Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại cuộc họp với các lãnh đạo Bộ Nội vụ Nga ngày 2/4, Tổng thống Putin nhấn mạnh, Moscow cần bắt giữ không chỉ những đối tượng trực tiếp thực hiện vụ khủng bố Crocus City, mà còn phải truy lùng các đầu mối để tìm ra chủ mưu.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ bắt được kẻ chủ mưu”, ông Putin tuyên bố.

Ông nhấn mạnh, những kẻ khủng bố thuê là vũ khí mà đối thủ dùng để chống lại Nga, nhưng đó cũng sẽ là “con dao hai lưỡi”. “Họ đang làm bất cứ điều gì vì tiền, không bị chi phối bởi bất cứ lý do tôn giáo hay chính trị nào, chỉ vì tiền mà thôi”, chủ nhân Điện Kremlin nói.

Tối 22/3, một nhóm gồm 4 người đàn ông có vũ trang xông vào nhà hát Crocus City ở ngoại ô Moscow. Những người này xả súng điên cuồng vào đám đông hàng nghìn người có mặt tại nhà hát, sau đó phóng hỏa hội trường.

Vụ tấn công khiến ít nhất 144 người thiệt mạng, hơn 550 người bị thương. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Nga trong vòng 20 năm qua.

Nga đã bắt giữ hơn 10 nghi phạm, trong đó có 4 nghi phạm chính tham gia vào vụ tấn công. Tuy nhiên, Moscow chưa thể xác định chủ mưu vụ khủng bố. Moscow nghi ngờ Ukraine và phương Tây đứng sau vụ tấn công, song Kiev và các đồng minh đã bác bỏ.

Giới chức Mỹ cho biết, hồi đầu tháng 3, họ đã chia sẻ thông tin tình báo, cảnh báo Nga về nguy cơ một vụ tấn công khủng bố sắp xảy ra. Washington cho rằng Moscow đã phớt lờ cảnh báo.

Tuy vậy, ông Sergey Naryshkin, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Nước ngoài Nga hôm 2/4 cho biết, Mỹ có cảnh báo trước, nhưng thông tin rất chung chung.

Ông cho biết, thông tin do phía Mỹ cung cấp không chứa bất cứ chi tiết cụ thể nào và không thể tận dụng để khoanh vùng, xác định đối tượng khả nghi.

“Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã nhận được một số thông tin nhất định từ cơ quan tình báo Mỹ rằng một vụ tấn công khủng bố có thể xảy ra. Tuy nhiên, thông tin quá chung chung và không cho phép chúng tôi xác định đầy đủ những người tham gia vào tội ác khủng khiếp này”, quan chức Nga nói.

Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga cáo buộc Mỹ tìm cách bóp méo sự thật về vụ tấn công. Moscow cho rằng, chính phủ Mỹ đã yêu cầu các cơ quan, tổ chức và truyền thông của nước này gỡ bỏ mọi thông tin nghi ngờ Ukraine có liên quan đến vụ tấn công.

Theo giới tình báo Nga, Washington lo ngại, bất kỳ dấu vết nào cho thấy Kiev có liên quan có thể ảnh hưởng đến triển vọng nối lại viện trợ cho Ukraine.

Share.