Kết nối với chúng tôi

Pháp luật

Lòng tham của thợ mộc gây ra động đất rung chuyển Trung Quốc

Được phát hành

on

Lý Thất Phong đã dụ 300.000 người quyên góp cho “hu”, và số tiền nhận được không thể dùng thước hay cân đong đếm được. Năm 1986, hắn mang tiền trốn ra nước ngoài khiến hơn 80.000 gia đình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Li Qifeng là một thợ mộc nổi tiếng ở huyện Nhạc Thanh, tỉnh Chiết Giang, nổi tiếng với kỹ năng hiếm có, sự dịu dàng và tao nhã. Đầu những năm 1980, Phong biết đến mô hình “nhân tài”, hiệp hội hỗ trợ kinh tế cộng đồng, qua một người bạn khoe khoang kiếm được nhiều tiền.

Vì vậy, những người có uy tín sẽ đóng vai trò là người quảng bá và mời các thành viên đóng góp. Tất cả những người tham gia đều phải trả tiền trước, số tiền này sẽ được chủ quán thu lại và phân phát cho các thành viên có nhu cầu. Người nhận phải trả lãi.

Phong thấy cũng hay, làng đi tiên phong làm mô hình này, ban đầu chỉ phát triển trong một số ít người, góp tiền, giúp nhau cho khỏe. Song Feng có khát vọng cao cả và đưa ra khẩu hiệu: “Một trăm nhân dân tệ cho một trăm người, một trăm thu nhập hàng tháng mới”.

Từ đây, mỗi người cần trả 11.600 nhân dân tệ cho tháng đầu tiên để trở thành “thành viên Hui”. Hai tháng sau, “Hui” có thể nhận được 9.000 nhân dân tệ tiền lãi mỗi tháng và tiền gốc trước đó vẫn là của họ. Sau một năm, các “thành viên Hui” chỉ cần trả 3.000 nhân dân tệ mỗi tháng và họ có thể tiếp tục được hưởng lãi suất 9.000 nhân dân tệ mỗi tháng.

Mặc dù 11.600 nhân dân tệ là rất nhiều tiền vào thời điểm đó. Nhưng lợi nhuận 9.000 nhân dân tệ mỗi tháng thực sự đã khiến nhiều người mờ mắt. Phong rất nổi tiếng ở địa phương và được vô số người săn đón. Họ thận trọng hỏi “Có chắc không?”, Phong vỗ ngực trấn an họ. Lời nói của Phong có tác dụng lớn khiến mọi người tràn đầy tự tin và cố gắng xoay xở 11.600 tệ để trở thành “thành viên”.

Nhà Phong lúc nào cũng tấp nập người xếp hàng đăng ký nộp tiền, không chỉ của Nhạc Thành, mà còn của những người dân lân cận. Mọi người đóng tiền xong sẽ được phát thẻ hội viên và tờ rơi, trong đó có thông tin hội viên và cách thức lĩnh lãi, đóng dấu riêng có chữ ký của Phong, hai tháng sau sẽ thu lãi.

Ngoài vợ chồng Phong, nhóm còn có 3 nhân viên kế toán, 5 nhân viên tài chính và 4 vệ sĩ. Sự phát triển của “Taihui” ngày càng nhanh hơn và phí thành viên ngày càng được đẩy lên cao.

Có người ở quận Thái Châu cho Phong thuê thuyền với giá 760.000 nhân dân tệ. Trước khi lao vào lấy tiền, Phong thậm chí còn không kịp đếm tiền, chỉ biết dùng thước hoặc cân để đo.

Phong cũng đã tạo ra một cơn sốt ảo khi phí thành viên tăng lên, khiến việc trở thành thành viên ngày càng khó khăn và đặc quyền. Thậm chí, nhiều người đã phải hối lộ, tặng quà, hàng hóa trị giá hàng chục nghìn USD để được Phong “ăn lương” đăng ký làm thành viên.

Phong thành lập các nhóm nhỏ dưới quyền, bổ nhiệm nhiều trưởng nhóm cấp hai, và cho phép tự do phát triển các nhóm với điều kiện phải phân phối phần trăm của mình.

Năm 1986, có 1.346 nhóm ở Ya Khánh và nhóm lớn nhất có hơn 12.000 người. Từ năm 1985 đến 1987, hơn 300.000 người từ 9 quận ở Ôn Châu đã tham gia. Số tiền thanh toán của thành viên cao tới 1,2 tỷ nhân dân tệ và ngày càng có nhiều câu lạc bộ, chẳng hạn như câu lạc bộ ngắn, câu lạc bộ siêu ngắn, câu lạc bộ trọn đời, câu lạc bộ thế hệ thứ hai, câu lạc bộ gia truyền …

Lúc này, mô hình bắt đầu bộc lộ sự bấp bênh, hầu hết mọi người đều bỏ tiền ra để mong có lãi, không mấy người muốn vay. Chi phí lãi vay 9.000 nhân dân tệ cho mỗi thành viên đang dần khó duy trì. Mô hình kim tự tháp lấy tiền của người ta trước và trả tiền cho người ta trước của Phong đang trên bờ vực sụp đổ.

