Kết nối với chúng tôi

Pháp luật

Nguyễn Thái Luyện tù chung thân

Được phát hành

on

TAND TP.HCM đã bác lời bào chữa của các luật sư bảo vệ cho Chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Alibaba Ruan Tailin và cộng sự, cho rằng các bị cáo đã lừa đảo hơn 4.500 người.

Chiều 29/12, sau hơn 3 giờ đọc bản án, hội đồng xét xử đã bác bỏ toàn bộ quan điểm bào chữa của luật sư bào chữa Ruan Tailin, 36 tuổi, Chủ tịch Công ty TNHH Địa ốc Alibaba (Alibaba Real Estate), 22 tuổi. người, đối tác tội phạm.

Tòa tuyên án vụ án Alibaba

Nguyễn Thái Luyện (đeo kính) và đồng phạm lĩnh án. băng hình: nguyễn chết

Tòa kết án Lu Yan tù chung thân lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) 20 năm tù về cùng tội và 12 năm cho tội rửa tiền, Tổng hình phạt là 30 năm tù (mức cao nhất của hình phạt tù có thời hạn).

Bị cáo Nguyễn Thái Lộc bị tuyên phạt 27 năm tù; Nguyễn Thái Lĩnh 17 năm tù; các bị cáo khác từ 10 đến 19 năm tù. Bị cáo Huỳnh Kim Thắng đang tại ngoại điều trị bệnh ung thư nên bị phạt 3 năm tù treo.

Tòa cũng đề nghị cơ quan điều tra tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu (với dự án “ma” của Nguyễn Thái Luyện) cần làm rõ vai trò, nếu có của cơ quan quản lý nhà nước trong việc tách thửa. Xử lý theo pháp luật; đề nghị Công an TP.HCM tiếp tục làm rõ và thu hồi số tiền 9 tỷ đồng mà bị cáo Mai đã chuyển cho hai bị cáo, vì đây là tiền phạm tội.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc Luyện và Mai phải liên đới nộp toàn bộ số tiền mà người bị hại đã tham ô (chi tiết xem Phụ lục I và II Bản án) tương đương 2.400 tỷ đồng. Nội dung bồi thường cụ thể sẽ được tòa công bố vào sáng 30/12.

Ruan Tailin và đồng phạm bị tuyên án

Tòa tuyên án chủ tịch Địa ốc Alibaba và cộng sự. băng hình: Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Trước đó, HĐXX cấp tập cho rằng có sự chênh lệch giữa số tiền bị cáo tham ô và số tiền của bị hại do tính toán số học nhưng điều này không làm thay đổi bản chất vụ án. Vì vậy, không chấp nhận quan điểm “rút và xem xét” của một số luật sư.

Tòa án cho biết có hơn 4.500 nạn nhân trong vụ án, nhưng cho đến nay chỉ có hơn 3.900 người đăng ký yêu cầu bồi thường. Vì vậy, hội đồng xét xử sẽ tiếp tục đăng 3 số báo liên tiếp để tiếp tục giải quyết. Một số bị cáo thừa nhận mình “cũng là nạn nhân của địa ốc Alibaba” nhưng không đưa ra được chứng cứ, tòa tiếp tục trao quyền khởi kiện cho các bị cáo trong các vụ án dân sự khác.

Bồi thẩm đoàn nhận thấy rằng hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai cho thấy có đủ lý do để tin rằng Lu Yan đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như cáo buộc của Văn phòng Công tố viên. Tháng 5/2016, Luyện (cử nhân Luật) đăng ký thành lập Công ty Địa ốc Alibaba với vốn đăng ký 1 tỷ đồng. Hai năm sau, vốn điều lệ của công ty được điều chỉnh lên 1,6 nghìn tỷ đồng nhưng con số này chỉ là tăng trên giấy tờ. Dựa vào danh tính và lợi thế tri thức của chủ tịch, Lvyan tìm cách lách luật và tạo dựng hệ thống kinh doanh các dự án bất động sản “ma”.

Luyện thành lập 22 pháp nhân đứng tên mình phân phối cho người thân, nhân viên, trong đó có 12 pháp nhân được dùng làm chủ đầu tư 58 dự án bất động sản không có thật tại Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thuận Thuận; phân lô, bán cho hàng nghìn người bằng tiền giả quảng cáo.

Toàn bộ dự án được vẽ trái phép trên diện tích đất nông nghiệp đặc biệt lớn được Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng chứ không phải đất ở như ghi trong hợp đồng chuyển nhượng. Bằng những thủ đoạn này, chủ tịch Địa ốc Alibaba cùng đồng phạm là nhân viên của mình đã biển thủ gần 2,4 nghìn tỷ đồng của 4.560 khách hàng.

Theo tòa, đất đai là tài nguyên hữu hạn nên mỗi quốc gia có chính sách và nguyên tắc đảm bảo sử dụng hợp lý, hiệu quả. Nhiều nơi có quy định về hạn mức chuyển nhượng đất đai nhưng Lu Yan đã lách luật, nhờ người thân và người làm công nhiều lần gom mua diện tích đất ruộng vượt hạn mức.

Việc triển khai các dự án phân lô bán nền phải đảm bảo quy hoạch, hạ tầng, giấy phép… và thực hiện nghĩa vụ tài chính trước khi mở bán. Tuy nhiên, Lu Yan và đồng phạm đã bán đất trái phép bằng hình thức phân lô bán nền khi chưa xin phép thực hiện dự án mà lại cung cấp thông tin sai sự thật cho khách hàng khiến họ tin rằng dự án có đầy đủ giấy tờ pháp lý.

“Luyện và đồng bọn còn vạch ra những dự án tham vọng, thuê quảng cáo rầm rộ… để tạo lòng tin cho khách hàng. Toàn bộ số tiền thu được từ các bị cáo không được thực hiện vào dự án như đã cam kết mà tiếp tục được dùng để mua đất nông nghiệp của chính họ”, bị cáo nói. bản án cho biết. Từ đó, hội đồng xét xử không chấp nhận quan điểm bào chữa của luật sư cho rằng “dự án là có thật và đang làm thủ tục chuyển nhượng”…

“Trong vụ án này, Luyện luôn giữ vai trò chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của công ty. Hành vi của bị cáo không chỉ tham ô tiền của người bị hại mà còn phá vỡ quy hoạch của địa phương nên cần tuyên mức án nghiêm khắc…” , Tòa án thể hiện. “Do đều là dự án ‘ma’ nên luật sư đề nghị không có cơ sở xác định trách nhiệm của các bị cáo khác dựa trên tỷ lệ diện tích đứng tên. Tuy nhiên, hội đồng xét xử sẽ xem xét, đánh giá mức độ phạm tội. xem xét trách nhiệm của từng bị cáo”.

đối với bị cáo phạm tội rửa tiền, hội đồng xét xử nhận định, Võ Thị Thanh Mai là vợ Luyện, giám đốc tài chính Alibaba; Huỳnh Kim Thắng là kế toán, Nguyễn Thái Lực là em trai Luyện và trợ lý. Trong hoàn cảnh hiện tại, các bị cáo nhận thức rõ rằng tất cả tài sản của Alibaba đều đến từ tiền của công ty.

Sau khi vụ án được khởi tố, Mai và Thắng chứng kiến ​​cơ quan điều tra thu giữ toàn bộ tài sản của công ty. Vì vậy, bị cáo biết 13 tỷ đồng do bị cáo Thắng đứng tên là có nguồn gốc bất hợp pháp nhưng vẫn lấy ra, chuyển khoản rồi giao cho Mai sử dụng cá nhân. Do đó, hành vi của bị cáo phạm tội đúng như cáo trạng truy tố. “Tính đến thời điểm hiện tại, bị cáo Mai kiên quyết không khai báo việc sử dụng số tiền trên với bất kỳ cá nhân nào nên cơ quan kiểm sát không thể thu hồi được.

Trong phiên tòa, luật sư Pan Qingxiong (một trong ba luật sư của Lu Yan), thân chủ không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản Bởi điều kiện cấu thành tội phạm này phải là “có ý thức trước về hành vi xâm phạm và thủ phạm phải lừa dối để người khác tin tưởng giao tài sản cho mình”. Đồng thời, trước khi nhận tiền của khách, Lvyan đã ký hợp đồng đầu tư dưới dạng “hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, hứa trả lãi và bù lỗ. Trên thực tế, nhiều khách hàng đã nhận tiền lãi và thanh lý hợp đồng theo đúng thỏa thuận.

Ngoài ra, nhiều khách hàng được xác định là nạn nhân trước tòa và trong quá trình điều tra nhưng vẫn khẳng định Alibaba và Luyan đã thực hiện lời hứa với họ theo các điều khoản trong hợp đồng. Khi Lu Yan bị bắt, một số người đã ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định, nếu không đứng tên thì cơ quan điều tra sẽ tịch thu tài sản nên không thể hoàn tất.

Kể từ đó, các luật sư đã khuyên bồi thẩm đoàn xem xét liệu hành động của Lu Yan và đồng phạm có phải là tội phạm hay không. vi phạm quy định về sử dụng đất Căn cứ Điều 228 BLHS (mức hình phạt cao nhất đến 7 năm tù) và đề nghị tòa xét xử thân chủ về tội danh này. Một số luật sư khác cũng đồng tình, đề nghị tòa xem xét thay đổi tội danh đối với thân chủ.

Luật sư Vũ Đức Lễ bào chữa cho Võ Thị Thanh Mai cho biết, trong quá trình phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Mai phải nương tựa chồng như vợ nên mọi việc đều dưới sự chỉ huy của Lu Yan. Bị cáo cũng không nhận được lợi ích gì từ công ty nên xin hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ.

vì tội lỗi rửa tiềnLuật sư Lễ cho rằng hành vi của thân chủ không cấu thành tội mà viện kiểm sát truy tố. Bị cáo Mai chuyển 13 tỷ đồng ngoài quỹ công ty cho em rể là Nguyễn Thái Luyện không nhằm mục đích đa dạng hóa tài sản.

Khi bào chữa cho các bị cáo khác, luật sư cho rằng thân chủ thiếu hiểu biết, làm theo chỉ đạo của Lu Yan, không được lợi, cũng là nạn nhân (đầu tư vào công ty), hoàn cảnh khó khăn. …yêu cầu tòa án xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Viện kiểm sát cho rằng có đủ cơ sở để tin rằng Công ty Luyuan đã lên kế hoạch, chỉ đạo toàn bộ nhân viên lập 58 dự án “ma” trên toàn bộ diện tích đất nông nghiệp, lừa đảo hơn 4.500 khách hàng để bán, biển thủ thêm tiền. Hơn 2.400 tỷ đồng.

Hải Duyên – Ding Wen

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pháp luật

Bi kịch của người phụ nữ lạc vào “hang sói”

Được phát hành

on

CHÚNG TA.Khi Tera Lewandowski chuyển đến nhà một người bạn vào năm 2015, anh ta không biết rằng mình đang sống một cuộc sống hai mặt đằng sau cánh cửa đóng kín.

Vào ngày 30 tháng 9 năm 2015, Tera Lewandowski (Tera Lewandowski) 34 tuổi được mẹ báo mất tích. Cô vừa mới cai nghiện ma túy và chuyển đến một nơi ở mới tại thị trấn nhỏ Pierce, Colorado.

Khi còn là một thiếu niên, Tyra suýt thiệt mạng trong hai vụ tai nạn xe hơi khi say rượu. Cô ấy đã phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật đau đớn ở lưng và hông, đồng thời phải dùng nhiều loại thuốc giảm đau đến nỗi cô ấy bị nghiện.

Năm 2015, khi đang hồi phục trong trại cai nghiện, Tyra gặp người bạn nghiện ngập Daniel “DJ” Meyer, 35 tuổi và bạn gái của anh ta, Crystal Griffin. Sau khi được xuất viện, cặp đôi đã mời Tera đến sống cùng họ tại nhà của DJ. Tyra tin rằng ở bên một người có mong muốn cai nghiện hoàn toàn là một khởi đầu mới.

Tera thuê một căn phòng trên lầu cùng với chú chó chihuahua cưng của cô, Diablo. 9 ngày sau khi chung sống với DJ và Crystal, mẹ của Tyra, bà Von der Holt, đến thăm con gái bị cảm lạnh. Sáng hôm sau, cô nhận được một tin nhắn lạ từ Tyra với nội dung: “Mẹ ơi, lấy điện thoại của mẹ đi, con nghĩ sắp có chuyện xảy ra”.

Sau đó, cô không liên lạc được với con trai. Người mẹ lo lắng đã gọi cho bác sĩ của Tyra và được thông báo rằng cô ấy không thể đến cuộc hẹn. Vonda đến đón cô ấy, nhưng DJ và Crystal nói rằng cô ấy đã đi cấp cứu. Trước sự ngạc nhiên của Fonda, cặp đôi chỉ cho cô một phòng ngủ trống ở tầng dưới và nói với cô rằng đó là nơi Tyra sống, nhưng cô biết con gái mình ở trên lầu. Feng Da đã gọi cảnh sát ngay sau khi anh ta rời đi.

Khi bị cảnh sát thẩm vấn, DJ đã thay đổi câu chuyện và nói rằng anh ta thả Tera ở khu vực Greeley vì cô muốn mua ma túy. Tuy nhiên, DJ không có bằng chứng nào chứng minh điều này, cũng như báo cáo về chuyến đi của Tera đến trung tâm cấp cứu.

Fonda đã đăng một tờ thông tin về người mất tích trong đó có ảnh của chú chó Diablo. Sau đó, một nông dân thông báo cho chính quyền rằng Diablo đang lang thang trên đất của anh ta. Con chó được tìm thấy trên một con đường cạnh một đồng cỏ, sống sót một cách đáng ngạc nhiên trước bầy sói và những kẻ săn mồi khác. Các nhà chức trách đã tổ chức tìm kiếm khu vực, nhưng Tera đã không được tìm thấy.

Ngày 7/10/2015, cảnh sát nhận được lệnh khám xét nhà của DJ. Họ tìm thấy một số chai thuốc tẩy và các sản phẩm tẩy rửa, nhưng không có gì để chứng minh nơi này là hiện trường vụ giết người. Mặc dù cặp đôi này không có tiền án tiền sự nhưng cảnh sát tin rằng đã có chuyện gì đó xảy ra trong nhà.

Qua điều tra, cảnh sát phát hiện các DJ, thành viên hội đồng thị trấn, thường tụ tập tại nhà để chơi với các thanh thiếu niên, trong đó có Michael Vassil (23 tuổi), Chad Iler và Karly Hanchett (đều 18 tuổi) khiến cảnh sát vô cùng bất ngờ.

Nhiều tuần trôi qua mà cuộc điều tra không có tiến triển gì cho đến khi anh trai của Crystal gọi điện cho chính quyền để báo cho họ biết chuyện gì đã xảy ra với Tyra. Crystal vội vàng đồng ý nói chuyện với các điều tra viên trước sự chứng kiến ​​​​của anh trai cô. Cô ấy tiết lộ rằng mặc dù DJ là thành viên của Hội đồng thị trấn Pierce, nhưng anh ấy có một khuôn mặt khác.

Crystal mô tả một nhóm bạn nhỏ bao gồm DJ, Chad, Michael và Karly, tự gọi mình là “No Tolerance” hoặc “Gang of 21”. Họ bị ám ảnh bởi trò chơi dao dù chỉ mới 18 tuổi.

Theo Crystal, trong thời gian ngắn ở nhà DJ, Tera cảm thấy không được tôn trọng khi các ban nhạc đến và đi. Tại một thời điểm, Carly đã tắt chương trình TV của Tyra để bật nhạc, buộc cô phải tránh phòng ngủ trên lầu. Crystal cho biết Tera đã bất hòa với Karly và suy đoán rằng cô ấy bị sát hại vì “không tôn trọng băng đảng” và “quan hệ với nhầm người”. Một nhóm bạn lên lầu và đâm Tyra trên giường. Crystal đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ giết người, chỉ thừa nhận rằng anh ta có liên quan đến việc vứt xác nạn nhân ở Wyoming lân cận.

Trong khi đó, Carly, Michael và Chad không nói gì về sự biến mất của Tyra. Trong cuộc thẩm vấn, DJ đổ lỗi cho bạn gái, nói rằng Crystal là kẻ đã giết và vứt xác Tera.

Crystal làm chứng rằng họ đã đốt một số đồ đạc cá nhân của Terra tại nhà của cha của Michael, Thomas Vassil, 53 tuổi. Trong quá trình tìm kiếm, nhà chức trách tìm thấy chiếc iPad bị cháy của nạn nhân trong hố lửa ở sân sau.

Trong lần thẩm vấn thứ hai, Crystal khai thêm một cái tên mới: Scott Henchett, 20 tuổi, anh trai của Callie, đến từ Rapid City, South Dakota. Crystal nói rằng anh ta là người đã giết Tyra trong cuộc tấn công.

Vào khoảng thời gian này, các nhà điều tra đã tìm thấy vết máu ở phía sau xe bán tải của DJ. Trong khi Tera vẫn chưa được tìm thấy, họ có đủ bằng chứng để buộc tội giết cô, bao gồm DJ, Crystal, Karly, Michael, Chad và Scott.

Scott đã nhận tội lần đầu tiên. Anh ta mô tả vụ giết người kinh hoàng xảy ra khi Tyra đang ngủ trên lầu. Scott và DJ dùng dao còn Carly đánh bằng gậy bóng chày. Tera, không có khả năng tự vệ, chỉ có thể cầu xin kẻ tấn công đừng làm tổn thương con chó cưng của cô. Scott định giết Diablo, nhưng sau khi giết Tyra, anh ta không thể nhúng tay vào con chó và thả nó đi.

Các nhà chức trách đã thu hồi vũ khí trong một cái ao gần Pierce, theo lời thú nhận của Scott.

Một cuộc điều tra về dữ liệu điện thoại di động cho thấy vào đêm xảy ra án mạng, tất cả điện thoại của các nghi phạm tại nhà DJ đều bị tắt đồng thời, ngoại trừ điện thoại của Michael. Vì anh ta mở máy nên cảnh sát đã lần ra cách nhóm hạ gục Diablo, sau đó quay lại và mang xác Tyra về Wyoming.

Vào ngày 13 tháng 4 năm 2016, 187 ngày sau vụ giết người, đội tìm kiếm đã tìm thấy thi thể của Tyra ở vùng nông thôn Wyoming, cách hiện trường 160 km, dựa trên một số chi tiết do nghi phạm cung cấp. Tuyết ở Rockies bắt đầu tan chảy, để lộ thi thể nạn nhân được bọc trong thảm và chôn dưới những khúc gỗ và bụi cây.

Các nhà chức trách dường như không thể hiểu làm thế nào mà một nhóm thanh thiếu niên không có tiền án tiền sự lại có thể biến thành những kẻ giết người máu lạnh. Qua điều tra, cảnh sát phát hiện ra rằng người cha ốm yếu của Michael, ông Thomas, được cho là “chủ tịch” của băng đảng vô tổ chức. Thomas đã tuyên bố có quan hệ với các băng nhóm mô tô từ những năm 1970, nhưng kể từ đó phải phụ thuộc vào oxy và hiếm khi ra khỏi nhà, giao lại vai trò “thực thi pháp luật” cho DJ.

Khi Thomas nghe về cuộc xung đột giữa Tera và Karly, anh ta nói với DJ, “Bạn phải giải quyết chuyện này”, trước khi ra lệnh giết nạn nhân. Các nhà chức trách tin rằng Tyra đã nghe lỏm được kế hoạch hãm hại cô của nhóm và gửi thông điệp cuối cùng cho mẹ cô.

Tháng 5/2017, DJ bị kết tội giết người cấp độ mộtâm mưu giết người cấp độ một, bị kết án tù chung thân cộng 18 năm tù giam. Crystal chấp nhận thỏa thuận nhận tội và bị kết án 12 năm tù vì tội âm mưu giết người. Các bị cáo còn lại phạm tội đồng phạm giết người và bị phạt tù từ 12 đến 50 năm.

thứ ba tiếng anh (dựa theo ôxy, cbs)

Tiếp tục đọc

Pháp luật

‘Lò’ sản xuất súng cho xã hội đen

Được phát hành

on

Đồng NaiNguyễn Quang Cường, 33 tuổi, thu nạp nhiều đàn em biến tấu, sản xuất súng kiểu nhà binh để bán cho các băng nhóm giang hồ.

