Kết nối với chúng tôi

Pháp luật

17 nhân viên ngân hàng bị tố giúp sức lừa đảo 433 tỷ đồng thế nào?

Được phát hành

on

Hà NộiVới sự giúp sức của 17 cựu cán bộ PVcomBank, NCB, VietABank, Nguyễn Thị Hà Thanh đã tạo ra 27 vụ lừa đảo, tham ô 433 tỷ đồng.

Hôm nay, Thanh cùng 25 người khác, trong đó có 17 cựu lãnh đạo ngân hàng, dự kiến ​​sẽ bị TAND TP Hà Nội xét xử về những tội ác đã gây ra. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay nặng lãi với Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và hoạt động khác liên quan đến ngân hàng.

Cáo trạng của VKSND Hà Nội nêu rõ, từ năm 2016, để có tiền kinh doanh, Thanh đã huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân. Không có tài sản thế chấp, Thanh và Nguyễn Thanh Tùng đã sử dụng công ty Jeongho để lập hồ sơ khống để trả nợ. Sau đó, Thanh dùng sổ tiết kiệm của người cho vay để thế chấp, giả mạo chữ ký của người này để làm thủ tục vay vốn ngân hàng.

Thanh còn vay tiền của người khác dưới hình thức đồng sở hữu gửi vào ngân hàng. Sau đó, bị cáo thương lượng với nhân viên ngân hàng để làm hợp đồng gửi tiền ngoài sổ tiết kiệm. Cầm trong tay hợp đồng tiền gửi, Thanh đưa cho các đồng sở hữu rồi dùng chính sổ tiết kiệm thế chấp để đáo hạn ngân hàng.

Từ tháng 6/2018 đến tháng 11/2018, Thanh không có khả năng trả nợ nên đã cùng một số đối tượng khác dùng thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt tiền của 3 ngân hàng và nhiều cá nhân. Để Thanh làm như vậy, cơ quan công tố xác định Thanh “có sự giúp sức của nhân viên ngân hàng”.

Cụ thể, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội xác định, tại Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), Thanh có quan hệ họ hàng với Nguyễn Thị Thu Hương (Trưởng phòng Quan hệ khách hàng Công ty, lúc đó là Trưởng PGD Tongdao) và Quản Trọng Đức (Trưởng PGD Tongdao) nên Thanh thống nhất cho Hương và Đức cùng tham gia. Người đồng sở hữu gửi một số tiền lớn vào VAB nhưng ngay sau khi gửi tiền, Thanh sẽ thế chấp sổ tiết kiệm này để vay tiền ngân hàng.

Được sự giúp sức của Hương, Đức và một số nhân viên VAB, Thanh đã thực hiện thành công các khâu từ đặt cọc, thẩm định hồ sơ vay, nhận tiền, tất toán khoản vay đến khởi tố.

Khi Thanh yêu cầu chuyển tiền, Thu Hương chỉ đạo giao dịch viên in và ký sẵn vào chứng từ để đẩy nhanh quy trình hoặc ký vào chứng từ nộp tiền nếu Thanh chưa nộp tiền. Trong khi đó, Đức nói với nhân viên VAB rằng Thanh là “khách hàng VIP” nên phải hỗ trợ hết mình.

Để tạo niềm tin cho Thanh trong số những người gửi tiền, Thu Hương giải thích rằng các khoản tiền gửi đã bị đóng băng nên việc rút tiền không thể thực hiện được nếu không có sự hiện diện của hai người đồng sở hữu. Thu Hương và Thành còn giấu khách hàng việc cấp sổ tiết kiệm để gửi tiền.

Để các đối tác có cảm giác tin tưởng khi ký quỹ chung, Thành phải ký quỹ chung một phần. Do vắng nhà, Thanh “vay vốn” của Đặng Thị Quỳnh Hương (Trưởng phòng khách hàng cá nhân Sở giao dịch Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam) với lãi suất cao.

Quỳnh Hương quản lý nhiều khách hàng có số tiền gửi lớn nên đã giới thiệu Thanh với những người này. Dù không biết Thành là ai nhưng người cầm sổ tiết kiệm trên thấy hứa hẹn lãi suất cao nhưng được Quỳnh Hương bảo lãnh nên tin tưởng và đồng ý cho vay, cơ quan chức năng xác định.

Trong một trường hợp, Hương đã giúp thành lập hợp đồng đặt cọc Bằng số tiền Thành hứa chu cấp. Tuy nhiên, trong sổ tiết kiệm (số tiền thực gửi vào ngân hàng) chỉ có tiền đồng sở hữu với Thanh.

Với sổ tiết kiệm chung, Thanh yêu cầu Hương cầm cố cho ngân hàng số tiền lên đến 95% giá trị sổ tiết kiệm. Hương chỉ đạo giao dịch viên, thủ quỹ lập hồ sơ vay vốn, giao cho Hương đưa Thành và các đồng phạm ký.

Thực tế, Thành không nói với các đồng sở hữu là mình cầm cố sổ tiết kiệm để vay tiền ngân hàng. Chính Thành và Tùng đã giả mạo chữ ký của người đồng sở hữu và trả lại bộ hồ sơ có chữ ký giả này cho Hương để làm thủ tục thanh toán.

Giữa năm 2018, Hương không trình báo cơ quan chức năng khi Thanh giả mạo chữ ký của người đồng sở hữu để xuất trình hồ sơ vay vốn tại VietABank. Nữ trưởng phòng yêu cầu Thành viết lại giấy cam kết thì Thành thừa nhận chữ ký là giả mạo và mọi việc không liên quan gì đến Hương.

Các quan chức ngân hàng khác đã bị cáo buộc phê duyệt cấp tín dụng và giải ngân các khoản vay của Thanh mà không bỏ qua nhiều khâu kiểm soát; không gặp khách hàng, đảm bảo kiểm tra tính xác thực của chủ sở hữu và tạo chữ ký giả mạo.

Theo mẹo trên, từ tháng 6 đến tháng 10/2018, Thanh đã chia hơn 273 tỷ đồng từ VAB và 63 tỷ đồng từ 4 cá nhân.

Tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), Theo cáo buộc, Thanh tiếp cận Nguyễn Hồng Trung (Chuyên viên cao cấp Trung tâm giao dịch NCB Vạn Xuân) và Bùi Văn Tuấn (Chuyên viên quan hệ khách hàng PVcomBank).

Để có tài sản đảm bảo khoản vay tại hai ngân hàng, Thanh đã vay tiền của ông Đặng Nghĩa Toàn ở phố Hàng Tre. Tuy nhiên, Thanh không nhận tiền mặt mà yêu cầu anh Toàn gửi tiền vào NCB hoặc PVcomBank rồi mới giao sổ tiết kiệm cho chị Toàn quản lý.

Sau đó, Thanh giả mạo chữ ký, dấu vân tay của vợ chồng nhà giàu để vay tiền ngân hàng bằng sổ tiết kiệm cầm cố. Vợ chồng ông Toàn khẳng định “không biết và không bao giờ đồng ý” cho Thanh dùng sổ tiết kiệm của mình để vay tiền ngân hàng.

Trong thời gian cầm hồ sơ vay của Thanh, nhân viên ngân hàng do ông Tuấn phụ trách đã không trực tiếp gặp vợ chồng anh Toàn, chủ tài sản thế chấp để xác minh. Ngoài ra, cáo trạng cáo buộc Tuấn lập các tờ trình cấp tín dụng và yêu cầu PVCombank thanh toán khi hồ sơ cấp tín dụng chưa đầy đủ, chưa thẩm định.

Theo cáo trạng, từ tháng 6/2018 đến tháng 8/2018, Thanh đã lừa đảo chiếm đoạt 47,5 tỷ đồng của NCB và 49,4 tỷ đồng của PVCombank.

Về dân sự, Viện kiểm sát đề nghị bị cáo Thanh bồi thường cho VAB hơn 273 tỷ đồng và tham ô 63 tỷ đồng của người khác. Vợ chồng ông Toàn yêu cầu tòa tuyên buộc 3 ngân hàng PVCombank, VAB và NCB phải hoàn trả cho ông Toàn 122 tỷ đồng cộng với lãi suất trên số tiền trên.

Vụ án bắt đầu từ năm 2018, đã qua 5 lần điều tra bổ sung, 2 lần bị tòa tuyên buộc tội nhưng đều trả hồ sơ để điều tra lại.

Danh sách 26 bị cáo.

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pháp luật

Bi kịch của người phụ nữ lạc vào “hang sói”

Được phát hành

on

CHÚNG TA.Khi Tera Lewandowski chuyển đến nhà một người bạn vào năm 2015, anh ta không biết rằng mình đang sống một cuộc sống hai mặt đằng sau cánh cửa đóng kín.

Vào ngày 30 tháng 9 năm 2015, Tera Lewandowski (Tera Lewandowski) 34 tuổi được mẹ báo mất tích. Cô vừa mới cai nghiện ma túy và chuyển đến một nơi ở mới tại thị trấn nhỏ Pierce, Colorado.

Khi còn là một thiếu niên, Tyra suýt thiệt mạng trong hai vụ tai nạn xe hơi khi say rượu. Cô ấy đã phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật đau đớn ở lưng và hông, đồng thời phải dùng nhiều loại thuốc giảm đau đến nỗi cô ấy bị nghiện.

Năm 2015, khi đang hồi phục trong trại cai nghiện, Tyra gặp người bạn nghiện ngập Daniel “DJ” Meyer, 35 tuổi và bạn gái của anh ta, Crystal Griffin. Sau khi được xuất viện, cặp đôi đã mời Tera đến sống cùng họ tại nhà của DJ. Tyra tin rằng ở bên một người có mong muốn cai nghiện hoàn toàn là một khởi đầu mới.

Tera thuê một căn phòng trên lầu cùng với chú chó chihuahua cưng của cô, Diablo. 9 ngày sau khi chung sống với DJ và Crystal, mẹ của Tyra, bà Von der Holt, đến thăm con gái bị cảm lạnh. Sáng hôm sau, cô nhận được một tin nhắn lạ từ Tyra với nội dung: “Mẹ ơi, lấy điện thoại của mẹ đi, con nghĩ sắp có chuyện xảy ra”.

Sau đó, cô không liên lạc được với con trai. Người mẹ lo lắng đã gọi cho bác sĩ của Tyra và được thông báo rằng cô ấy không thể đến cuộc hẹn. Vonda đến đón cô ấy, nhưng DJ và Crystal nói rằng cô ấy đã đi cấp cứu. Trước sự ngạc nhiên của Fonda, cặp đôi chỉ cho cô một phòng ngủ trống ở tầng dưới và nói với cô rằng đó là nơi Tyra sống, nhưng cô biết con gái mình ở trên lầu. Feng Da đã gọi cảnh sát ngay sau khi anh ta rời đi.

Khi bị cảnh sát thẩm vấn, DJ đã thay đổi câu chuyện và nói rằng anh ta thả Tera ở khu vực Greeley vì cô muốn mua ma túy. Tuy nhiên, DJ không có bằng chứng nào chứng minh điều này, cũng như báo cáo về chuyến đi của Tera đến trung tâm cấp cứu.

Fonda đã đăng một tờ thông tin về người mất tích trong đó có ảnh của chú chó Diablo. Sau đó, một nông dân thông báo cho chính quyền rằng Diablo đang lang thang trên đất của anh ta. Con chó được tìm thấy trên một con đường cạnh một đồng cỏ, sống sót một cách đáng ngạc nhiên trước bầy sói và những kẻ săn mồi khác. Các nhà chức trách đã tổ chức tìm kiếm khu vực, nhưng Tera đã không được tìm thấy.

Ngày 7/10/2015, cảnh sát nhận được lệnh khám xét nhà của DJ. Họ tìm thấy một số chai thuốc tẩy và các sản phẩm tẩy rửa, nhưng không có gì để chứng minh nơi này là hiện trường vụ giết người. Mặc dù cặp đôi này không có tiền án tiền sự nhưng cảnh sát tin rằng đã có chuyện gì đó xảy ra trong nhà.

Qua điều tra, cảnh sát phát hiện các DJ, thành viên hội đồng thị trấn, thường tụ tập tại nhà để chơi với các thanh thiếu niên, trong đó có Michael Vassil (23 tuổi), Chad Iler và Karly Hanchett (đều 18 tuổi) khiến cảnh sát vô cùng bất ngờ.

Nhiều tuần trôi qua mà cuộc điều tra không có tiến triển gì cho đến khi anh trai của Crystal gọi điện cho chính quyền để báo cho họ biết chuyện gì đã xảy ra với Tyra. Crystal vội vàng đồng ý nói chuyện với các điều tra viên trước sự chứng kiến ​​​​của anh trai cô. Cô ấy tiết lộ rằng mặc dù DJ là thành viên của Hội đồng thị trấn Pierce, nhưng anh ấy có một khuôn mặt khác.

Crystal mô tả một nhóm bạn nhỏ bao gồm DJ, Chad, Michael và Karly, tự gọi mình là “No Tolerance” hoặc “Gang of 21”. Họ bị ám ảnh bởi trò chơi dao dù chỉ mới 18 tuổi.

Theo Crystal, trong thời gian ngắn ở nhà DJ, Tera cảm thấy không được tôn trọng khi các ban nhạc đến và đi. Tại một thời điểm, Carly đã tắt chương trình TV của Tyra để bật nhạc, buộc cô phải tránh phòng ngủ trên lầu. Crystal cho biết Tera đã bất hòa với Karly và suy đoán rằng cô ấy bị sát hại vì “không tôn trọng băng đảng” và “quan hệ với nhầm người”. Một nhóm bạn lên lầu và đâm Tyra trên giường. Crystal đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ giết người, chỉ thừa nhận rằng anh ta có liên quan đến việc vứt xác nạn nhân ở Wyoming lân cận.

Trong khi đó, Carly, Michael và Chad không nói gì về sự biến mất của Tyra. Trong cuộc thẩm vấn, DJ đổ lỗi cho bạn gái, nói rằng Crystal là kẻ đã giết và vứt xác Tera.

Crystal làm chứng rằng họ đã đốt một số đồ đạc cá nhân của Terra tại nhà của cha của Michael, Thomas Vassil, 53 tuổi. Trong quá trình tìm kiếm, nhà chức trách tìm thấy chiếc iPad bị cháy của nạn nhân trong hố lửa ở sân sau.

Trong lần thẩm vấn thứ hai, Crystal khai thêm một cái tên mới: Scott Henchett, 20 tuổi, anh trai của Callie, đến từ Rapid City, South Dakota. Crystal nói rằng anh ta là người đã giết Tyra trong cuộc tấn công.

Vào khoảng thời gian này, các nhà điều tra đã tìm thấy vết máu ở phía sau xe bán tải của DJ. Trong khi Tera vẫn chưa được tìm thấy, họ có đủ bằng chứng để buộc tội giết cô, bao gồm DJ, Crystal, Karly, Michael, Chad và Scott.

Scott đã nhận tội lần đầu tiên. Anh ta mô tả vụ giết người kinh hoàng xảy ra khi Tyra đang ngủ trên lầu. Scott và DJ dùng dao còn Carly đánh bằng gậy bóng chày. Tera, không có khả năng tự vệ, chỉ có thể cầu xin kẻ tấn công đừng làm tổn thương con chó cưng của cô. Scott định giết Diablo, nhưng sau khi giết Tyra, anh ta không thể nhúng tay vào con chó và thả nó đi.

Các nhà chức trách đã thu hồi vũ khí trong một cái ao gần Pierce, theo lời thú nhận của Scott.

Một cuộc điều tra về dữ liệu điện thoại di động cho thấy vào đêm xảy ra án mạng, tất cả điện thoại của các nghi phạm tại nhà DJ đều bị tắt đồng thời, ngoại trừ điện thoại của Michael. Vì anh ta mở máy nên cảnh sát đã lần ra cách nhóm hạ gục Diablo, sau đó quay lại và mang xác Tyra về Wyoming.

Vào ngày 13 tháng 4 năm 2016, 187 ngày sau vụ giết người, đội tìm kiếm đã tìm thấy thi thể của Tyra ở vùng nông thôn Wyoming, cách hiện trường 160 km, dựa trên một số chi tiết do nghi phạm cung cấp. Tuyết ở Rockies bắt đầu tan chảy, để lộ thi thể nạn nhân được bọc trong thảm và chôn dưới những khúc gỗ và bụi cây.

Các nhà chức trách dường như không thể hiểu làm thế nào mà một nhóm thanh thiếu niên không có tiền án tiền sự lại có thể biến thành những kẻ giết người máu lạnh. Qua điều tra, cảnh sát phát hiện ra rằng người cha ốm yếu của Michael, ông Thomas, được cho là “chủ tịch” của băng đảng vô tổ chức. Thomas đã tuyên bố có quan hệ với các băng nhóm mô tô từ những năm 1970, nhưng kể từ đó phải phụ thuộc vào oxy và hiếm khi ra khỏi nhà, giao lại vai trò “thực thi pháp luật” cho DJ.

Khi Thomas nghe về cuộc xung đột giữa Tera và Karly, anh ta nói với DJ, “Bạn phải giải quyết chuyện này”, trước khi ra lệnh giết nạn nhân. Các nhà chức trách tin rằng Tyra đã nghe lỏm được kế hoạch hãm hại cô của nhóm và gửi thông điệp cuối cùng cho mẹ cô.

Tháng 5/2017, DJ bị kết tội giết người cấp độ mộtâm mưu giết người cấp độ một, bị kết án tù chung thân cộng 18 năm tù giam. Crystal chấp nhận thỏa thuận nhận tội và bị kết án 12 năm tù vì tội âm mưu giết người. Các bị cáo còn lại phạm tội đồng phạm giết người và bị phạt tù từ 12 đến 50 năm.

thứ ba tiếng anh (dựa theo ôxy, cbs)

Tiếp tục đọc

Pháp luật

‘Lò’ sản xuất súng cho xã hội đen

Được phát hành

on

Đồng NaiNguyễn Quang Cường, 33 tuổi, thu nạp nhiều đàn em biến tấu, sản xuất súng kiểu nhà binh để bán cho các băng nhóm giang hồ.

Ngày 20/3, Nguyễn Quang Cường, Hoàng Viết Tới (33 tuổi, quê Thanh Hóa) và Bùi Vũ Nhật Huy (18 tuổi) bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ về hành vi . Mua, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Trước đó, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra nhiều vụ dùng “tiền nổ” để thanh toán, đánh nhau, giải quyết mâu thuẫn giữa các băng nhóm, cá nhân… Công an cũng kịp thời ngăn chặn hàng loạt vụ mang theo hung khí, trở thành tụ điểm để giải quyết xung đột. Xác định tình trạng mất an ninh trật tự này chủ yếu xuất phát từ việc mua bán trái phép vũ khí, Công an tỉnh Đồng Nai đã lập chuyên án triệt phá.

Trong quá trình truy lùng kẻ sử dụng vũ khí, các trinh sát phát hiện Huang Yuetai-anh ta từng có tiền án, mới ra tù thời gian gần đây và có mối quan hệ phức tạp với băng nhóm, đồng thời là “đại ca” của băng nhóm. Anh ta cũng có mối quan hệ không bình thường với Nguyễn Quang Cường. Rạng sáng 19-1, sau một thời gian theo dõi, tổ tuần tra bất ngờ dừng xe của Đồ trên đường và phát hiện Đồ đang cất giấu 1 khẩu súng K59 có 2 viên đạn trong người, 1 khẩu súng ngắn dài 1,2 m và 1 khẩu súng lục. Băng đạn 7 viên và băng đạn AR15…

Cùng thời điểm, một tổ công tác khác ập vào nhà Cường thu giữ 6 khẩu súng bắn đạn chì, đạn thể thao quốc phòng cùng nhiều dụng cụ chế tạo súng. Tại nhà Huy, công an phát hiện trong thùng đá còn có một khẩu súng K59 cùng 9 viên đạn, 1 súng bắn đạn cao su, 1 súng bắn bi bạc để bắn đạn thể thao, 2 súng bắn đạn thể thao tự chế 50 cm, 26 viên nén nghi là ma túy tổng hợp.

Khai với cơ quan điều tra, ban đầu nhóm này khai mua thiết bị rồi mang về nhà riêng của Cường để lắp ráp, chế tạo súng, đạn. Tới và Huy sau đó được giao nhiệm vụ bán họ cho một băng nhóm côn đồ và những người túng thiếu.

Các trường hợp đặc biệt đang được điều tra.

phúc đài

Tiếp tục đọc

Pháp luật

Viện kiểm sát: “Ba ngân hàng cứ quên đi, ai còn lo gửi tiền?”

Được phát hành

on

Hà NộiTại tòa, NCB, PVcombank và VietAbank muốn giữ sổ tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng của khách hàng, thúc ép bồi thường cho siêu lừa Hà Thành nhưng bị VKS bác bỏ, cho rằng sai phạm là “lỗi rất lớn từ phía ngân hàng”.

Ngày 20/3, TAND TP Hà Nội bước sang ngày thứ 12 xét xử vụ án “siêu lừa đảo” Nguyễn Thị Hà Thanh cùng 17 cựu quan chức NCB, PVcombank, VietAbank và 8 người khác. 26 bị cáo bị buộc tội theo ba loại Cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãiVi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và hoạt động khác liên quan đến ngân hàng.

Trong bản luận tội được công bố vào ngày 16 tháng 3, He Qing được Viện kiểm sát đề nghị mức án cao nhất là tù chung thân. Nguyên nhân viên ngân hàng lĩnh án 30 tháng tù treo đến 18 năm tù.

Sáng nay, sổ tiền gửi của các gia đình giàu có được đề cập trong vụ kiện của viện kiểm sát đã bị Heqing “siêu lừa đảo” bằng cách lừa đảo cho vay cầm cố.

Theo đó, cơ quan công tố xác định ngân hàng bị hại mà Hà Thành phải bồi thường thiệt hại (VietAbank: 249 tỷ đồng, NCB: 47,5 tỷ đồng, PVcombank: 49,4 tỷ đồng). Ba ngân hàng lớn phải trả 109 tỷ đồng cho chủ tài khoản tiết kiệm.

Đại diện của ba ngân hàng lớn cũng phản đối quan điểm này. VietAbank, PVcombank và NCB đều cho rằng quan hệ giữa Thanh và các đại gia là quan hệ vay mượn, hứa hẹn trả lãi cao và ngân hàng chỉ là “công cụ an toàn”, “công cụ tài chính” để các đại gia này vay tiền. Theo đại diện PVcombank, các bước gửi tiền tại ngân hàng và mở tài khoản tiết kiệm là “không có thật”, nhằm mục đích lừa đảo.

Đại diện PVcombank cho rằng, cần coi sổ tiết kiệm là vật chứng trong vụ án, công cụ phạm tội và làm đơn xin hủy. Theo ý kiến ​​của ngân hàng, Hà Thành sẽ phải trả tiền cho khách hàng, và số tiền trong sổ tiết kiệm của khách hàng sẽ được ngân hàng bồi thường.

“Không thể nào con nhà giàu được Hà Thành bồi thường, có sổ tiết kiệm”, vị đại diện đưa ra đề nghị.

Trước việc các bị cáo cho rằng một phần trách nhiệm trong vụ án thuộc về các ngân hàng do quy trình chưa chặt chẽ, PVcombank phản bác: “Làm đúng quy trình thì không thể làm sai được”.

Đại diện VietAbank cũng nhận định lãi suất mà đại gia Thanh cho vay là rất cao, “VietAbank chỉ là nơi chuyển tiền”. Theo ngân hàng, các đại gia này không có ý định gửi ngân hàng để hưởng lãi mà nhằm mục đích cho Hà Thành vay tiền. Hà Thanh sau đó đem những sổ tiết kiệm này đi thế chấp.

Giữa đại gia Hà Thành và Hà Thành đã có những cuộc bàn bạc: “Nếu Thanh không trả được thì họ mới có cơ sở để trả lại ngân hàng. Chính vì vậy, Thành nhất quyết lập sổ tiết kiệm đồng sở hữu”, VietAbank cho hay.

Ngân hàng khẳng định không có thiệt hại, không có thiệt hại vì khoản vay của Thanh được bảo đảm bằng sổ tiết kiệm thuộc sở hữu chung. “Các đồng sở hữu thống nhất cho Thanh dùng tiền tiết kiệm để thông đồng với cán bộ VietAbank có chức năng phê duyệt cao nhất để vay tiền, đó là tiền của họ, không phải của chúng tôi”.

Trong ba ngân hàng, duy nhất NCB không đề nghị giảm án cho cựu lãnh đạo với lý do “quan hệ vay vốn giữa khách hàng và Hà Thành không liên quan đến NCB”. Người đại diện đề nghị hội đồng xét xử tuyên án theo quy định của pháp luật.

Viện kiểm sát: Ngân hàng phải chịu trách nhiệm về sai phạm của nhân viên

Phản bác lại quan điểm này, đại diện Viện kiểm sát khẳng định quan điểm của mình về tư cách pháp lý của 3 ngân hàng không thay đổi, đồng thời cho rằng việc phân tích 3 ngân hàng là “suy luận thiếu logic”. Việc đánh đồng số tiền hội con nhà giàu gửi vào tài khoản tiết kiệm với số tiền Hà Thành vay ngân hàng là không có cơ sở, bởi rõ ràng đây là hai nguồn vốn khác nhau. “Nếu bạn mất tiền, bạn mất tiền của ngân hàng chứ không phải tiền của chủ sổ tiết kiệm”, công tố viên đánh giá.

Về khoản vay của Thanh, theo ngân hàng, tài sản đảm bảo là sổ tiết kiệm của Hà Thanh thuộc sở hữu chung của gia đình giàu có. Tuy nhiên, VKS cho rằng chủ các sổ tiết kiệm không biết và không đồng ý cho các sổ tiết kiệm này thế chấp. Lời khai của Thanh cho thấy rõ vấn đề. Cơ quan điều tra kết luận chữ ký trên hợp đồng thế chấp là của Thành giả mạo. Do đó, những cuốn sách không thể được coi là tài sản thế chấp hợp pháp.

Theo VKS, việc VietAbank tự ý khóa sổ tiết kiệm là không có cơ sở. Từ tháng 12/2019, cơ quan điều tra đã có văn bản yêu cầu ngân hàng không giải quyết số tiền liên quan đến vụ án hình sự đang xử lý và xử lý trái thẩm quyền.

“Việc VietAbank tự ý đóng tất toán là không đúng với quyết định của cơ quan điều tra”, kiểm sát viên khẳng định.

“Ngân hàng cứ đòi thay đổi tư cách pháp nhân, không trả sổ tiết kiệm cho người gửi tiền, còn tự ý đóng, rồi phong tỏa tài khoản, sổ tiết kiệm của khách hàng hàng năm trời. Sau phiên tòa hôm nay, những người chứng kiến ​​phiên tòa và nghe lời khai của VietAbank, PVcombank, NCB, đối xử với khách hàng thế này thì ai mà tiết kiệm được tiền thoải mái?”, nữ công tố đáp.

Theo bà, ngân hàng cũng có tư cách pháp nhân, nhân viên làm sai thì đương nhiên pháp nhân phải chịu trách nhiệm. Không đào tạo được con người dẫn đến sai phạm là “lỗi lớn của ngân hàng” khi tuyển dụng.

“Ngân hàng phải bảo vệ quyền lợi của chính mình. Còn với người dân khi gửi tiết kiệm, 500 triệu hay 1 tỷ đồng đã là rất lớn rồi. Có người đến 122 tỷ mà không lấy lại được. Tôi cũng tiếc”, đại diện NH nói. VKS.

Siêu lừa Hà Thành: “Nhân viên ngân hàng phạm tội vì quá tin tôi”

Chiều nay, trước khi tòa nghỉ nghị án, “kẻ lừa đảo” Heqing đã gửi lời xin lỗi đến gia đình, những người liên quan và đặc biệt là 25 đồng phạm. “Tôi rất ăn năn và hối hận, dù phải nhận mức án nào thì tôi cũng sẽ chấp nhận. Đề nghị hội đồng xét xử xem xét vai trò của các đồng phạm, vì quá tin tưởng tôi nên họ mới thực sự phạm tội”. Bị cáo cho biết.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (nguyên trưởng phòng khách hàng phòng giao dịch đồng hương VietAbank) xin lỗi VietAbank và đồng bọn là người bị đề nghị mức án 16-18 năm tù, cao thứ 2 sau chủ mưu Hà Thành. “Thời gian qua, bị cáo đã nhận mọi trách nhiệm về nguyên nhân và hậu quả xảy ra. Căn nhà của bị cáo cũng đã bán để trả nợ, con còn nhỏ”, bà Tương khóc và xin được xử nhẹ để được giảm án. chăm sóc đứa trẻ. .

Bị cáo Quỳnh Hương (nguyên Trưởng phòng khách hàng cá nhân, Phòng giao dịch chủ quản VietAbank) là người duy nhất một mực phủ nhận mọi cáo buộc. Bị cáo cho biết đã chờ đợi hơn hai năm để ra hầu tòa. Quỳnh Hương gọi quá trình truy tố “có quá nhiều vấn đề”, cho rằng cơ quan công tố chỉ lấy lời khai của những người có lợi ích đối lập để buộc tội cô. “Trong thời gian bị tạm giam, bị cáo nhiều lần muốn ngủ một ngày và không tỉnh dậy”, Xiang nói.

Số còn lại, cựu nhân viên ngân hàng tỏ ra hối hận và nhận ra sai lầm. Họ xin tòa tuyên mức án nhẹ hơn để “các em còn can đảm bước vào ngành ngân hàng” trong tương lai.

9h ngày 24/3, tòa tuyên án.

Theo cáo buộc, do làm ăn thua lỗ, He Qing đã vay tiền với lãi suất cao, vay người sau trả lại người trước, đồng thời trở thành khách hàng VIP của một số ngân hàng.

17 cựu nhân viên của NCB, VietAbank và PVcombank đã “giúp” Hà lập tài khoản tiết kiệm đồng sở hữu với các khách hàng khác với lời hứa trả thêm lãi suất cao.

Thanh sau đó giả mạo chữ ký của đồng sở hữu để cầm cố, vay tiền ngân hàng khiến 3 ngân hàng và 4 đại gia thiệt hại 433 tỷ đồng.

thanh lâm

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng