Tổng thống Pháp và Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo China Daily, đi cùng ông Tập Cận Bình có phu nhân Bành Lệ Viên và nhiều quan chức khác của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm (Lin Jian) cho biết, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ mang lại sự ổn định, phát triển quan hệ Trung Quốc – Châu Âu và những đóng góp mới cho hòa bình và ổn định trên thế giới. 

Chuyến thăm 3 nước châu Âu của người đứng đầu Trung Quốc diễn ra từ 5-10/5, ông Tập Cận Bình sẽ dừng chân tại Pháp đầu tiên, trong 2 ngày. Theo kế hoạch, ông Tập Cận Bình sẽ tới Pháp lúc 4h chiều giờ địa phương. Chuyến thăm Pháp của người đứng đầu Trung Quốc diễn ra trong dịp kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Trung Quốc – Pháp. 

Tân Hoa xã cho biết, có rất nhiều điều đầu tiên trong quan hệ Trung Quốc và Pháp: Pháp là quốc gia phương Tây lớn đầu tiên chính thức hóa quan hệ ngoại giao vào Trung Quốc vào năm 1964 và là nước phương Tây lớn đầu tiên có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Bắc Kinh. Pháp cũng là quốc gia đầu tiên trong số những nước phương Tây hợp tác năng lượng hạt nhân dân sự với Trung Quốc. 

Trong chuyến thăm Pháp, ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc họp chung với Tổng thống Pháp Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ngày 7/3, Tổng thống Pháp sẽ đưa ông Tập Cận Bình tới dãy núi Pyrenees, nơi mà nhà lãnh đạo Pháp đặc biệt yêu thích vì đó là nơi bà ngoại ông chào đời. Cử chỉ này nhằm nhắc lại việc Chủ tịch Trung Quốc đã đưa ông Macron đến dự tiệc trà tại nơi ở trước đây của cha ông Tập Cận Bình tại thành phố Quảng Châu. 

Buổi chiều cùng ngày, ông Tập Cận Bình sẽ rời Pháp để tới Serbia và Hungary. 

Hình ảnh lưu lại những ‘dấu mốc’ đáng nhớ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BìnhNhững hình ảnh thời trẻ cho thấy ông Tập Cận Bình đã được trui rèn qua nhiều gian khó trước khi trở thành Chủ tịch Trung Quốc.


Share.