Ngày 20/3, Nguyễn Quang Cường, Hoàng Viết Tới (33 tuổi, quê Thanh Hóa) và Bùi Vũ Nhật Huy (18 tuổi) bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ về hành vi . Mua, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Trước đó, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra nhiều vụ dùng “tiền nổ” để thanh toán, đánh nhau, giải quyết mâu thuẫn giữa các băng nhóm, cá nhân… Công an cũng kịp thời ngăn chặn hàng loạt vụ mang theo hung khí, trở thành tụ điểm để giải quyết xung đột. Xác định tình trạng mất an ninh trật tự này chủ yếu xuất phát từ việc mua bán trái phép vũ khí, Công an tỉnh Đồng Nai đã lập chuyên án triệt phá.

Trong quá trình truy lùng kẻ sử dụng vũ khí, các trinh sát phát hiện Huang Yuetai-anh ta từng có tiền án, mới ra tù thời gian gần đây và có mối quan hệ phức tạp với băng nhóm, đồng thời là “đại ca” của băng nhóm. Anh ta cũng có mối quan hệ không bình thường với Nguyễn Quang Cường. Rạng sáng 19-1, sau một thời gian theo dõi, tổ tuần tra bất ngờ dừng xe của Đồ trên đường và phát hiện Đồ đang cất giấu 1 khẩu súng K59 có 2 viên đạn trong người, 1 khẩu súng ngắn dài 1,2 m và 1 khẩu súng lục. Băng đạn 7 viên và băng đạn AR15…

Cùng thời điểm, một tổ công tác khác ập vào nhà Cường thu giữ 6 khẩu súng bắn đạn chì, đạn thể thao quốc phòng cùng nhiều dụng cụ chế tạo súng. Tại nhà Huy, công an phát hiện trong thùng đá còn có một khẩu súng K59 cùng 9 viên đạn, 1 súng bắn đạn cao su, 1 súng bắn bi bạc để bắn đạn thể thao, 2 súng bắn đạn thể thao tự chế 50 cm, 26 viên nén nghi là ma túy tổng hợp.

Khai với cơ quan điều tra, ban đầu nhóm này khai mua thiết bị rồi mang về nhà riêng của Cường để lắp ráp, chế tạo súng, đạn. Tới và Huy sau đó được giao nhiệm vụ bán họ cho một băng nhóm côn đồ và những người túng thiếu.

Các trường hợp đặc biệt đang được điều tra.

phúc đài

Tiếp tục đọc

Pháp luật

Viện kiểm sát: “Ba ngân hàng cứ quên đi, ai còn lo gửi tiền?”

Được phát hành

on

Hà NộiTại tòa, NCB, PVcombank và VietAbank muốn giữ sổ tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng của khách hàng, thúc ép bồi thường cho siêu lừa Hà Thành nhưng bị VKS bác bỏ, cho rằng sai phạm là “lỗi rất lớn từ phía ngân hàng”.

Ngày 20/3, TAND TP Hà Nội bước sang ngày thứ 12 xét xử vụ án “siêu lừa đảo” Nguyễn Thị Hà Thanh cùng 17 cựu quan chức NCB, PVcombank, VietAbank và 8 người khác. 26 bị cáo bị buộc tội theo ba loại Cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãiVi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và hoạt động khác liên quan đến ngân hàng.

Trong bản luận tội được công bố vào ngày 16 tháng 3, He Qing được Viện kiểm sát đề nghị mức án cao nhất là tù chung thân. Nguyên nhân viên ngân hàng lĩnh án 30 tháng tù treo đến 18 năm tù.

Sáng nay, sổ tiền gửi của các gia đình giàu có được đề cập trong vụ kiện của viện kiểm sát đã bị Heqing “siêu lừa đảo” bằng cách lừa đảo cho vay cầm cố.

Theo đó, cơ quan công tố xác định ngân hàng bị hại mà Hà Thành phải bồi thường thiệt hại (VietAbank: 249 tỷ đồng, NCB: 47,5 tỷ đồng, PVcombank: 49,4 tỷ đồng). Ba ngân hàng lớn phải trả 109 tỷ đồng cho chủ tài khoản tiết kiệm.

Đại diện của ba ngân hàng lớn cũng phản đối quan điểm này. VietAbank, PVcombank và NCB đều cho rằng quan hệ giữa Thanh và các đại gia là quan hệ vay mượn, hứa hẹn trả lãi cao và ngân hàng chỉ là “công cụ an toàn”, “công cụ tài chính” để các đại gia này vay tiền. Theo đại diện PVcombank, các bước gửi tiền tại ngân hàng và mở tài khoản tiết kiệm là “không có thật”, nhằm mục đích lừa đảo.

Đại diện PVcombank cho rằng, cần coi sổ tiết kiệm là vật chứng trong vụ án, công cụ phạm tội và làm đơn xin hủy. Theo ý kiến ​​của ngân hàng, Hà Thành sẽ phải trả tiền cho khách hàng, và số tiền trong sổ tiết kiệm của khách hàng sẽ được ngân hàng bồi thường.

“Không thể nào con nhà giàu được Hà Thành bồi thường, có sổ tiết kiệm”, vị đại diện đưa ra đề nghị.

Trước việc các bị cáo cho rằng một phần trách nhiệm trong vụ án thuộc về các ngân hàng do quy trình chưa chặt chẽ, PVcombank phản bác: “Làm đúng quy trình thì không thể làm sai được”.

Đại diện VietAbank cũng nhận định lãi suất mà đại gia Thanh cho vay là rất cao, “VietAbank chỉ là nơi chuyển tiền”. Theo ngân hàng, các đại gia này không có ý định gửi ngân hàng để hưởng lãi mà nhằm mục đích cho Hà Thành vay tiền. Hà Thanh sau đó đem những sổ tiết kiệm này đi thế chấp.

Giữa đại gia Hà Thành và Hà Thành đã có những cuộc bàn bạc: “Nếu Thanh không trả được thì họ mới có cơ sở để trả lại ngân hàng. Chính vì vậy, Thành nhất quyết lập sổ tiết kiệm đồng sở hữu”, VietAbank cho hay.

Ngân hàng khẳng định không có thiệt hại, không có thiệt hại vì khoản vay của Thanh được bảo đảm bằng sổ tiết kiệm thuộc sở hữu chung. “Các đồng sở hữu thống nhất cho Thanh dùng tiền tiết kiệm để thông đồng với cán bộ VietAbank có chức năng phê duyệt cao nhất để vay tiền, đó là tiền của họ, không phải của chúng tôi”.

Trong ba ngân hàng, duy nhất NCB không đề nghị giảm án cho cựu lãnh đạo với lý do “quan hệ vay vốn giữa khách hàng và Hà Thành không liên quan đến NCB”. Người đại diện đề nghị hội đồng xét xử tuyên án theo quy định của pháp luật.

Viện kiểm sát: Ngân hàng phải chịu trách nhiệm về sai phạm của nhân viên

Phản bác lại quan điểm này, đại diện Viện kiểm sát khẳng định quan điểm của mình về tư cách pháp lý của 3 ngân hàng không thay đổi, đồng thời cho rằng việc phân tích 3 ngân hàng là “suy luận thiếu logic”. Việc đánh đồng số tiền hội con nhà giàu gửi vào tài khoản tiết kiệm với số tiền Hà Thành vay ngân hàng là không có cơ sở, bởi rõ ràng đây là hai nguồn vốn khác nhau. “Nếu bạn mất tiền, bạn mất tiền của ngân hàng chứ không phải tiền của chủ sổ tiết kiệm”, công tố viên đánh giá.

Về khoản vay của Thanh, theo ngân hàng, tài sản đảm bảo là sổ tiết kiệm của Hà Thanh thuộc sở hữu chung của gia đình giàu có. Tuy nhiên, VKS cho rằng chủ các sổ tiết kiệm không biết và không đồng ý cho các sổ tiết kiệm này thế chấp. Lời khai của Thanh cho thấy rõ vấn đề. Cơ quan điều tra kết luận chữ ký trên hợp đồng thế chấp là của Thành giả mạo. Do đó, những cuốn sách không thể được coi là tài sản thế chấp hợp pháp.

Theo VKS, việc VietAbank tự ý khóa sổ tiết kiệm là không có cơ sở. Từ tháng 12/2019, cơ quan điều tra đã có văn bản yêu cầu ngân hàng không giải quyết số tiền liên quan đến vụ án hình sự đang xử lý và xử lý trái thẩm quyền.

“Việc VietAbank tự ý đóng tất toán là không đúng với quyết định của cơ quan điều tra”, kiểm sát viên khẳng định.

“Ngân hàng cứ đòi thay đổi tư cách pháp nhân, không trả sổ tiết kiệm cho người gửi tiền, còn tự ý đóng, rồi phong tỏa tài khoản, sổ tiết kiệm của khách hàng hàng năm trời. Sau phiên tòa hôm nay, những người chứng kiến ​​phiên tòa và nghe lời khai của VietAbank, PVcombank, NCB, đối xử với khách hàng thế này thì ai mà tiết kiệm được tiền thoải mái?”, nữ công tố đáp.

Theo bà, ngân hàng cũng có tư cách pháp nhân, nhân viên làm sai thì đương nhiên pháp nhân phải chịu trách nhiệm. Không đào tạo được con người dẫn đến sai phạm là “lỗi lớn của ngân hàng” khi tuyển dụng.

“Ngân hàng phải bảo vệ quyền lợi của chính mình. Còn với người dân khi gửi tiết kiệm, 500 triệu hay 1 tỷ đồng đã là rất lớn rồi. Có người đến 122 tỷ mà không lấy lại được. Tôi cũng tiếc”, đại diện NH nói. VKS.

Siêu lừa Hà Thành: “Nhân viên ngân hàng phạm tội vì quá tin tôi”

Chiều nay, trước khi tòa nghỉ nghị án, “kẻ lừa đảo” Heqing đã gửi lời xin lỗi đến gia đình, những người liên quan và đặc biệt là 25 đồng phạm. “Tôi rất ăn năn và hối hận, dù phải nhận mức án nào thì tôi cũng sẽ chấp nhận. Đề nghị hội đồng xét xử xem xét vai trò của các đồng phạm, vì quá tin tưởng tôi nên họ mới thực sự phạm tội”. Bị cáo cho biết.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (nguyên trưởng phòng khách hàng phòng giao dịch đồng hương VietAbank) xin lỗi VietAbank và đồng bọn là người bị đề nghị mức án 16-18 năm tù, cao thứ 2 sau chủ mưu Hà Thành. “Thời gian qua, bị cáo đã nhận mọi trách nhiệm về nguyên nhân và hậu quả xảy ra. Căn nhà của bị cáo cũng đã bán để trả nợ, con còn nhỏ”, bà Tương khóc và xin được xử nhẹ để được giảm án. chăm sóc đứa trẻ. .

Bị cáo Quỳnh Hương (nguyên Trưởng phòng khách hàng cá nhân, Phòng giao dịch chủ quản VietAbank) là người duy nhất một mực phủ nhận mọi cáo buộc. Bị cáo cho biết đã chờ đợi hơn hai năm để ra hầu tòa. Quỳnh Hương gọi quá trình truy tố “có quá nhiều vấn đề”, cho rằng cơ quan công tố chỉ lấy lời khai của những người có lợi ích đối lập để buộc tội cô. “Trong thời gian bị tạm giam, bị cáo nhiều lần muốn ngủ một ngày và không tỉnh dậy”, Xiang nói.

Số còn lại, cựu nhân viên ngân hàng tỏ ra hối hận và nhận ra sai lầm. Họ xin tòa tuyên mức án nhẹ hơn để “các em còn can đảm bước vào ngành ngân hàng” trong tương lai.

9h ngày 24/3, tòa tuyên án.

Theo cáo buộc, do làm ăn thua lỗ, He Qing đã vay tiền với lãi suất cao, vay người sau trả lại người trước, đồng thời trở thành khách hàng VIP của một số ngân hàng.

17 cựu nhân viên của NCB, VietAbank và PVcombank đã “giúp” Hà lập tài khoản tiết kiệm đồng sở hữu với các khách hàng khác với lời hứa trả thêm lãi suất cao.

Thanh sau đó giả mạo chữ ký của đồng sở hữu để cầm cố, vay tiền ngân hàng khiến 3 ngân hàng và 4 đại gia thiệt hại 433 tỷ đồng.

thanh lâm

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng