Kết nối với chúng tôi

Pháp luật

Nhân viên hàng không vi phạm gì sẽ bị nghỉ việc lập tức, từ 1/9?

Được phát hành

on

Em nghe nói từ 1/9 có quy định mới về các vi phạm khiến nhân viên hàng không bị tạm đình chỉ công việc ngay lập tức bằng lời nói, xin hỏi cụ thể ra sao? (Độc giả Lan Anh)

Luật sư Trịnh Văn Tuyến (Văn phòng Luật sư Giang Thanh, Hà Nội) cho hay, Thông tư 23/2023 của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực từ 1/9 quy định 8 hành vi khiến nhân viên hàng không ngay lập tức bị tạm đình chỉ công việc:

a. Vi phạm các quy định, nội quy lao động gây sự cố, tai nạn, uy hiếp an toàn, an ninh hàng không.

b. Bị điều tra, khởi tố trong các vụ án hình sự.

c. Tự ý bỏ vị trí làm việc.

d. Uống rượu, bia trong giờ làm việc hoặc có nồng độ cồn trong máu, hơi thở trong khi thực hiện nhiệm vụ.

đ. Trộm cắp, chiếm đoạt trái phép tài sản của tổ chức, cá nhân.

e. Lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa.

g. Sử dụng hoặc có kết quả dương tính đối với các chất ma túy hoặc chất kích thích không được phép sử dụng khác theo quy định.

h. Đánh bạc, gây rối, làm mất an ninh, trật tự tại nơi làm việc.

Việc tạm đình chỉ ngay được người sử dụng lao động hoặc người được ủy quyền, thực hiện bằng lời nói tại thời điểm phát hiện hành vi vi phạm.

Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi tạm đình chỉ bằng lời nói, người sử dụng lao động hoặc người được ủy quyền phải ban hành quyết định tạm đình chỉ, trong đó xác định rõ thời hạn tạm đình chỉ, thông tư nêu.

Thời hạn tạm đình chỉ được tính kể từ thời điểm thực hiện bằng lời nói, không quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, nhân viên hàng không vẫn được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc. Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận nhân viên này lại làm việc (theo khoản 2, điều 128, Bộ Luật Lao động).

Theo luật sư, so với thông tư 10 năm trước, quy định mới giữ nguyên 8 hành vi song nới lỏng quy định về việc bố trí lại công việc cho những nhân viên này, sau khi bị kỷ luật, hoặc kết án hình sự.

Cụ thể, thông tư năm 2013 quy định, nhân viên hàng không phạm vào các hành vi a, đ, e, g hoặc bị kết án trong các vụ án hình sự sẽ không được làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Song thông tư mới chỉ giới hạn trong vòng 5 năm. Do đó, sau 5 năm kể từ ngày có quyết định kỷ luật lao động hoặc sau 5 năm kể từ khi được xóa án tích trong vụ án hình sự, nhân viên hàng không vẫn có thể được bố trí làm việc tại các chức danh nhân viên hàng không.

Nhân viên hàng không là những ai?

Theo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006, nhân viên hàng không là những người hoạt động liên quan trực tiếp đến bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không, khai thác tàu bay, vận chuyển hàng không, hoạt động bay và có giấy phép, chứng chỉ chuyên môn phù hợp do Bộ Giao thông Vận tải cấp hoặc công nhận.

Như vậy, tuy cùng làm việc trong một đơn vị của ngành hàng không Việt Nam, nhưng chỉ có những người hội đủ các yếu tố trên, mới được coi là “nhân viên hàng không”, còn lại các nhân viên khác được gọi chung là “nhân viên ngành hàng không”, luật sư Tuyến cho biết.

Theo Thông tư 61/2011/TT-BGTVT, nhân viên hàng không gồm 14 chức danh:

a) Thành viên tổ lái.

b) Giáo viên huấn luyện bay.

c) Tiếp viên hàng không.

d) Nhân viên bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay và thiết bị tàu bay.

đ) Nhân viên không lưu (gồm 9 vị trí: nhân viên thủ tục bay; nhân viên thông báo, hiệp đồng bay; kiểm soát viên mặt đất tại sân bay; kiểm soát viên không lưu tại sân bay; kiểm soát viên không lưu tiếp cận ra đa, không ra đa; kiểm soát viên không lưu đường dài ra đa, không ra đa; kíp trưởng không lưu; huấn luyện viên không lưu; nhân viên đánh tín hiệu).

e) Nhân viên thông báo tin tức hàng không.

g) Nhân viên thông tin, dẫn đường, giám sát hàng không.

h) Nhân viên khí tượng hàng không.

i) Nhân viên điều độ, khai thác bay.

k) Nhân viên thiết kế phương thức bay hàng không dân dụng.

l) Nhân viên tìm kiếm, cứu nạn hàng không.

m) Nhân viên điều khiển, vận hành thiết bị hàng không, phương tiện hoạt động tại khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay.

n) Nhân viên an ninh hàng không.

o) Nhân viên khai thác mặt đất phục vụ chuyến bay.