Đúng lúc này, vợ chồng anh Feng đột ngột biến mất không tung tích. Người dân Ôn Châu rơi vào cảnh hỗn loạn chưa từng có. Hàng chục nghìn người kéo đến nhà đòi nợ, la hét, dọa giết trước khi kéo nhau vào trụ sở cơ quan công quyền khóc lóc.

Các cửa hàng đồng loạt đóng cửa và các nhà máy ngừng sản xuất khi tất cả mọi người từ công nhân, quản đốc đến bác sĩ, giáo viên và quan chức chính phủ đều bận bịu đòi nợ. Cuộc sống bình thường của hơn 80.000 gia đình bị gián đoạn. Hàng trăm trường tiểu học buộc phải đóng cửa. Quận Nhạc Thành có vẻ hỗn loạn.

Các thành viên hám tiền trói chủ vào cột, đánh đập, dọa giết, rơi vào trạng thái tâm lý cực độ. Văn phòng Công an Quận Nhạc Thanh báo cáo rằng hơn 1.000 chủ nhà đã bị giam giữ bất hợp pháp trong thời gian này.

Ngoài ra, 200 người bỏ trốn, hơn 140 ngôi nhà bị phá hủy và hơn 80.000 gia đình phá sản. Vì sợ hãi và chịu quá nhiều áp lực, nhiều chủ sở hữu không dám chủ động gọi cảnh sát và xin tị nạn trong tù.

Ngày 14 tháng 2 năm 1986, chính quyền Nhạc Thanh vào cuộc dẹp loạn và ra thông báo cấm các hoạt động tài chính bất hợp pháp. Công an Nhạc Thành đang tích cực tìm vợ chồng anh Phong. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đã mở một cuộc điều tra về khối tài sản của ông.

Nhóm điều tra đã tìm thấy 146 hộp đựng tiền trong nhà Feng, chứa 29 triệu RMB và thu hồi khoản vay bên ngoài trị giá 9 triệu RMB của anh ta. Số tiền đã bù đắp một phần thiệt hại cho các nạn nhân là 300.000 nhân dân tệ, nhưng hành vi của Feng vẫn gây thiệt hại gần 2 triệu nhân dân tệ.

Ngoài ra, một thủ lĩnh khác là Zheng Nafen cũng được xác định là kẻ bỏ trốn trong các vụ việc tương tự. Phan có quy mô hoạt động lớn hơn Phong. Ngoài thành phố Ôn Châu, một số trong số họ cũng mở rộng đến Giang Tô, Sơn Đông, Tân Cương và các tỉnh phía đông khác.

Chính quyền thành phố Ôn Châu và các tỉnh này đồng loạt phát “báo động” lên chính quyền trung ương. Phần và vợ là Phong bị truy nã toàn quốc. Sau hơn bốn tháng chạy trốn, Feng và vợ bị bắt tại Thiên Tân vào ngày 4 tháng 5 năm 1986. Hai tháng sau, Fen bị bắt ở tỉnh Giang Tô. Mặc dù vậy, các thành viên gần như không thể lấy lại được tiền của mình.

Bắt được “trùm rắn” nhưng khó kết tội, bởi luật pháp Trung Quốc khi đó chưa có quy định rõ ràng về loại tội phạm kinh tế mới này.

Trung Quốc đang trong quá trình cải cách hệ thống kinh tế và hình thức tài chính phi chính phủ này vẫn chưa thể được xác định. Một số nhà lãnh đạo Ôn Châu thậm chí còn tin rằng loại hiệp hội cấp học bổng này đã có lịch sử lâu đời.

Cuối cùng, sau cuộc thảo luận chung của các cơ quan an ninh công cộng, vào ngày 12 tháng 1 năm 1989, Tòa án Nhân dân Trung cấp Ôn Châu đã kết án Feng và Fen về tội ác. lừa đảoPhong và Phan bị kết án tử hình và vợ của Phong bị kết án 10 năm tù.

biển thứ năm (dựa theo Tiêu đề, chuyên mục hôm nay, Thời báo Trung Quốc)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pháp luật

Gần 50 cán bộ Bến Tre mua hồ sơ giả

Được phát hành

on

49 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, giáo viên phải hầu tòa vì yêu cầu phải có chứng chỉ ngoại ngữ, trình độ học vấn mới được xét tuyển dụng, thăng hạng.

Ngày 22/3, TAND tỉnh Bến Tre tiếp tục xét xử hình sự 13 bị cáo, trong đó có Wu Hongnan (40 tuổi, nguyên cán bộ Công an P.8, TP Bến Tre). giả mạo tài liệu tổ chức Sử dụng tài liệu giả mạo của tổ chức.

