Ảnh: RT

Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng các đồng minh châu Âu phải có mức hỗ trợ tương tự những gì Washington dành cho Kiev. Theo RT, phát biểu trước các phóng viên hôm qua (12/4), cùng với sự hiện diện của Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, ông Trump tuyên bố ủng hộ nhà lãnh đạo Cộng hòa đang gặp khó khăn. 

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ đạo luật viện trợ cho Ukraine hay không nếu ông Johnson đưa dự luật ra bỏ phiếu, ông Trump nói: “Chúng tôi đang nghĩ tới việc thực hiện điều đó dưới hình thức cho vay thay vì quà tặng. Chúng tôi tiếp tục trao những món quà trị giá hàng tỷ đô la và chúng tôi sẽ xem xét”. 

Ông Trump nhiều khả năng được chọn là ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sắp diễn ra. Ông Trump đang dẫn trước Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden.

Hồi tháng 2, ông Trump lần đầu tiên nêu ý tưởng chuyển các khoản viện trợ dành cho Ukraine thành khoản vay. Cựu Tổng thống này cũng nhiều lần tuyên bố sẽ chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine trong vòng 24h bằng cách buộc hai bên ngồi vào bàn đàm phán. 

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã chặn việc phê duyệt khoản viện trợ mới dành cho Ukraine từ mùa thu năm ngoái với lập luận rằng Tổng thống Biden chỉ kéo dài đổ máu trong khi không đưa ra chiến lược nào nhằm chấm dứt điều đó. 

Tuy nhiên, ông Johnson được cho là sẵn sàng để dự luật viện trợ trị giá 60 tỷ USD cho Ukraine được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện, bất chấp sự phản đối của đa số đảng viên Cộng hòa.

Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng xung đột Nga-Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra nếu ông còn là tổng thống. Ông Trump cũng tuyên bố, sự kém cỏi của người kế nhiệm Biden đã mở cửa cho cả cuộc khủng hoảng Ukraine và cuộc chiến Israel-Hamas. Ông nói thêm rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden, “Mỹ là một quốc gia đang suy thoái”.

Ông Trump cũng cảnh báo, xung đột ở Ukraine và Israel có thể leo thang đáng kể ngay cả trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11. 

EU thêm 5 tỷ Euro viện trợ Ukraine, Nga cảnh báo nguy cơ xung đột vượt kiểm soátCác nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt thỏa thuận cung cấp thêm 5 tỷ Euro (5,5 tỷ USD) viện trợ quân sự cho Ukraine, khi cuộc xung đột với Nga đã kéo dài sang năm thứ 3.


Share.