Kết nối với chúng tôi

Pháp luật

Điều tra viên phủ nhận “đánh đập, ép cung” 3 lần nhận tội đến chết

Được phát hành

on

bắc giangTại tòa, hai điều tra viên đã bác 3 lần kháng cáo của bị cáo Vi Văn Phượng về tội giết mẹ, dùng nhục hình để tống tiền.

Căn cứ đơn kháng cáo của bị cáo Phương, 55 tuổi, phiên tòa phúc thẩm được Tòa án nhân dân cấp cao diễn ra vào ngày 23/5 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Trong phiên xét xử đầu năm 2019, ông Phương bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên án tử hình vì tội danh giếtTòa sơ thẩm nhận định, gia đình Phương sống với mẹ là bà Nguyễn Thị Vui ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Cuối năm 2009, vợ chồng anh Phương mượn mẹ đôi bông tai 1,5 chỉ vàng để lo cho con và đi công tác nước ngoài.

Đầu tháng 10/2012, anh Phương trả lại vàng nhưng mẹ anh nghi ngờ là hàng giả. Hai người ồn ào. Ngày hôm sau, khi con trai đi làm về vào buổi trưa, người con trai đã dùng dao đâm chết người mẹ đang nằm trên giường.

Bị kết án tử hình về tội cướp tài sản trong hai phiên tòa sơ thẩm và sơ thẩm năm 2013 giếtAnh Phương kêu oan, khẳng định không giết mẹ. Ba năm sau, ngày 30/8/2016, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao kháng nghị, yêu cầu Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hủy bản án sơ thẩm, xét xử lại.

Tại phiên tòa hôm nay, anh Phương tiếp tục khiếu nại, cho rằng sau khi trả lại vàng, mẹ anh không nói vàng thật hay giả. Hai mẹ con chưa bao giờ to tiếng, nhất là trong chuyện cho vàng, chưa bao giờ cãi vã.

Bị cáo khai nhận là người làm thuê, ăn cơm ở nhà chủ đến hơn 11 giờ đêm mới về. Trên đường đi, bị cáo ghé vào một quán tạp hóa mua 2 gói mỳ tôm về nấu ăn, khi quay lại thì phát hiện mẹ mình đã bị chém tử vong nên tri hô và trình báo công an xã cùng người thân.

Dẫn nhiều lời khai của bị cáo Phương trong giai đoạn điều tra, hội đồng xét xử tỏ ra thành khẩn hỏi: “Bị cáo giải thích thế nào về việc này?”.

Phương cho biết, trong thời gian hợp tác với cơ quan điều tra, các điều tra viên đã đánh, “nhét móc khóa vào miệng, tát và còng vào còng số 8 trên lan can cửa” để buộc anh phải khai nhận. Vì vậy, bị cáo buộc phải khai theo yêu cầu.

Chủ tọa Wu Duhe phân tích: “Bị cáo là người lớn, mới 5 tuổi hay 3 tuổi mà người khác ép buộc? Trước phiên tòa công khai, bị cáo không có gì để nói và không sợ hãi”. Ông Phương tiếp tục giữ vững lập trường.

Trong phiên tòa, lần đầu tiên hai điều tra viên của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang có mặt theo giấy triệu tập của tòa. Trước yêu cầu của tòa, bị cáo Phương từ chối và khẳng định người được triệu tập chính là điều tra viên để “hỏi cung, nhục hình” mình.

Trả lời tại hội đồng xét xử, điều tra viên Trịnh Nguyên Lương phủ nhận việc “dùng ngôn ngữ hay bất kỳ vật gì để tác động đến bị cáo”. Vì vậy, quá trình lấy lời khai khách quan có sự tham gia của nhiều người chứ không riêng gì.

“Qua phần xét hỏi ban đầu, tôi thấy lời khai của Phương là thành khẩn, khách quan, phù hợp với diễn biến vụ án và tài liệu ban đầu. Việc thay đổi lời khai sau này là trách nhiệm của bị cáo, vì lợi ích của cơ quan điều tra, tôi chỉ có nghĩa vụ tôn trọng và ghi lại”, ông Liang nói.

Luật sư Tan Wen An, người bào chữa cho bị cáo, trích dẫn ba bản tường trình, cũng như bản tường trình của một cán bộ trại và hai bạn tù ở cùng phòng giam với ông Phương. Cả ba cho biết đã nhiều lần nghe thấy anh Phương bị cưỡng bức, đánh đập khi khai nhận tội. “Vậy điều tra viên Lương nói xem, anh với ba người này có mâu thuẫn gì không?” luật sư hỏi.

“Tôi từng là một điều tra viên, và tôi chưa bao giờ mâu thuẫn với ai, tôi chỉ nghĩ đến đất nước và nhân dân”, ông Liang trả lời.

Trải nghiệm cảm giác ở trong tù

Điều tra viên cho biết, sau khi nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã khẩn trương đến hiện trường ngay sau 12h hôm đó. Lúc này máu trên người đã ngừng chảy, toàn bộ hiện trường được chụp lại và lưu thông tin dưới dạng hình ảnh.

“Dưới con mắt điều tra viên, tôi đánh giá toàn cảnh hiện trường”, điều tra viên nói. Về chiếc áo dính máu ở cầu thang cạnh giường nạn nhân, ông Lương cho biết chiếc áo được treo cách giường một khoảng và vết máu khi xảy ra vụ việc không thể đến được khoảng cách đó. Bản án sơ thẩm cho rằng đây là chiếc áo ông Phương mặc khi giết mẹ nhưng bị cáo phủ nhận, cho rằng hôm đó ông chỉ mặc một chiếc áo.

Hội đồng xét xử tiếp tục đặt câu hỏi với điều tra viên: Tại sao bị cáo không thực nghiệm tại chỗ mà lại thực hiện trong tù? Ông Liang cho biết ở giai đoạn này, ông không phụ trách điều tra vụ án nên “không có ý kiến ​​gì”.

“Trong ảnh chụp hiện trường, trên giường chị Vui có màn. Lúc án mạng xảy ra, màn có buông xuống không? Có dính máu không? Thực nghiệm điều tra hạ màn hay để nguyên?”, hội đồng xét xử. Điều tra viên Liang tiếp tục nói rằng ông không còn phụ trách vụ án vào thời điểm đó, vì vậy ông “không biết”.

“Tầng nhà hung thủ phạm tội có rất nhiều máu tươi, hắn bắn nó như thế nào, máu dính lúc nào, nó đi như thế nào, đi đâu, có vết máu nào trên sàn nhà không, có thể không?” làm rõ những điều này?”, câu hỏi thứ ba của nhóm A được đặt ra. Các nhà điều tra đã giữ câu trả lời trước đó.

Luật sư Trần Văn An cùng điều tra viên Trần Hữu Thọ đặt câu hỏi tại sao không kiểm tra dấu vân tay trên con dao được xác định là hung khí giết người. Ông Thọ trả lời: “Đã kiểm tra rồi nhưng không thấy dấu vết gì”.

Trong các lời khai thể hiện, bị cáo Phương đưa ra nhiều mốc thời gian khác nhau như thời điểm gây án lúc 9h, lúc 11h. “Vậy căn cứ nào để cơ quan điều tra suy ra thời điểm phạm tội?”, luật sư An đặt câu hỏi. Điều tra viên từ chối trả lời.

“Vậy câu hỏi cuối cùng, vết máu loang rộng khoảng 70-90cm trên nền nhà chắc chắn là nơi hung thủ đứng viết và theo anh ta là bắn thẳng vào người nạn nhân, hay bắn hung thủ rồi gục xuống đất. tầng?” luật sư hỏi. Các nhà điều tra tiếp tục từ chối trả lời, trích dẫn “hồ sơ tuyên bố.”

Trước thềm phiên tòa phúc thẩm hôm nay, luật sư Đinh Anh Tuấn, luật sư bào chữa cho ông Phương đã có đơn gửi Chánh án TAND Tối cao, trong đó đề nghị thực nghiệm điều tra để xác minh chính xác thời điểm ông Vui chết. Điều này đã được nêu trong quyết định hủy bản án ban đầu nhưng cơ quan điều tra không thực hiện.

Trong quá trình khiếu nại, anh Phương nhiều lần cho biết chiều hôm đó khi về nhà thì thấy mẹ mình bị thương nhiều chỗ và chết trên giường, máu đã chuyển sang màu đen. Các nhân chứng cho biết họ nhìn thấy máu đông lại và chuyển sang màu đen khi họ đến ngôi nhà ngay sau đó.

Theo luật sư, cáo trạng xác định bị cáo giết mẹ ngay sau khi về nhà vào buổi trưa, ít phút sau các nhân chứng có mặt tại hiện trường nhưng máu đã đông đặc, đổi màu. Luật sư cung cấp tài liệu giám định pháp y độc lập cho tòa sơ thẩm đánh giá, máu từ vết thương chảy ra phải mất từ ​​1-3 giờ mới chuyển sang màu đen, nghĩa là “bà Vui chết trước khi cháu bé về nhà”.

Hai luật sư của bị cáo đề nghị triệu tập giám định để làm rõ sự mâu thuẫn của vết máu tại hiện trường nhưng trong phiên tòa hôm nay, giám định viên tiếp tục vắng mặt.

Thử nghiệm tiếp tục.

thanh lâm


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pháp luật

Bắn súng gây choáng và bắt chó trong vòng 10 giây

Được phát hành

on

Ngee AnnCao Vân Tường và 3 người bắt chó trong 10 giây bằng kiếm và súng điện, tiêu tốn vật chứng ước tính gần 2 tấn.

Ngày 9/6, Jiang, 37 tuổi; Cao Wenzhong, 34 tuổi; Zhang Wenxuan, 41 tuổi; Lê Văn Xuyến, 27 tuổi và hai chủ lò mổ Hoàng Đức Thuận, Nguyễn Thị Lan bị Công an Nghệ An tạm giữ hình sự. Công an tỉnh để truy bắt hành vi phạm tội. trộm cắp tài sảnTiêu thụ số tiền phạm tộitheo điều 174 và 323 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra, từ đầu tháng 5 đến nay, Tường, Trung, Tuyền và Tuyền thường chở nhau đi xe máy biển số giả vào đêm khuya, sử dụng súng bắn điện, băng dính, bình xịt hơi cay, dao, dây trói. … bắt trộm chó ở Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Huyện Tân Kỳ, Thị trấn Tài Hồ.

Mỗi con, 4 tên trộm mất khoảng 10 giây để khống chế trước khi cho vào bao tải bán cho Thuận và Lân, 2 thợ mỏ ở thị trấn Quỳ Hợp, để lấy tiền tiêu xài.

Theo các trinh sát, khi bị người dân và cơ quan chức năng phát hiện, nhóm trộm chống trả rồi dùng dao, kiếm, dây chun bỏ chạy. Một số đã bị đẩy lùi và bị thương trong cuộc truy đuổi.

Theo People.com.cn, ngày 7/6, hàng chục cảnh sát tỉnh Nghệ An và Công an huyện Guihe đã mật phục, bắt giữ Tường và những người khác cùng chủ đang trộm, mua bán chó.

Tại hiện trường, công an thu giữ 14 con chó có tổng trọng lượng 200kg, 3 xe máy biển số giả, 1 bình xịt hơi cay và các công cụ phụ trợ khác.

Cơ quan chức năng xác định, từ đầu tháng 5 đến nay, nhóm Tưởng đã cấu kết với 2 chủ lò mổ là Thuận và Lan bắt trộm và ăn thịt hơn 2 tấn chó.