Liên quan đến vụ án, 10 người khác đã bị truy tố về hành vi này giả mạo tài liệu tổ chức25 người bị xét xử sử dụng các tài liệu giả mạo của tổ chức.

Theo cáo trạng, năm 2016, Ngô Hồng Nam cần chứng chỉ tiếng Anh B1 để hợp thức hóa hồ sơ nên đã đặt mua việc qua mạng với giá 1,2 triệu đồng. Anh khoe với nhiều đồng nghiệp và nhờ họ mua chứng chỉ ngoại ngữ, tin học để khỏi phải thi cử.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2016 đến 2020, Nam đã mua 61 bộ hồ sơ giả cho 48 nhân sự có liên quan, với giá từ 900.000 đến 2,5 triệu đồng/giấy tùy thời điểm. Vì là người quen nên anh được bên làm giả hoa hồng 200.000 đồng/chứng chỉ. Nam còn nâng giá chứng chỉ khi đặt mua cho người khác, hưởng chênh lệch giá, với tổng số tiền lời là 9.700.000 đồng.

Những người tiếp cận Nam để mua ID đã tiếp tục giới thiệu những người khác tham gia nhóm. Trong đó, bác sĩ, dược sĩ, y tá và giáo viên nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển và thăng hạng công chức.

Đại diện viện kiểm sát phát biểu quan điểm về vụ án, cho rằng hành vi của các bị cáo là nguy hại cho xã hội, ảnh hưởng đến việc quản lý văn bản của cơ quan nhà nước. Trong vụ án này, Ngô Khang Nam là đầu mối, có vai trò chính cần phải nghiêm trị, vì vậy đề nghị tòa xử phạt tù có thời hạn từ 3 năm đến 4 năm đối với hành vi này. giả mạo tài liệu tổ chức; 2 năm đến 2 năm 3 tháng tù sử dụng các tài liệu giả mạo của tổ chứcphạt bổ sung 5-10 triệu đồng.

48 bị cáo còn lại có vai trò giúp sức, một số bị cáo chỉ vì nể nang, giúp đỡ mà mua tài liệu cho bản thân hoặc người khác (vợ mua cho chồng, mẹ mua cho con); có nhiều tình tiết giảm nhẹ như lần thứ nhất Vi phạm, tốt. nhân vật, tuyên bố của sự chân thành. Từ đó, VKS đề nghị tăng mức án cao nhất từ ​​2 năm 6 tháng lên 3 năm tù, mức tối thiểu là phạt hành chính từ 300.000 đến 60 triệu đồng.

Cuối cùng, bị cáo đã ăn năn hối cải và xin tòa cho mức hình phạt tối thiểu, tiếp tục lao động, lập công chuộc tội. Họ cho rằng vì bận công việc, học hành, con nhỏ nên không có thời gian để thi lấy chứng chỉ. Họ chủ quan, suy nghĩ đơn giản mà không lường trước được hậu quả khi mua phải bằng giả.

Tòa sẽ tuyên án vào chiều 23/3.

Hoàng Nam

Tiếp tục đọc

Pháp luật

Bốn tiếp viên Vietnam Airlines được trả tự do

Được phát hành

on

Thành phố Hồ Chí MinhBốn tiếp viên Vietnam Airlines mang 11,4kg ma túy từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất đã được trả tự do nhưng vẫn cần hợp tác điều tra.

nguồn ngày 22 tháng 3 việt nam express Tiếp viên hàng không Nguyễn Thanh Thủy 37 tuổi; Võ Tú Quỳnh; Trần Thị Thu Ngân và Đặng Phương Vân vừa được cơ quan chức năng hỗ trợ kinh phí lo hậu sự cho gia đình.

Động thái này diễn ra sau khi cơ quan điều tra bắt giữ 2 nghi can liên quan đến vụ vận chuyển 11,4kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp từ Pháp về Việt Nam.

Theo kết quả điều tra, thu thập chứng cứ, bước đầu xác định 4 tiếp viên không biết việc nhận 157 chiếc kem đánh răng trong số 327 chiếc kem đánh răng là ma túy cất giấu. “Vì vậy, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự”, cơ quan điều tra cho biết.

Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án buôn bán trái phép chất ma tuý Điều tra dòng này.

20h30, xe chuyên dụng của Vietnam Airlines đã đến trụ sở Công an TP.HCM và đưa các tiếp viên về đơn vị.

Trước đó, sáng 16/3, lực lượng hải quan phát hiện dấu hiệu bất thường trong hành lý của 4 tiếp viên trên chuyến bay VN10 của Vietnam Airlines xuất phát từ Pháp tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Hải quan qua kiểm tra an ninh nghi ngờ trong vali của nữ tiếp viên có chất cấm nên chuyển sang kiểm tra trực tiếp và thu giữ hơn 8kg thuốc lắc và hơn 3kg ketamine (loại ma túy đắt nhất bảng xếp hàng…). cocain.

Cụ thể, trong hành lý của Thủy và Quỳnh có 31 hộp thuốc lắc tổng trọng lượng 2,18kg; 12 hộp ketamine trọng lượng khoảng 1kg; hành lý của Ngân 780g thuốc lắc; MDMA, 2kg ketamine và cocain.

Các nữ tiếp viên bàng hoàng khi biết trong kem đánh răng có ma túy. Họ vừa khóc vừa kể khi ở Pháp nhận 60 ký hàng và phải về nước với số tiền lương hơn 10 triệu đồng. Mệt mỏi vì chuyến bay đường dài vừa rồi, tiếp viên hàng không chỉ nhìn vài tuýp kem và không phát hiện điều gì bất thường. Khi xuống sân bay Pháp để về Việt Nam, cơ quan chức năng địa phương không phát hiện ma túy trong hành lý của họ cho đến khi họ đến Tân Sơn Nhất.

Họ cho biết một trong 4 tiếp viên hàng không đã trao đổi và thỏa thuận về tiền lương cũng như chia tiền giao “kem đánh răng” cho những người khác.

Ngay sau đó, Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an TP.HCM, Bộ Công an tiến hành xác minh mối quan hệ của 4 nghi can, địa chỉ, số điện thoại của các đối tượng. người nhận lô hàng thuốc tại Việt Nam. Sau 6 ngày điều tra, 2 người đã bị tạm giữ.

Quán quân quốc gia

Tiếp tục đọc

Pháp luật

Chủ đường dây sản xuất hơn 1,3 tỷ đồng tiền giả bị bắt

Được phát hành

on

Đà NẵngTrần Văn Miên, 35 tuổi, bị bắt với cáo buộc cầm đầu đường dây sản xuất, tàng trữ, lưu hành hơn 1,3 tỷ đồng tiền giả.

Ngày 22/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết hành vi của nghi can Mi En (ngụ tỉnh Cà Mau) đang được điều tra làm rõ. Sản xuất, tàng trữ, lưu hành tiền giả.

Tháng 12/2022, Công an Đà Nẵng bắt Hồ Văn Tiến (35 tuổi) và Đoàn Văn Dương (34 tuổi, cùng ngụ Quảng Nam) về hành vi Mua bán, tàng trữ tiền giảCả hai khai nhận đã lừa đảo một phụ nữ ở quận Sơn Trà 1 chiếc điện thoại iPhone 11 Pro Max mệnh giá 500.000 đồng, nguồn hàng là tiền giả của một người ở TP.HCM.

Các trinh sát lần theo manh mối, bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Viên (35 tuổi) và Nguyễn Như Phú (52 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) đang vận hành thiết bị in tiền giả. Tang vật thu được hơn 1,3 tỷ đồng tiền giả cùng nhiều máy in màu, máy cắt, máy đồng, giấy in tiền, giấy ni-lông…

Theo điều tra, đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất tiền giả là Huỳnh Quốc Thái (quê Cai Lậy, Tiền Giang) đã bỏ trốn. Tuy nhiên, khi cảnh sát xác minh thông tin, danh tính của nghi phạm vẫn chưa được xác định và “Thái Lan” là bút danh. Ngay cả Du Yan, một đệ tử trực tiếp, cũng không biết tên thật của “Boss”.

Công an Đà Nẵng sau đó đã làm rõ Huỳnh Quốc Thái, tức Huỳnh Ngọc Thái, Nguyễn Quốc Thái tên thật là Trần Văn Miên, quê Cà Mau.Miên có 2 tiền án lừa đảo chiếm đoạt tài sản Tại các tỉnh thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.

Sau khi đường dây sản xuất tiền giả bị phát hiện, Miên im lặng suốt 3 tháng ròng. Khoảng giữa tháng 3, các trinh sát phát hiện Miên đang cai nghiện ma túy tại một cơ sở ở huyện Củ Chi nên ập vào bắt giữ.

Miên khai nhận, sau khi “đại bản doanh” sản xuất tiền giả bị phát hiện, anh ta đã gọi điện và lẩn trốn ở một số tỉnh, thành phía Nam từ Cà Mau, Bạc Liêu đến TP.HCM. Vào tối ngày 21 tháng 2, Mi En đã bị cảnh sát quận Shoude bắt giữ vì sử dụng ma túy trái phép khi đang đi bộ trên đường phố.

Khi bị đưa vào cơ sở xã hội Thanh niên số 2, huyện Củ Chi, Mí En tiếp tục khai tên Nguyễn Quốc Thầy, nhưng không khai nơi cư trú.

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng