Các quốc gia thành viên NATO đang đào tạo phi công Ukraine điều khiển tiêm kích F-16 trước khi bắt đầu chuyển giao máy bay. Trong suốt nhiều tháng, Ukraine đã đề nghị được nhận các máy bay chiến đấu của phương Tây để chống lại ưu thế trên không của quân đội Nga.

“Sự bùng nổ vô tình, không có chủ ý của một cuộc xung đột hạt nhân không phải là thứ có thể loại bỏ, đó là lý do tại sao tất cả những âm mưu xung quanh Ukraine đều nguy hiểm”, hãng thông tấn Tass hôm nay (22/2) dẫn lời ông Medvedev nói.

Tiêm kích F-16 thực hiện chuyến bay ở Ba Lan. Ảnh: Reuters

Theo ông Medvedev, tiêm kích F-16 do Mỹ thiết kế có thể là tác nhân kích hoạt xung đột hạt nhân. Ngoài ra, Kiev muốn có F-16 dù không có cơ sở hạ tầng mặt đất để vận hành.

“Vậy nếu một trong những chiếc F-16 cất cánh từ một quốc gia NATO để làm nhiệm vụ cho Ukraine, điều đó sẽ là gì? Một cuộc tấn công vào Nga. Tôi sẽ không mô tả điều gì có thể xảy ra tiếp theo. Diễn biến như vậy thậm chí có thể không được lãnh đạo NATO và Mỹ chấp thuận”, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cho hay.

Trước đây, giới chức Nga từng cảnh báo việc cung cấp F-16 cho Ukraine sẽ gây ra nhiều vấn đề, do tiêm kích này có thể triển khai bom trọng lực hạt nhân.

Cũng theo ông Medvedev, cuộc đối đầu giữa Nga với Mỹ và các đồng minh của Washington không đến mức buộc người dân phải trốn trong hầm trú ẩn hạt nhân, song nó còn tồi tệ hơn Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Ông còn nhấn mạnh, đồng hồ ngày tận thế “đang kêu tích tắc”, và đã “tăng tốc đáng kể”.

Nga kiểm soát làng Pobieda

Hôm nay (22/2), Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát làng Pobieda ở phía nam thành phố Maryinka thuộc vùng Donetsk của Ukraine. 

Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga đã giành được làng Pobieda, và cải thiện các vị trí ở một số khu vực khác trong vùng Donetsk.

Song trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay quân đội nước này đang đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga gần ngôi làng, và tiếp tục “kiềm chế đối phương”.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Mỹ và đồng minh cố tìm cách ngăn quân đội Ukraine sụp đổ

Mỹ và đồng minh cố tìm cách ngăn quân đội Ukraine sụp đổ

Triển vọng ngày càng tồi tệ của quân đội Ukraine trong cuộc xung đột với Nga khiến giới chức phương Tây kêu gọi Mỹ tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev.

Share.