Tiếp tục đọc

Pháp luật

Hai thanh niên hiếp dâm cô gái quen qua mạng

Được phát hành

on

Long AnVõ Hoài Em và Nguyễn Chí Tâm quen thiếu nữ 21 tuổi qua mạng xã hội, rủ đi chơi rồi dùng nhẫn vàng khống chế để xâm hại tình dục.

Ngày 9/6, Em và Tâm (đều 21 tuổi) bị Công an huyện Đức Hà khởi tố, bắt tạm giam. Cướp tài sản, hiếp dâm.

Tôi quen nữ nạn nhân 21 tuổi (quê Đức Hòa) qua mạng xã hội. Tối 31/5, sau khi rủ cô gái đi uống nước, tôi lái xe đến con đường vắng ở Khu công nghiệp thị trấn Meihanbei (Dehe).

Lúc này, Tân đã chờ cơ hội dùng súng dài khống chế cô gái để cướp đi 2 chiếc nhẫn, hoa tai và 1 nhẫn vàng rồi cả hai thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân.

Đánh giá về báo cáo của cô gái, hai nghi phạm sau đó đã bị bắt giữ.

Nam An


Tiếp tục đọc

Pháp luật

Vụ kiện 23 tuổi chống lại đường sắt vì tính giá vé đắt 0,25 đô la

Được phát hành

on

Ấn ĐộÔng Tungnath đã kiện công ty đường sắt suốt 23 năm và ra tòa hơn 120 lần đòi hoàn trả 20 rupee tiền mua vé tàu, cho rằng “lỗi nhỏ thành lớn”, không phải vì tiền.

Giáng sinh năm 1999 là một ngày sương mù ở Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ. Luật sư Tungnath Chaturvedi, 44 tuổi, đến quầy bán vé của nhà ga Mathura Canton Gate và mua hai vé đi Moradabad, cách đó khoảng 300 km. Giá vé vào thời điểm đó là 35 rupee (2 đô la ngày nay).

Ông Chaturvedi đưa cho người soát vé tờ 100 Rs. Nhưng thay vì nhận lại 30 rupee, anh ta chỉ nhận lại 10 rupee. Tấm vé lúc đó chưa được in ra, nó chỉ là một mảnh giấy nhỏ viết tay. Hành khách đợi một lúc nhưng không nhận được 20 rupee thanh toán, liền thắc mắc và yêu cầu người soát vé trả lại đúng số tiền.

“Ừ, ra ngoài tìm người mua vé đi.” Nam nhân sắc mặt không vui nói. Thái độ này đã đốt cháy sự tức giận của anh ấy. Chuyến tàu chuẩn bị rời bến thì cuộc ẩu đả leo thang và ông Chaturvedi cùng bạn buộc phải lên tàu. Nhưng ông Chaturvedi vẫn chưa quên vụ việc.

Sau đó, anh ấy nói: “Tôi đã rất tức giận khi nghĩ đến việc bị lừa dối. “Điều đó luôn ở trong tâm trí tôi. Là một luật sư và một công dân tuân thủ luật pháp, tôi cảm thấy bị cướp, bị xúc phạm và thất vọng.”

Sau khi kiểm tra giá vé tại điểm đến và gửi lại đơn kiện mà không có bất kỳ phản hồi hay lời xin lỗi nào, cuối cùng anh ấy đã đệ đơn kiện Công ty Đường sắt Đông Bắc, một công ty con của tập đoàn vận tải khổng lồ Đường sắt Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước, với tội danh gian lận.

Đường sắt Quốc gia cho biết các hành động chống lại đường sắt nên được đưa ra trước Tòa án Đường sắt, chứ không phải Tòa án Người tiêu dùng. Vì vậy, họ quyết định hầu tòa trong vụ án này. Nhưng với tư cách là một luật sư cao cấp, ông Chaturvedi biết mình sẽ không bao giờ thua trước Tòa án Đường sắt.

Trong phiên tòa năm 2005, đường sắt cho biết lỗi thu phí quá cao là không cố ý. Sau đó, tấm vé được nhân viên bán hàng viết tay trên giấy và người bán nó cho anh ta là một người khác. Người soát vé sẽ chỉ tính đúng số tiền ghi trên vé.

Họ lập luận rằng nếu ông Chaturvedi nói chuyện với cấp trên của người soát vé ngay lập tức, ông ấy có thể đã hoàn trả số tiền thừa và sai sót sẽ được khắc phục ngay lập tức. Nhưng anh ta đã không đăng ký khiếu nại của mình với trưởng ga hoặc trong sổ khiếu nại được cung cấp trên tàu.

Bị đơn cáo buộc rằng Nguyên đơn, một luật sư cao cấp và nổi tiếng, người hiểu các quy tắc, đã quay lại với người soát vé để lấy thêm tiền, nhưng không liên hệ với bất kỳ cơ quan cấp trên nào.

“Anh ta không hành động để đòi số tiền đã nêu,” luật sư của bị đơn phản đối. Bị đơn tuyên bố: “Công ty không có dịch vụ dưới quyền, không có sai sót, không có sai sót và lỗi của con người có thể được giải quyết bằng cách liên hệ với cấp trên. Vì vậy, nên bác bỏ khiếu nại.”

Với tư cách là luật sư riêng của mình, ông Chaturvedi trước tiên phản đối vụ việc được xét xử tại Tòa án Đường sắt thay vì Tòa án Tranh chấp Người tiêu dùng. Ông cho rằng, việc công ty đường sắt chối bỏ sai phạm là vô trách nhiệm, bởi người soát vé là nhân viên của công ty và đang làm công việc mà công ty giao.

“Pháp nhân (tức công ty đường sắt) phải chịu trách nhiệm về sai sót và bồi thường cho khách hàng, nhưng không thể đổ trách nhiệm cho người lao động hay khách hàng vì không làm đúng quy trình để khiếu nại”, ông Chaturvedi phân tích. Ông cũng cho biết đã viết đơn khiếu nại gửi công ty nhưng không thấy hồi âm.

Sau nhiều ngày cân nhắc, Tòa án Đường sắt đã ra phán quyết chống lại anh ta, như ông Chaturvedi đã dự đoán. Kháng cáo của anh ta lên Tòa án tối cao Đường sắt cũng bị bác bỏ.

Sáu năm sau vụ việc, gia đình và bạn bè đã cố gắng ngăn Chaturvedi theo đuổi vụ án, nói rằng đó là sự lãng phí thời gian và năng lượng, thậm chí đôi khi còn chế nhạo anh. “Gia đình mắng mỏ, bạn bè xấu hổ vì tôi đấu tranh 20 rupee,” anh nói.

Nhưng luật sư khẳng định rằng tiền không phải là vấn đề quan trọng. “Đây luôn là cuộc đấu tranh cho công lý và chống tham nhũng. Nếu bạn bỏ qua một sai lầm nhỏ, bạn sẽ góp phần tạo nên một sai lầm lớn”, ông nói.

Mặc dù hai lần bị tòa án đường sắt đánh bại, nhưng anh ấy vẫn quyết định sửa lại vụ án cũ, tìm ra án lệ của Tòa án tối cao và kiên quyết đề nghị đưa vụ việc của mình ra tòa để bảo vệ người tiêu dùng. Cuối cùng, đề nghị của anh cũng được chấp nhận.

Tòa án người tiêu dùng ở Ấn Độ chỉ giải quyết các khiếu nại liên quan đến dịch vụ. Nhưng họ được biết là có quá nhiều vụ án, và đôi khi ngay cả những vụ án đơn giản cũng có thể mất nhiều năm để phá được. Trên thực tế, ông Chaturvedi đã mất 23 năm để đạt được phán quyết của mình.

“Tôi đã được triệu tập tới tòa trong hơn 20 phiên điều trần xung quanh vụ án này. Hầu hết những phiên điều trần đó sẽ bị hoãn lại vì thẩm phán nghỉ phép để đi công tác,” anh nói.

Vụ việc nêu bật hệ thống tòa án quá tải của Ấn Độ, với khoảng 47 triệu vụ án đang chờ xử lý mỗi năm và hơn 70.000 vụ án chỉ riêng tại Tòa án Tối cao. Ngay cả những trường hợp đơn giản cũng mất 10-15 năm để đi đến quyết định. Báo cáo của Tòa án Tối cao nước này năm 2022 cho thấy Ấn Độ chỉ có 21 thẩm phán trên một triệu dân, xếp nước này ở vị trí cuối cùng trên thế giới. Đến hết năm 2022, sẽ có hơn 10.000 vụ án sơ thẩm có “tuổi đời” trên 30 năm.

Tốc độ xử lý tư pháp chậm và chi phí ra tòa thường không khuyến khích mọi người nộp đơn kiện. Nhưng Chaturvedi thì khác. “Tôi còn trẻ khi đệ đơn kiện và giờ tôi đã là người về hưu. Tôi đã cống hiến cả cuộc đời mình cho vụ án này”, ông nói.

23 năm sau, sự chăm chỉ của anh đã được đền đáp. Vào ngày 5 tháng 8 năm 2022, Tòa án Người tiêu dùng Mathura cuối cùng đã ra phán quyết có lợi cho ông Chaturvedi.

Bản án bác bỏ lập luận của công ty đường sắt rằng việc tính giá vé quá cao là “vô tình” và do đó không sai. Tòa án lưu ý rằng theo Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng, một “sai lầm” được định nghĩa là “sự cẩu thả, cẩu thả hoặc bất kỳ hành động nào gây tổn thất hoặc thiệt hại về tinh thần hoặc thể chất cho người tiêu dùng”.

Chính công ty đường sắt đã thừa nhận vượt giá vé nên có lỗi. Thu vé cao hơn quy định, bất kể nhân viên nào, ở khâu nào, vô tình hay cố ý, đều bị coi là có lỗi. Tòa cho biết, đối với lỗi này, pháp nhân phải bồi thường cho người tiêu dùng.

“Nguyên đơn là một luật sư có uy tín nhưng đã bị mất thời gian, danh tiếng và lòng tự trọng trong nhiều năm,” vì vậy tiền lãi phải trả trong 23 năm, tổng cộng khoảng 3 năm, ngoài tiền vé vượt quá, bản án cho biết. Về đồng đô la, công ty đường sắt cũng phải trả cho ông Chaturvedi 15.000 rupee (188 đô la) cho những thiệt hại về tinh thần trong 23 năm qua.

Ông cho biết số tiền bồi thường quá nhỏ nên không có nghĩa lý gì trong thời buổi lạm phát này. “Nếu tôi có nó, tôi sẽ làm từ thiện.”

Nguyên đơn mô tả mình là người “mệt mỏi và tự mãn” trước chiến thắng muộn màng của mình, cho rằng số tiền này không đáng kể so với thời gian anh ta theo đuổi. Nhưng chiến thắng quan trọng nhất là chứng minh rằng ngay cả các công ty nhà nước nếu họ sai cũng phải thừa nhận họ đã sai. “Nó làm cho tất cả những rắc rối tôi đã trải qua xứng đáng.”

“Nếu cuộc đấu tranh của bạn có vẻ khó khăn, đừng bỏ cuộc,” ông Chaturvedi nói, ông hy vọng vụ kiện của mình sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người.

Các cuộc chiến pháp lý của ông hầu như không được biết đến trong 23 năm qua, nhưng chiến thắng đã khiến Chaturvedi trở nên nổi tiếng. “Vụ 20 Rs” được các nhà lập pháp thế giới coi là một trong những vụ kiện ít giá trị nhất trong lịch sử.

biển thứ năm (dựa theo BBC, NPR, Times, Times of India, Má pháp lý)


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng