Theo Guardian, trong ngày 18/4, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi châu Âu viện trợ nhiều hơn cho Ukraine, bởi sự tồn vong của Kiev quan trọng với châu Âu hơn Mỹ.

“Mọi người đều đồng ý rằng sự an nguy của Ukraine quan trọng với châu Âu hơn Mỹ, dù điều này cũng quan trọng với chúng tôi. Châu Âu rõ ràng cần viện trợ nhiều hơn”, ông Trump cho biết.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ thông báo sẽ bỏ phiếu về gói viện trợ quân sự hơn 60 tỷ USD cho Ukraine vào ngày 20/4. Dù đã rời Nhà Trắng, nhưng ông Trump vẫn còn ảnh hưởng rất lớn tại đảng Cộng hòa, và có khả năng tác động tới cuộc bỏ phiếu.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Mỹ đã bỏ ra hơn 100 tỷ USD cho cuộc xung đột Ukraine, nhiều hơn các quốc gia châu Âu. Chúng tôi cách Ukraine cả đại dương, tại sao châu Âu không thể làm nhiều hơn để giúp đỡ một nước trong khu vực của họ?”, ông Trump nói thêm.

Theo truyền thông Mỹ, đây là lần đầu tiên ông Trump thừa nhận sự tồn vong của Ukraine là vấn đề quan trọng với lợi ích quốc gia Mỹ. Tuy vậy, cựu Tổng thống Mỹ vẫn không trực tiếp ủng hộ gói viện trợ bổ sung cho Kiev.

Nga tố Mỹ kiếm lời từ xung đột Ukraine

Theo Reuters, trong ngày 18/4, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã chỉ trích các khoản viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine. Quan chức Nga khẳng định đây là “chiến lược thuộc địa” của Washington, và đem về cho Mỹ một khoản lợi nhuận đáng kể.

“Ukraine đang chiến đấu để đem lại lợi nhuận cho Mỹ, cùng với đó là một khoản nợ khổng lồ. Một phần đáng kể những gói viện trợ quân sự mà Washington dành cho Kiev sẽ ở lại ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ”, ông Peskov nói.

1310371 tass.jpg
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Truyền thông Mỹ cho biết, trong gói viện trợ bổ sung 60 tỷ USD mà Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu, có khoảng 23 tỷ USD được dùng để bù đắp số lượng vũ khí mà Lầu Năm Góc đã rút từ kho dự trữ để chuyển cho Ukraine.

“Mọi chuyên gia đều có thể thấy rõ những gì đang xảy ra ở tiền tuyến. Ukraine không có chút lợi thế nào, và gói viện trợ bổ sung của Mỹ không thể thay đổi điều này”, ông Peskov nói thêm.

Ukraine công nhận ưu thế gấp 10 lần của Nga về đạn pháo

Ukraine công nhận ưu thế gấp 10 lần của Nga về đạn pháo

Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận tiềm lực của lực lượng vũ trang Nga vượt quá khả năng của Ukraine nhiều lần, do đó nếu không có sự giúp đỡ của phương Tây, Kiev không có cơ hội tiếp tục chiến đấu.

Lãnh đạo NATO muốn ưu tiên vũ khí cho Ukraine, Slovakia dự báo Nga chiến thắng

Lãnh đạo NATO muốn ưu tiên vũ khí cho Ukraine, Slovakia dự báo Nga chiến thắng

Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho rằng các thành viên NATO nên đặt việc hỗ trợ Ukraine lên trước nhu cầu tự vệ. Thủ tướng Slovakia Robert Fico nhận định Nga sẽ thắng ở Ukraine.

Tài liệu mật tiết lộ ý định của Nga đối với Mỹ thông qua xung đột Ukraine

Tài liệu mật tiết lộ ý định của Nga đối với Mỹ thông qua xung đột Ukraine

Một tài liệu đối ngoại mật của Nga hé lộ nước này đang muốn khai thác điểm yếu của Mỹ thông qua chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.


Share.