Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Hai quan chức châu Âu chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 11/2 sau phát biểu gây tranh cãi của ông trước đó về việc không bảo vệ đồng minh NATO chưa đóng góp tài chính như cam kết của liên minh.

Ủy viên Thị trường Nội bộ Liên minh Châu Âu Thierry Breton đã được hỏi trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình LCI về những phát biểu của ông Trump, người có khả năng cao trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

“Chúng ta không thể tung đồng xu liên quan tới vấn đề an ninh của mình 4 năm một lần tùy thuộc vào cuộc bầu cử này hay cuộc bầu cử kia, cụ thể là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”, ông nói.

Quan chức EU đồng thời cho biết thêm các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu hiểu rằng khối này cần phải tăng cường năng lực và chi tiêu quân sự của chính mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz cũng đưa ra nhận định.

“Phương châm của khối NATO là “một thành viên vì tất cả, tất cả vì một thành viên”. Đây là một cam kết cụ thể. Làm suy yếu uy tín của các nước đồng minh có nghĩa là làm suy yếu toàn bộ NATO”, ông viết trên mạng xã hội X.

“Không thể dùng chiến dịch tranh cử nào như là cái cớ để đùa giỡn với tình hình an ninh của Liên minh”, ông nói.

Giới chức NATO chưa đưa ra bình luận về phát ngôn của ông Trump. Hiệp ước NATO có một điều khoản về phòng thủ chung giữa các quốc gia thành viên nếu một nước bị tấn công.

Trước đó, trong bài phát biểu ngày 10/2 tại sự kiện vận động tranh cử tại South Carolina, ông Trump đã kể lại một cuộc họp với các lãnh đạo NATO.

Theo ông Trump, khi một lãnh đạo nước lớn hỏi rằng: “Nếu chúng tôi không đóng góp đầy đủ và Nga tấn công chúng tôi, Mỹ có bảo vệ chúng tôi không?”.

Ông Trump trả lời: “Các bạn không đóng góp đủ? Các bạn làm không đúng nghĩa vụ. Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ không bảo vệ các bạn. Trên thực tế, tôi sẽ khuyến khích họ làm bất cứ điều gì họ muốn. Bạn phải đóng góp”.

Sau đó, người phát ngôn Nhà Trắng Andrew Bates đã chỉ trích bình luận của ông Trump là “kinh khủng và vô căn cứ, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ, sự ổn định toàn cầu và nền kinh tế trong nước của chúng ta”.

Trong và sau nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump từng nhiều lần chỉ trích NATO, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Ông từng gây tranh cãi khi tuyên bố vào năm 2017 rằng NATO đã “lỗi thời”. Sau đó, ông liên tục chỉ trích Đức và các đồng minh khác của Mỹ vì không chi tiêu đủ cho ngân sách quốc phòng và đẩy gánh nặng lên Mỹ. 

Tuần trước, New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, các cuộc thảo luận không chính thức được cho là đã diễn ra ở Đức và một số quốc gia châu Âu khác về nguy cơ tan rã của NATO nếu ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, một số quốc gia châu Âu thời gian qua đã kêu gọi châu lục này thành lập quân đội riêng. 

Tháng trước, Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani cho rằng Liên minh châu Âu nên thành lập quân đội của riêng mình để có thể đóng vai trò gìn giữ hòa bình và ngăn ngừa xung đột. 

Share.