Công an huyện Hóc Môn đã đến nơi ở của ba mẹ con bé trai nhưng chỉ có 5 người sinh sống ổn định khoảng 5 năm nay và không phát hiện vụ việc giống như video tung lên.

“Không thể xác định từ cảnh quay trong video liệu cậu bé có bị ép sử dụng ma túy, bị bạo lực hay chỉ đơn thuần là tạo ra những hình ảnh và nếu có thì điều này xảy ra khi nào và ở đâu?”, các nhà điều tra cho biết.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cùng nhiều ban ngành đã lên tiếng, yêu cầu Công an TP.HCM khẩn trương làm rõ vụ việc vì những bức ảnh có dấu hiệu xâm hại bé trai. Nếu thực sự là bé trai bị ép uống thuốc thì đây là sự việc đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng của nạn nhân.

Quán quân quốc gia

Tiếp tục đọc

Pháp luật

Kế hoạch phá hoại cây ATM của người đàn ông mê tiền ảo

Được phát hành

on

Đà NẵngSau khi phá két sắt, Nguyễn Quốc Nhựt lấy trộm hơn 175 triệu đồng từ cây ATM rồi giả viết thư tuyệt mệnh, dàn cảnh tự tử rồi lẩn trốn.

Vào chiều ngày 25 tháng 3, Ruan Guori, 36 tuổi, sống ở quận Jinle, đã bị khởi tố và tạm giam vì tình nghi phạm tội. trộm cắp tài sản.

Từ cuối tháng 1, Nhật cho biết đã nhiều lần vay mượn tiền từ gia đình, bạn bè và ngân hàng để “ăn theo xu hướng” khi tham gia giao dịch tiền ảo trên sàn Bitmeta 4. Khi bị thua khoảng 150 triệu đồng, không còn khả năng trả nợ, Nhựt đã lên kế hoạch trộm tiền tại các cây ATM.

Tối 19-3, Nhựt đến Đại học Đà Nẵng ở số 41 Lê Duẩn, Hải Châu, tìm cây ATM đối diện. Phố nghề nghiệp Leduan ở trung tâm thành phố tuy rất sôi động nhưng vị trí đặt máy rút tiền lại tương đối vắng vẻ, khuất sau những tán cây, ít người qua lại.

Sau khi xác định đây là mục tiêu, Nhật Khải không hành động hấp tấp mà phát hiện bằng cách tắt aptomat (cầu dao) ở hộp điện bên ngoài, đồng thời quan sát động tĩnh từ xa.

Khuya hôm sau, Nhựt quay lại cây ATM và tiến hành ngắt cầu dao điện để kiểm tra. Sau vài ngày nắm được cấu tạo của cây ATM, đến khoảng 0h ngày 23/3, Nhựt tắt điện, đeo găng tay rồi dùng 2 chiếc xà beng cạy mở cây ATM.

Khi “đụng” đến cửa két sắt bên trong, Nhựt chạy xe máy 8 km về nhà lấy con dao thủ sẵn…

Sau khi lấy được 2 két sắt đựng tiền, Nhựt mang đá đến khu vực chân cầu Thuận Phước (nối quận Hải Châu và Sơn Trà) đập phá lấy hết 175,3 triệu đồng. Nhật đã sử dụng số tiền này để nạp vào tài khoản Bitmeta 4 của mình, tiếp tục giao dịch và mất tất cả.

Khoảng 16h30 ngày 23/3, Nhựt đi xe máy đến hiện trường để tìm hiểu tình hình thì thấy lực lượng công an đang kiểm tra, lấy dấu vân tay. Nhật Khai lo sợ gia đình sẽ bị liên lụy vì mình bị bắt nên đã có ý định tự tử.

Rạng sáng 24/3, Nhựt để lại thư tuyệt mệnh ở nhà, chạy xe máy đến cầu Đỏ (thuộc xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) treo mũ bảo hiểm lên lan can rồi định nhảy cầu tự tử. .

Theo lời khai của Nhựt, lúc này nhìn thấy 2 chiếc ghe đang đánh cá trên sông, Nhựt nghĩ nhảy khỏi cầu sẽ được người dân cứu nên đã tạo hiện trường giả “tự tử” rồi bỏ trốn về TP.HCM.

Vào sáng ngày 24 tháng 3, cảnh sát Hezhou đã liên lạc với gia đình anh ta từ chiếc xe máy bị bỏ lại. Người thân lúc này cũng cho biết, Nhựt đã viết thư tuyệt mệnh, trong đó thừa nhận hành vi đột nhập máy ATM trộm tiền. Sự việc được trình báo lên Công an quận Hải Châu, nơi xảy ra vụ trộm.

Công an kéo camera giám sát tại nhiều địa điểm và nhanh chóng xác định Nhựt không tự tử mà đón xe buýt vào TP.HCM. 18h cùng ngày, Nhựt bị bắt trên xe buýt ở Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Công an quận Hải Châu nhận định, ngoài hành vi trộm cắp tài sảnHành động của Nhất cũng đang bị điều tra hủy hoại tài sản.

Tiếp tục đọc

Pháp luật

Chống lại thử thách “yêu cầu phụ nữ đi xe máy”

Được phát hành

on

Hà TĩnhThấy cô gái 27 tuổi đi đường, Nguyễn Đình Đạt và Trịnh Quốc Sơn nhận lời thách thức “đi nhờ xe” và được thưởng 100.000 đồng nhưng xảy ra ẩu đả.

Đạt, 31 tuổi, trú tại Sơn Hồng, bị khởi tố và bắt tạm giam về tội danh cố ý gây thương tíchChiều 26/3, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tương Sơn đã công bố quyết định tố tụng.

Theo điều tra, chiều 21/3, Đạt, anh Sơn 36 tuổi cùng một số người bạn ngồi nhậu tại thôn 2, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn. Đến 16h cùng ngày, Nhái ngà ngà say xong, thấy Mai, 27 tuổi, bước ra ngoài, cả nhóm thách thức nhau “Ai xếp được hình tròn sẽ được thưởng nóng 100.000 đồng”.

Đạt nhận lời thách thức, chạy xe máy đến tiếp cận Mai nhưng bị từ chối. Ông Tôn sau đó đi ra ngoài, cô gái 27 tuổi đồng ý lên xe chở ông đi. Khi gặp lại nhóm, Đạt và anh Sơn xung đột vì thách thức.

Nhà chức trách cho biết Sơn lấy một chiếc ấm có nắp bằng nhôm chứa đầy nước và một chiếc điện thoại di động rồi ném vào người Đạt. Trong lúc đánh nhau, Dart chộp lấy một con dao và đâm vào ngực trái anh ta, gây thiệt hại 9% tính mạng.

Đạt bị bắt vài ngày sau khi cơ quan chức năng điều tra đơn tố cáo của nạn nhân.

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng