Binh lính Pháp ở đông bắc Mali vào năm 2020 (Ảnh: New York Times).

Kênh Telegram “Military Chronicle”, dựa trên thông tin từ các nguồn tin riêng, cho biết các đơn vị đầu tiên của Quân đoàn nước ngoài Pháp đã đến thành phố Slavyansk để hỗ trợ quân đội Ukraine trước nguy cơ bị quân đội Nga tấn công.

Theo nguồn tin trên, hiện có 100 quân nhân Pháp trong thành phố. Những quân nhân này đã trở thành một phần của lữ đoàn cơ giới số 54 của lực lượng vũ trang Ukraine.

Các đơn vị thuộc Quân đoàn nước ngoài của Pháp đã được phát hiện ở biên giới Ba Lan – Ukraine khoảng một tuần trước, di chuyển trên các thiết bị quân sự, bao gồm xe tăng Abrams do NATO sản xuất.

Các phóng viên quân sự cho biết nhóm quân nhân Pháp đầu tiên đến Slavyansk chuyên làm nhiệm vụ trinh sát pháo binh và công tác kỹ thuật, bao gồm xây dựng công sự và công sự dã chiến.

Thông tin trên trùng khớp với những tuyên bố cách đây 2 tuần của người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga, Sergei Naryshkin, khi ông thông báo về việc Pháp chuẩn bị quân đội trên lãnh thổ Ukraine. Theo ông, tổng số quân Pháp có thể điều tới Ukraine sẽ lên tới 2.000 người.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đầu tháng 4 cho biết Pháp có thể sẽ đưa khoảng 1.500 quân nhân sẵn sàng chiến đấu tới Ukraine.

“Dự kiến vào tháng 4, nhóm sẽ được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu để triển khai tới chiến trường Ukraine”, bà Zakharova cho biết, nhưng không cung cấp bằng chứng cụ thể.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 3/4 cảnh báo người đồng cấp Pháp Sebastien Lecornu rằng việc triển khai binh sĩ Paris tới Ukraine sẽ gây ra “thảm họa đối với Pháp”. Ông Shoigu cho rằng Pháp “sẽ tự tạo ra vấn đề cho chính mình” nếu quyết định gửi quân tới Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bỏ ngỏ khả năng về việc đưa quân tới Ukraine, nhưng ông nhấn mạnh rằng hiện tại Paris không có kế hoạch như vậy.

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne cho biết vào tháng 2 rằng Pháp có thể gửi nhân sự rà phá bom mìn và các nhân sự không làm nhiệm vụ chiến đấu tới Ukraine để hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến kéo dài 2 năm với Nga. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Pháp không nêu thời điểm cụ thể của kế hoạch này.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nhấn mạnh “Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine lâu dài và mạnh mẽ khi cần thiết trong cuộc đấu tranh vì tự do và chủ quyền, nhằm mang lại hòa bình và an ninh cho lục địa châu Âu”.

Moscow nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ coi quân đội phương Tây và các hệ thống vũ khí do nước ngoài cung cấp trên lãnh thổ Ukraine là mục tiêu hợp pháp.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo vào tháng trước rằng việc triển khai lực lượng nước ngoài sẽ là một sự leo thang lớn, dẫn đến “những hậu quả không thể khắc phục được”.

Share.