Kết nối với chúng tôi

Pháp luật

Đề xuất bỏ dấu vân tay, quê quán trên thẻ căn cước công dân

Được phát hành

on

Bộ Công an đề xuất bỏ dấu vân tay và các đặc điểm nhận dạng trên thẻ Căn cước công dân có gắn chip, thay đổi quê quán thành nơi đăng ký khai sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thành nơi thường trú…

Đây là nội dung chính của dự thảo sửa đổi Luật Căn cước công dân mà Bộ Công an đang lấy ý kiến. Việc bỏ, thay đổi dấu vân tay, quê quán trên CMND giúp người dân thuận tiện hơn trong việc sử dụng CMND, hạn chế việc phải cấp, đổi thẻ nhiều lần, bảo đảm quyền riêng tư.

Ngoài ra, các thông tin nhận dạng như dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng đã được thu thập vào cơ sở dữ liệu và trích xuất khi cần, thay vì in trên thẻ như hiện nay.

Bộ Công an dự kiến ​​in thông tin, hình ảnh 13 lĩnh vực trên thẻ cứng. Ở mặt trước của thẻ, Mã số căn cước công dân sẽ trở thành Mã số cá nhân, là một dãy gồm 12 chữ số. Quê quán ghi là nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú ghi là nơi thường trú.

Mặt sau, Bộ Công an đề xuất xóa dấu vân tay và đặc điểm nhận dạng của ngón trỏ trái và ngón trỏ phải. Họ, tên, chức vụ, chữ ký của người cấp thẻ được viết tắt là “Cơ quan cấp thẻ: Bộ Công an”, xóa chữ ký và ghi tên người ký là Trưởng Công an quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Dự thảo đề xuất cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi, kể cả trẻ dưới 6 tuổi. Đây là điểm mới, pháp luật hiện hành quy định công dân phải đủ 14 tuổi mới được cấp, theo đó sẽ thay đổi độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân là: 14, 25, 40 và 60 tuổi. Các quy tắc áp dụng là 25, 40 và 60 tuổi.

Người dưới 6 tuổi chưa đi khai sinh thì được cấp CMND khi đi khai sinh. Trẻ em đã được đăng ký khai sinh do cha, mẹ hoặc người giám hộ chăm sóc.

Nếu trẻ từ 6 tuổi trở lên, cha mẹ hoặc người giám hộ phải đưa trẻ đến cơ sở quản lý để chụp ảnh chân dung như một phần của quy trình xác minh danh tính.

Bộ Công an dự kiến ​​cấp giấy tờ tùy thân cho công dân Việt Nam để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và phục vụ công tác quản lý nhà nước.

Việc cấp chứng minh nhân dân cho người dưới 14 tuổi hiện đang bị chia nhỏ, e rằng sẽ phát sinh thủ tục hành chính và chi phí thực hiện. Ngày 17/3, Bộ trưởng Công an Surin đã đề cập đến vấn đề này khi cho ý kiến ​​về đề nghị đưa Luật Căn cước công dân (Sửa đổi) vào quy trình xây dựng pháp luật năm 2023 tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đa số ý kiến ​​của Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc và Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề nghị xem xét, vì thể chất của trẻ em phát triển nhanh, ngoại hình, khuôn mặt thay đổi nhanh. Thông tin định danh sẽ không chính xác nếu không được cập nhật thường xuyên.

Tuy nhiên, Bộ Công an cho rằng điều này là phù hợp với thực tế. Dự thảo nghiên cứu xây dựng theo hướng chứng minh nhân dân của trẻ em phải được thay thế 5 năm một lần, bảo đảm thông tin được phản ánh chính xác, cập nhật.

Đề xuất cấp CMND ‘hết hạn sử dụng’ vào năm 2025

Việc thay đổi thông tin trên thẻ cứng khiến nhiều người băn khoăn “Có nên đi làm lại?” Tuy nhiên, dự thảo quy định các trường hợp phải cấp đổi là người đủ 14 tuổi, 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi; thẻ bị hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên họ tên, ngày, tháng, năm sinh; thay đổi giới tính hoặc chuyển đổi giới tính; thẻ Sai thông tin; Thay đổi nơi thường trú; Thay đổi nơi thường trú hoặc theo yêu cầu của công dân.

Theo dự thảo, cơ quan quản lý phải phê duyệt, thay đổi, cấp lại trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Đây là điểm mới rút ngắn thời gian. Hiện tại, mốc 7 ngày chỉ áp dụng cho các tổ chức phát hành hoặc trao đổi mới trong thị trấn; phát hành lại là 15 ngày. Miền núi, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc.

Dự thảo đề xuất thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân đến hết ngày 31/12/2024. Giấy tờ sử dụng thông tin chứng minh nhân dân vẫn có giá trị pháp lý.

Bộ Công an cho rằng cơ quan quản lý nhà nước không được quy định thủ tục đính chính, thay đổi thông tin liên quan đến chứng minh nhân dân, căn cước công dân trong văn bản.

Thêm DNA, giọng nói vào cơ sở dữ liệu nhận dạng

Dự thảo dành hẳn một chuyên mục với 4 điều về các vấn đề liên quan đến cơ sở dữ liệu. Theo đó, thông tin từ 31 tên miền sẽ được thu thập vào cơ sở dữ liệu nhận dạng.

Ngoài thông tin cá nhân cơ bản, còn có “tên khác, nghề nghiệp, trình độ học vấn, ngày mất chứng minh thư và số tài khoản nhận dạng điện tử”. Trong đó, Bộ Công an đề xuất thu thập ảnh khuôn mặt, dấu vân tay, mống mắt, ADN, giọng nói và các đặc điểm nhận dạng khác, thông tin sinh trắc học.

Tuy nhiên, Bộ Công an cho biết việc thu thập thông tin sinh trắc học chưa phổ biến, chỉ áp dụng với một số đối tượng có tiền án, tiền sự, nhằm phòng, chống tội phạm và các hoạt động vi phạm pháp luật. Quy định này cũng tương tự như nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp, Singapore, Hàn Quốc.

Trong quá trình xử lý vi phạm, cơ quan tố tụng và người quản lý biện pháp hành chính sẽ thu thập thông tin sinh trắc học. Thông tin này sau đó được chuyển đến Phòng Quản lý căn cước công dân để cập nhật vào cơ sở dữ liệu căn cước.

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pháp luật

hiếp dâm người yêu cũ trong nhà nghỉ

Được phát hành

on

tấnChâu Văn Tuấn, 25 tuổi, dùng “video nóng” ép bạn gái cũ vào nhà nghỉ để quan hệ tình dục trong ngày nắng nóng.

Ngày 31/3, Công an TP Huế tạm giữ Châu Văn Tuấn, 25 tuổi, ở huyện Phú Thượng, để điều tra về hành vi Hiếp dâm.

Khoảng tháng 9/2022, Tuấn bắt đầu quan hệ tình cảm với chị Hương, 20 tuổi. Trong lúc ân ái, Duẩn chụp ảnh, quay phim người tình.

Sau khi chia tay, Tuấn dùng profile yêu cầu Hương vào nhà nghỉ để quan hệ tình dục nếu không sẽ phát tán hình ảnh.

Hoảng sợ, chị Hương miễn cưỡng đến một nhà nghỉ ở huyện Vỹ Dạ, TP Huế theo yêu cầu của Tuấn, theo cảnh sát. Tại đây, Tuấn hiếp dâm thì bị Công an TP.Huế phát hiện, bắt giữ.

Ngô Thanh

*Tên nạn nhân đã thay đổi

Tiếp tục đọc

Pháp luật

Bác sĩ “làm giàu” dụ 2.500 người như thế nào?

Được phát hành

on

Hà NộiTheo VKS, Phạm Thanh Hải làm ăn từ tốn rồi ngang nhiên dạy dân cách làm giàu bằng tiến sĩ và mở các khóa học như 2.574 người góp, trả lãi 50%/năm, huy động 2.700 tỷ đồng/năm.

Ngày 29/3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Fan Qinghai, 57 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thương mại Đầu tư và Phát triển Công nghệ Quốc tế (IDT), với tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hội đồng xét xử đã phải hoãn phiên tòa đến ngày 19/4 do hàng trăm nạn nhân vắng mặt.

8 năm sau ngày bị bắt, tháng 10/2015, vụ án “tiến sĩ dạy làm giàu” vẫn chưa có hồi kết.

Trong phiên tòa đầu tiên vào tháng 5/2018, Hải bị kết án tù chung thân. Một năm sau, tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại vì nhận định của cấp sơ thẩm xác định 508 bị hại và những người liên quan bị thiệt hại gần 600 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi) là không chính xác. giúp bị cáo Hay tham ô số tiền lớn cần điều tra, bỏ lọt tội phạm.

Sau 3 năm 6 tháng, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội ra cáo trạng mới nhất vào tháng 11/2022, vẫn liệt kê bác sĩ Hải là bị cáo duy nhất. Số nạn nhân được cơ quan chức năng xác định tăng 66 người lên 574 người, với tổng số tiền phân bổ là 576 tỷ đồng.

Vụ việc được phát hiện vào ngày 19/10/2015, khi tổ công tác của Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Nội và Phòng An ninh Tài chính Tiền tệ ập vào trụ sở IDT phát hiện có nhiều hợp đồng đầu tư với số tiền rất lớn, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã bị phát hiện. không bao gồm nội dung luân chuyển vốn và hoạt động tín dụng.

Tổ điều tra đã nộp vật chứng tạm giữ và mời những người có liên quan về trụ sở làm việc. Bàn tay đen đằng sau sự lừa dối dần bị vạch trần.

Theo cáo trạng, ông Hải thành lập IDT từ năm 2007 và do ông làm chủ tịch, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ hỗ trợ giáo dục, tư vấn quản lý và các ngành nghề kinh doanh khác; sản xuất, bán buôn, bán lẻ thực phẩm, hóa chất công nghiệp và tổ chức hội nghị, hội thảo.Kinh doanh ế ẩm, một năm sau anh Hải mở website hoclamgiau.vn, Tổ chức các buổi hội thảo về cách làm giàu.

Trong các buổi này, ông Hải tự giới thiệu mình là tiến sĩ, có nhiều kinh nghiệm đầu tư và kinh doanh ở Liên Xô, đồng thời là người có tài về đầu tư và kinh doanh. IDT đang triển khai các dự án lãi suất cao để làm giàu “cây công nghiệp mắc ca” chục tỷ, siêu dự án…

Để tạo lòng tin và thu hút thêm người góp vốn, ông Hải đưa ra hợp đồng góp vốn 40-50%/năm, lãi suất giảm ngay sau khi đóng tiền, cơ quan chức năng cho biết. Ông Hải mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng cách chi 2-10% “tiền thưởng kết nối” cho môi giới mới ký hợp đồng, tổ chức cho các “nhà đầu tư” này đi liên hoan, du lịch…

Ông Hải huy động vốn phục vụ cá nhân nhưng lại thuê kế toán IDT giúp soạn thảo, ký hợp đồng, kiểm đếm tiền. Toàn bộ sự việc được tổ chức tại trụ sở IDT. VKS cho rằng ông đã cung cấp các hợp đồng góp vốn đầu tư, hợp đồng ủy thác đầu tư… trong đó tự ý sử dụng con dấu IDT để họ tin tưởng huy động vốn cho công ty.

Chỉ trong một năm, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, ông Hải đã huy động được hơn 2.725 tỷ đồng từ 2.574 nhà đầu tư. Cuộc điều tra kết luận rằng đây là con số “số tiền chỉ có biên nhận” vì ông Hay đã chỉ đạo không nhập số tiền này vào hệ thống kế toán của công ty và cũng không tự mình quản lý số tiền này.

Theo lời khai của cơ quan điều tra, ông không nói cho các nhà đầu tư biết số tiền đã được tiêu như thế nào. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định ông Hải chỉ sử dụng 99 tỷ đồng (tương đương 3,6%) để cấp vốn cho 9 dự án chứ không đứng tên IDT đã hứa.

Cả 9 dự án này đều không có lãi, hoặc lãi chỉ 200-200 triệu đồng/năm, được viện kiểm sát đánh giá là “hoạt động kém hiệu quả, không tạo ra lợi nhuận cao” như lời hứa của ông Hải.

Ông này khai “biết dự án không thể sinh lãi cao như cam kết”, đồng thời đang cần trả gốc và lãi rất lớn nên buộc phải tiếp tục huy động thêm nhà đầu tư để lấy tiền người sau, trả người trước và “ đảm bảo uy tín cá nhân”. Ông Hải biết sai phạm về tài chính nhưng “không lường trước được rủi ro” và hậu quả.

Hiện ông Hải mất hoàn toàn khả năng chi trả cho các “nhà đầu tư” này.

Nạn nhân nói ‘không bị lừa đảo’

Trong số gần 2.600 người trả lương cho ông Hải, viện kiểm sát nhận thấy có 2.000 người không đến cơ quan điều tra làm việc hoặc thu thập chứng cứ. Cơ quan công an đã tách tài liệu liên quan đến 2.000 người này để điều tra, xử lý tiếp theo.

Cơ quan chức năng xác định danh tính hơn 570 người và giải ngân 576 tỷ đồng. Tuy nhiên, những “nhà đầu tư” này đã chia quan điểm về vụ việc này thành hai phe hoàn toàn trái ngược nhau.

294 người khai qua bạn bè, người quen, qua mạng Internet đã tham dự hội thảo do IDT tổ chức. Họ cho rằng công ty đang triển khai các dự án tiềm năng và có các hợp đồng đầu tư, góp vốn với lãi suất cao. Họ được giới thiệu gặp Phạm Thanh Hải, tiến sĩ, chủ tịch, tổng giám đốc IDT, có kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh tại Nga, uy tín… nên tin tưởng đầu tư vào các dự án mà anh này quảng cáo.

“Nếu biết số tiền này do Hải đầu tư cho ai thì đừng có mà trả”, nhiều người dân bày tỏ quan điểm, yêu cầu Công ty TNHH IDT và bị cáo phải bồi thường, chịu trách nhiệm theo pháp luật.

Đồng thời, 92 người rút đơn kiện, khẳng định không bị ông Hải lừa đảo và yêu cầu trả tự do cho bị cáo.

Số còn lại thay đổi địa chỉ, không đến làm việc, từ chối cung cấp thông tin hoặc đã chết.

Tại phiên tòa ngày 29/3, một nạn nhân 95 tuổi sống ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, cho rằng ông Hải “có trí tuệ, tài năng và nhạy bén trong kinh doanh” và không lừa đảo. Bà xin tòa tha bổng cho bị cáo và để ông Hải tiếp tục dạy dỗ, truyền đạt kinh nghiệm, thực hiện những dự án có lãi. Trước quan điểm này, hội đồng xét xử cho biết sẽ làm rõ vụ việc và tiến hành xét xử vào ngày 19/4 tới.

hồi đáp việt nam expressMột nạn nhân 48 tuổi cho biết ông Hải thực tế trả cho nhà đầu tư nhiều hơn những gì huy động được. Hơn 2.700 tỷ đồng bao gồm gốc và lãi không phải là tổng số tiền nhà đầu tư huy động được. Ông nói: “Điều này chứng tỏ rằng công việc kinh doanh của Tiến sĩ Hymer có lợi nhuận.

Anh ta phủ nhận danh tính của nạn nhân và bày tỏ mong muốn ông Hay được thả. Ông cho biết sẽ cùng những người cùng chí hướng “giải quyết” cho ông Hải theo nội dung hợp đồng, vì đó là tiền của họ và “không liên quan gì đến tài sản nhà nước”.

Sau khi xem xét vụ án này, vợ Hải và 4 kế toán, nhân viên của IDT vẫn bị viện kiểm sát cho là “không biết, không tham gia vào việc kinh doanh của Hải, không vụ lợi” và không được họ cho phép. giải thích gì. Vì vậy, VKS xác định “không đủ chứng cứ”, không xác định được họ là đồng phạm nên không đề nghị xử phạt.

21 tài khoản ngân hàng của bị cáo Hải và một số cựu nhân viên IDT đã bị phong tỏa, với tổng số dư 17 tỷ đồng, chờ phán quyết của tòa án.

thanh lâm

Tiếp tục đọc

Pháp luật

Cơ quan văn hóa quốc gia có bị phạt nếu làm ồn lúc nửa đêm?

Được phát hành

on

Khu dân cư nơi tôi ở nằm cạnh một trung tâm văn hóa ở khu vực trung tâm Hà Nội. Nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện văn hóa, sự kiện thể thao và các cuộc thi.

Các nhà tổ chức thường kiểm tra âm thanh sau 10 giờ tối, nhiều lần vào khoảng nửa đêm và âm lượng rất lớn và ầm ĩ. Mấy lần có người đến nhắc nhở, vẫn như vậy.

Tôi nên báo cơ quan nào để ngăn chặn việc này, có nên phạt một thiết chế văn hóa công cộng nếu gây ồn lúc nửa đêm?

độc giả hà linh

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng