Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump bên lề hội nghị G-20 tại Đức năm 2017 (Ảnh: AFP).

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2024, tin rằng nếu ông tái đắc cử vào tháng 11 tới, Tổng thống Nga Putin sẽ trả tự do cho phóng viên Evan Gershkovich của báo Wall Street Journal. Ông Trump khẳng định có thể làm điều này dựa vào mối quan hệ tốt với nhà lãnh đạo Nga.

“Evan Gershkovich sẽ được thả gần như ngay lập tức sau cuộc bầu cử, Tổng thống Nga Putin sẽ làm điều đó vì tôi chứ không phải bất kỳ ai khác và chúng ta sẽ không phải đáp lại gì cả”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 23/5.

Tuy nhiên, đáp lại bình luận này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Đương nhiên, hiện tại Tổng thống Putin không có bất cứ liên lạc nào với ông Donald Trump”.

Ông nhấn mạnh thêm, mọi liên lạc với các quan chức Mỹ về khả năng trả tự do cho những người Mỹ bị cáo buộc phạm tội ở Nga sẽ được thực hiện hoàn toàn bí mật.

“Chúng tôi có thể khẳng định một lần nữa những gì chúng tôi đã nhiều lần nói rằng các cuộc đàm phán này phải được tiến hành hoàn toàn bí mật. Đây là cách duy nhất để tiến hành hiệu quả”, ông Peskov nói.

Nhà báo Mỹ Gershkovich bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ vào tháng 3 năm ngoái với cáo buộc làm gián điệp.

Công dân Mỹ này bị cáo buộc thu thập bí mật nhà nước liên quan đến một doanh nghiệp công nghiệp quân sự ở Ekaterinburg. Một tòa án ở Nga đã nhiều lần gia hạn giam giữ ông Evan Gershkovich trong khi chờ xét xử.

Share.