Theo đài RT, Bộ Quốc phòng Nga hôm 2/4 ra tuyên bố cho biết, Đô đốc Aleksandr Moiseev, nguyên Tư lệnh Hạm đội phương Bắc đã được Tổng thống Putin bổ nhiệm làm tân lãnh đạo lực lượng hải quân. Ông Moiseev lên nắm quyền thay cho Đô đốc Nikolay Yevmenov, người đã giữ vai trò tư lệnh Hải quân Nga từ năm 2019 đến nay.

Đô đốc Aleksandr Moiseev. Ảnh: Sputnik

Lãnh đạo Điện Kremlin cũng ký sắc lệnh bổ nhiệm Phó đô đốc Konstantin Kabantsov thay ông Moiseev chỉ huy Hạm đội phương Bắc, trong khi Phó đô đốc Sergey Pinchuk sẽ tiếp quản vai trò lãnh đạo Hạm đội Biển Đen của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã chúc mừng các sĩ quan hải quân mới được thăng chức, đồng thời bày tỏ hy vọng họ sẽ “hoàn thành các nhiệm vụ mà Tổng tư lệnh, Bộ Quốc phòng và đất nước giao phó”.

Tân tư lệnh Hải quân Moiseev bắt đầu binh nghiệp với vai trò một thủy thủ tàu ngầm của Hạm đội phương Bắc vào đầu những năm 1980 và trở thành sĩ quan điều hành tàu ngầm trong vòng 10 năm sau đó.

Ông Moiseev đã được trao Huân chương Dũng cảm vào đầu những năm 1990 vì sứ mệnh cắm cờ Nga ở Bắc Cực. Chỉ 4 năm sau, ông đảm nhận chức chỉ huy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Delfin K-407 Novomoskovsk.

Năm 1998, dưới sự chỉ huy của ông Moiseev, tàu ngầm K-407 Novomoskovsk đã phóng hai vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất khi đang lặn dưới nước, đánh dấu động thái đầu tiên kiểu này trong lịch sử Hải quân Nga. Năm 2011, ông được trao tặng danh hiệu “Anh hùng nước Nga”, danh hiệu cao quý nhất dành cho các quân nhân, sau vụ phóng thử thành công vũ khí tên lửa tiên tiến.

Ông Moiseev đã lãnh đạo Hạm đội Biển Đen của Nga từ năm 2018 đến năm 2019 trước khi trở thành Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc vào cuối năm 2019 và giữ chức vụ này cho đến nay.

Video lính hải quân Nga tập bắn chặn UAV tấn công thành phố ở Crưm

Video lính hải quân Nga tập bắn chặn UAV tấn công thành phố ở Crưm

Hạm đội Biển Đen của Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh lính hải quân diễn tập tiêu diệt các máy bay không người lái (UAV) mô phỏng của Ukraine đang cố gắng tấn công mục tiêu ở thành phố cảng Sevastopol trên bán đảo Crưm.

Thủ đô Ukraine bị tập kích tên lửa, căn cứ hải quân Nga ở Crưm bị hư hại

Thủ đô Ukraine bị tập kích tên lửa, căn cứ hải quân Nga ở Crưm bị hư hại

Nga sử dụng tên lửa siêu vượt âm để tập kích thủ đô Kiev. Căn cứ Hạm đội Biển Đen ở bán đảo Crưm bị hư hại vì đợt tấn công của Ukraine.

Ukraine nói giành thế chủ động ở Biển Đen, buộc hải quân Nga rút lui

Ukraine nói giành thế chủ động ở Biển Đen, buộc hải quân Nga rút lui

Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm nay (16/11) cho biết, Ukraine đã giành được thế chủ động ở Biển Đen, buộc hạm đội hải quân và tàu chiến của Nga phải rút lui.


Share.