Hôm 12/5, ông Putin đã đề cử ông Belousov giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga thay cho ông Sergei Shoigu. Trong khi đó, ông Shoigu được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.

“Ông ấy hiểu rất rõ những gì cần phải làm cho nền kinh tế của toàn bộ tổ hợp an ninh mà Bộ Quốc phòng là thành phần chủ chốt để phù hợp với nền kinh tế chung của đất nước. Điều này là cực kỳ quan trọng, và liên quan đến sự phát triển đổi mới của ngành công nghiệp, cũng như tính đến khả năng của nền kinh tế và ngân sách”, hãng tin RT dẫn lời ông Putin nói hôm 15/5 về quyết định bổ nhiệm ông Belousov.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik 

“Có thể nói, mối quan hệ giữa ‘súng’ và ‘bơ’ phải được tích hợp một cách hữu cơ vào chiến lược phát triển tổng thể của Nga. Tôi hy vọng ông Andrey Belousov sẽ đảm nhận nhiệm vụ này tốt nhất có thể”, Tổng thống Putin nói thêm.

Ông Putin cho biết chi tiêu quân sự của Nga đã tăng và chiếm khoảng 8,7% GDP vào năm 2024. Nhà lãnh đạo Nga giải thích dù không phải là tỷ lệ 13% như thời Liên Xô chi vào những năm 1980 trong giai đoạn đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, “nhưng đây vẫn là một nguồn tài nguyên lớn, và chúng ta phải sử dụng rất cẩn thận và hiệu quả”.

Lĩnh vực gần nhất mà ông Belousov đảm nhiệm có liên quan đến việc phát triển các công nghệ “lưỡng dụng” như thiết bị không người lái, và máy bay không người lái (UAV). Sau khi được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Belousov cho hay bối cảnh công nghệ trong xung đột Nga – Ukraine đang thay đổi gần như hàng tuần.

Ukraine thúc giục Mỹ bỏ lệnh cấm sử dụng vũ khí để tấn công lãnh thổ Nga

Ukraine thúc giục Mỹ bỏ lệnh cấm sử dụng vũ khí để tấn công lãnh thổ Nga

Ukraine đang thúc giục chính quyền của Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng các loại vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc hé lộ lĩnh vực quân sự Nga vượt trội hơn Mỹ

Cựu quan chức Lầu Năm Góc hé lộ lĩnh vực quân sự Nga vượt trội hơn Mỹ

Quân đội Mỹ bị Nga và các đối thủ tiềm năng vượt mặt trong lĩnh vực tác chiến điện tử bao gồm công nghệ gây nhiễu dùng để hạ gục vũ khí đối phương.


Share.