Chính phủ Phần Lan đã đóng cửa biên giới trên đất liền với Nga từ cuối năm 2023 do số người tị nạn từ Trung Đông và châu Phi tăng đột biến.

Helsinki cáo buộc Moscow dàn dựng cuộc khủng hoảng di cư như một phần của cuộc tấn công hỗn hợp nhằm vào nước này. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ mọi cáo buộc. 

Cửa khẩu Vaalimaa ở biên giới Nga – Phần Lan. Ảnh: Reuters

“Chính phủ Phần Lan xem đây là một tình huống lâu dài. Chúng tôi chưa thấy bất cứ điều gì trong mùa xuân này có thể khiến chúng tôi đưa ra kết luận rằng, tình hình đã thay đổi một cách có ý nghĩa”, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Mari Rantanen.

Trước đó, vào tháng 2, Phần Lan cho biết việc đóng cửa biên giới với Nga sẽ kéo dài đến ngày 14/4.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova từng tuyên bố quyết định đóng cửa các trạm kiểm soát biên giới của Phần Lan sẽ tạo ra những đường phân chia mới ở châu Âu. Bà khẳng định Nga sẽ đưa ra phản ứng đối với những hành động như vậy trong khuôn khổ liên ngành.

Nga lên tiếng về đối thoại và bùng nổ xung đột với NATO

Nga lên tiếng về đối thoại và bùng nổ xung đột với NATO

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết quan hệ Nga – NATO đang xấu đi, nhưng Moscow không có ý định tham gia xung đột với bất cứ quốc gia nào trong NATO.

Phần Lan cảnh báo xung đột ở Ukraine biến thành 'Chiến tranh Lạnh mới' với Nga

Phần Lan cảnh báo xung đột ở Ukraine biến thành ‘Chiến tranh Lạnh mới’ với Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan cảnh báo về một cuộc đối đầu kéo dài với Nga, giữa lúc hy vọng về chiến thắng của Ukraine đang mờ dần.


Share.