Theo hãng tin RT, trong cuộc họp với Bộ Nội vụ Nga hôm 2/4, ông Putin cho hay điều quan trọng là phải xác định không chỉ những thủ phạm trực tiếp thực hiện “vụ tấn công khủng bố đẫm máu” vào trung tâm hòa nhạc Crocus City Hall trong tối ngày 22/3, mà còn tất cả các mối liên hệ để tìm ra những người hưởng lợi cuối cùng. 

“Chúng ta chắc chắn sẽ tóm được chúng”, Tổng thống Putin nói về vụ tấn công khủng bố ở Moscow khiến 144 người thiệt mạng, và hơn 550 người khác bị thương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Ông nhấn mạnh, các cuộc tấn công khủng bố do lính đánh thuê thực hiện đang được xem là “vũ khí chống lại Nga”, nhưng những người sử dụng chúng phải hiểu rằng đây là “vũ khí hai lưỡi”.

Nhà lãnh đạo Nga giải thích, “không có ai đáng tin cậy” trong nhóm những người sẵn sàng thực hiện những tội ác như ở Moscow. 

“Họ làm mọi thứ chỉ vì tiền, chứ không phải do tôn giáo hay chính trị, mà chỉ vì tiền”, ông Putin khẳng định “mọi thông tin cũng có thể được mua và bán dễ dàng” trong thị trường như vậy.

Tổng thống Nga cho biết thêm hành động của tất cả các cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan giám sát, và tổ chức thương mại chịu trách nhiệm về an ninh tại trung tâm hòa nhạc Crocus City Hall đang được đánh giá lại.

“Chúng ta đã phải trả giá rất đắt, và việc phân tích tình huống phải cực kỳ khách quan và chuyên nghiệp”, ông Putin nói. 

Ông cũng cho rằng, “mức độ mới” về an ninh phải được thực hiện ở những nơi tập trung đông người như các địa điểm thể thao, trung tâm mua sắm và giải trí, trường học, bệnh viện, nhà hát và nhiều nơi khác.

Các cơ quan an ninh và cảnh sát Nga đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ kể từ sau vụ tấn công khủng bố ở ngoại ô Moscow. Bốn nghi phạm trực tiếp thực hiện vụ tấn công, cùng nhiều đối tượng được cho tham gia hỗ trợ chuẩn bị và dàn dựng vụ thảm sát đã bị Nga bắt giữ.

Nhóm ISIS-K, một chi nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công. Song Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov cho rằng Mỹ, Anh và Ukraine cũng có thể liên quan đến vụ khủng bố. Nhưng cả 3 đều phủ nhận. Ngoài ra, Washington và Brussels khẳng định Kiev không liên quan gì tới vụ việc. 

Thông tin điều tra mới về 4 nghi phạm khủng bố ở Moscow

Thông tin điều tra mới về 4 nghi phạm khủng bố ở Moscow

Dấu vết của một loại thuốc chống sợ hãi được cho xuất hiện trong mẫu máu của 4 nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở ngoại ô Moscow.

Ủy ban Điều tra Nga phát hiện các nghi phạm khủng bố Moscow nhận tiền từ Ukraine

Ủy ban Điều tra Nga phát hiện các nghi phạm khủng bố Moscow nhận tiền từ Ukraine

Ủy ban Điều tra Nga cho biết một số tiền lớn từ Ukraine đã được chuyển cho những kẻ tấn công trung tâm hòa nhạc Crocus City Hall ở ngoại ô Moscow.


Share.