Hải Thư


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pháp luật

Hơn 300 người bị lừa 200 tỷ đồng khi tham gia ứng dụng ‘hẹn hò’

Được phát hành

on

Đăk LăkCảnh sát xác định hơn 300 người đã tham gia app “hẹn hò” và “kỹ nữ” do nhóm Vũ Duy Sơn, 26 tuổi, điều hành; bị chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng.

Ngày 3/10, Sơn, ngụ Hà Nội, bị Công an tỉnh Đăk Lăk bắt về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, người đàn ông ở TP Buôn Ma Thuột trình báo bị lừa hơn một tỷ đồng khi vào đường link Henho.bio để được hướng dẫn tìm bạn khác giới tâm sự trên app “Kỹ nữ”. Ông được người xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng hướng dẫn chuyển tiền vào tài khoản để được giới thiệu bạn gái. Số tiền này sẽ được phía công ty trả lãi.

Tin lời, ông chuyển một triệu đồng, sau đó được chuyển trả số tiền này cùng một ít lãi. Dần dần ông đã chuyển cho họ tổng cộng hơn một tỷ đồng để hưởng lãi cao hơn, song bị chiếm đoạt.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát xác định Sơn là thành viên của đường dây lừa đảo trên. Nam thanh niên khai, khoảng giữa tháng 10/2022 quen Minh và Hùng (không rõ nhân thân lai lịch, sống ở Dubai) thông qua mạng xã hội. Sơn sau đó được Minh thuê đứng ra nhận tiền chuyển khoản của những người tham gia app “Hẹn hò” và “Kỹ nữ”, với tiền công 12 triệu đồng một tháng. Mọi liên lạc thông qua ứng dụng Telegram.

Theo cơ quan điều tra, Minh giao cho Sơn 6 điện thoại di động và 31 tài khoản ngân hàng. Hằng ngày, thông qua app “Hẹn hò” và “Kỹ nữ”, các thành viên trong nhóm Minh sẽ dụ dỗ, tư vấn cho người chơi nạp thêm tiền để lên thành viên VIP. Nếu khách hàng nạp số tiền càng lớn và đăng nhập thành công thì sẽ được phía công ty hoàn trả lại tiền chơi và được hưởng một khoản tiền lãi.

Khi nhóm Minh dụ dỗ được người chơi đóng tiền thì sẽ thông báo cho Sơn cung cấp số tài khoản, sau đó chuyển hết lại cho Minh. Từ tháng 12/2022 đến nay, Sơn đã giúp nhóm Minh lừa tiền của hơn 300 người, chiếm đoạt trên 200 tỷ đồng; riêng bản thân nghi can được hưởng 300 triệu.

Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Ngọc Oanh


Tiếp tục đọc

Pháp luật

Phó chánh án ở Vĩnh Long bị bắt

Được phát hành

on

Bà Nguyễn Thị Tuyết Sương, 52 tuổi, Phó chánh án TAND thị xã Bình Minh, bị bắt quả tang nhận hối lộ tại phòng làm việc.

Ngày 3/10, một lãnh đạo TAND thị xã Bình Minh cho biết, bà Sương bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao bắt khi nhận tiền hối lộ của người liên quan đến vụ án đang thụ lý.

Theo kết quả tiếp nhận thông tin tố giác ban đầu, bà Sương trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án dân sự đã có hành vi kéo dài thời hạn giải quyết, gây khó khăn cho đương sự. Nữ thẩm phán sau đó đòi nguyên đơn phải đưa 50 triệu đồng để “bồi dưỡng cho HĐXX” thì mới đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Sáng nay, khi bà Sương nhận 40 triệu đồng của đương sự tại phòng làm việc thì bị bắt quả tang.

Huy Phong – Hải Duyên


Tiếp tục đọc

Pháp luật

Thi thể trẻ sơ sinh trong túi nylon nghi là con của nữ sinh 21 tuổi

Được phát hành

on

Thi thể bé gái trong túi nylon tìm thấy ở nhà trọ nghi là con của nữ sinh năm thứ 4, nhưng cảnh sát chưa thể lấy lời khai bởi sức khỏe cô gái đang yếu.

Ngày 3/10, Công an quận Bình Thạnh lấy lời khai những người liên quan, xác định hiện trường phát hiện thi thể trẻ sơ sinh trong túi nylon với 2 vết thương là nơi ở trọ của nữ sinh 21 tuổi.

“Sức khỏe chị này chưa hồi phục nên chưa thể lấy lời khai”, nguồn tin từ cơ quan điều tra cho hay.

Theo kết quả điều tra ban đầu, trưa 2/10, Bệnh viện quận Bình Thạnh báo công an về việc cô gái 21 tuổi sức khoẻ yếu vào thăm khám, có dấu hiệu mới sinh nhưng không rõ con của chị này đâu.

Khi cảnh sát đến căn nhà trong hẻm 240 Bạch Đằng, phường 24, quận Bình Thạnh – nơi nữ sinh trọ cùng em họ, phát hiện túi thi thể bé gái sơ sinh trong túi nylon đặt trước nhà tắm tầng một (không phải trước phòng trọ như thông tin ban đầu). Bé bị 2 vết thương, nghi vật sắc nhọn gây ra.

Quốc Thắng


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng