Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

Trả lời hãng tin Vlast, Tổng thống Zelensky tuyên bố rằng cuộc tấn công của Nga ở Kharkov khiến Moscow chịu thiệt hại về nhân lực gấp 8 lần Ukraine.

“Cuộc đột phá của họ vào Kharkov, xảy ra cách đây hơn 2 tuần, (đã kết thúc) với thương vong quân sự đạt tỷ lệ 8/1, nghĩa là cứ 1 người Ukraine so với 8 người Nga”, ông Zelensky nói, nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Nga chưa bình luận về số liệu này. Rất khó để một bên thứ 3 xác minh thông tin do một bên trong cuộc chiến cung cấp, vì đó có thể là chiến thuật tâm lý.

Trước đó, Nga đã mở các mũi tấn công trên diện rộng nhằm vào khu vực biên giới với Ukraine, trong một nỗ lực mà Moscow mô tả là tạo ra “vùng đệm” ngăn Kiev tấn công vào lãnh thổ Nga.

Nga đã giành được hơn 10 ngôi làng trong thời gian ngắn và Ukraine từng thừa nhận tình thế rất khó khăn.

Ngày 24/5, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố, Kiev đang đẩy lùi quân Nga khỏi các vị trí trên mặt trận Kharkov thông qua phản công và đã giành được thành công ở một số khu vực.

“Hoạt động phòng thủ của Ukraine vẫn tiếp tục và quân đội của chúng tôi đang đẩy lùi các hành động tấn công của Nga. Tình hình vẫn khó khăn nhất ở các mặt trận Kupiansk, Pokrovsk, Kramatorsk và Kharkov”, thông báo viết.

“Trong ngày qua, 90 cuộc đụng độ đã diễn ra. Binh sĩ Ukraine đang đẩy lùi Nga và trên một số mặt trận, Kiev đang tiến hành các hoạt động tấn công hiệu quả. Nga đang cố gắng sử dụng ưu thế vượt trội về nhân lực, trang thiết bị và hỗ trợ trên không”, phía Ukraine cho hay.

Ukraine nói, Nga đã tiến hành 2 cuộc tấn công sử dụng 3 tên lửa, 33 cuộc không kích sử dụng 47 quả bom dẫn đường và 224 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tự sát. Nga cũng bắn khoảng 2.200 lần vào các vị trí của quân Ukraine bằng nhiều loại vũ khí khác nhau.

Trong khi đó, ông Zelensky ngày 24/5 cho biết, quân đội Ukraine đã giành quyền kiểm soát tác chiến ở các khu vực mà Nga đột kích trước đó ở phía bắc tỉnh Kharkov.

Cùng ngày, quyền Phó Cục trưởng Cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine Ihor Prokhorenko cho hay, Ukraine đã chặn đứng quân Nga ở Kharkov và bắt đầu phản công.

Nga tuyên bố giành thêm lãnh thổ ở Donbass

Bộ Quốc phòng Nga hôm 24/5 thông báo các lực lượng vũ trang nước này đã giành quyền kiểm soát khu định cư Arkhangelskoye ở Donetsk.

Nga tuyên bố nhóm chiến đấu Tsentr đã tấn công quân đội Ukraine tại một số ngôi làng ở Donetsk và đẩy lùi 3 cuộc tấn công, loại khỏi vòng chiến đấu 410 quân nhân Ukraine.

Nga nói rằng đã bắn trúng của Ukraine 1 khẩu pháo M777 do Mỹ sản xuất, 1 khẩu pháo Giatsint-B và 1 pháo tự hành Akatsiya, cũng như 1 khẩu pháo D-20, 1 khẩu pháo Msta-B, 3 khẩu pháo D-30 và 1 khẩu pháo M102 cũng bị phá hủy.

Nga tuyên bố quân nhân nhóm chiến đấu Yug đã tấn công 2 lữ đoàn Ukraine gần các khu định cư Ostroe và Kostyantynovka ở Donetsk, loại bỏ của đối thủ 475 binh sĩ, 2 xe chiến đấu bọc thép và 5 phương tiện khác.

Share.