Theo đài RT, ông Medvedev, người hiện giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đưa ra cảnh báo trên sau khi Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cho biết Mỹ đã đe dọa tiến hành tập kích các mục tiêu Nga tại Ukraine nếu các lực lượng Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột ở nước láng giềng.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X hôm nay (26/5), ông Medvedev lưu ý, không giống như Warsaw, Washington cho đến nay vẫn kiềm chế không đưa ra bất kỳ lời đe dọa nào như vậy một cách công khai, “vì họ thận trọng hơn” so với người Ba Lan.

“Người Mỹ tấn công các mục tiêu của chúng tôi sẽ đồng nghĩa châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới. Một ngoại trưởng của một nước như Ba Lan cần phải hiểu điều đó”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Cựu Tổng thống Nga cũng trích dẫn nhận xét của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda vào tháng trước, khi ông Duda nói đất nước của ông sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân của Mỹ nếu có cơ hội như vậy theo cơ chế chia sẻ của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông Medvedev khuyến cáo, trong trường hợp xảy ra đối đầu hạt nhân, “Warsaw sẽ không bị bỏ rơi và chắc chắn sẽ nhận được phần tro phóng xạ”. Ông đặt câu hỏi liệu đây có phải là kết quả giới lãnh đạo Ba Lan thực sự mong muốn hay không.

Trong khi Mỹ và các đồng minh nhiều lần cáo buộc Moscow có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3 khẳng định, trong cuộc xung đột với Kiev, Moscow chưa bao giờ cân nhắc việc dùng những loại vũ khí như vậy. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lặp lại tuyên bố trước đó của ông Putin, quả quyết học thuyết hạt nhân của Nga chỉ đề cập đến việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt “nếu có điều gì đó đe dọa đến sự tồn tại của đất nước”.

Đầu tháng 5 này, ông Putin đã ra lệnh diễn tập sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở quân khu miền Nam, giáp biên giới Ukraine. Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận nhằm mục đích cảnh báo Mỹ và các đồng minh sau những lời lẽ leo thang từ phương Tây.

Nga chấm dứt thỏa thuận hạt nhân với Nhật Bản

Nga chấm dứt thỏa thuận hạt nhân với Nhật Bản

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận, nước này đã chính thức chấm dứt thỏa thuận hợp tác giải trừ vũ khí với Nhật Bản vì các chính sách “không thân thiện” của Tokyo.

Nga lên tiếng về việc Mỹ thử nghiệm hạt nhân

Nga lên tiếng về việc Mỹ thử nghiệm hạt nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố, nước này sẽ không tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân nếu như Mỹ cũng hành động tương tự.

Nga bắt đầu diễn tập hạt nhân chiến thuật đáp trả phương Tây

Nga bắt đầu diễn tập hạt nhân chiến thuật đáp trả phương Tây

Quân đội Nga đã bắt đầu đợt diễn tập hạt nhân chiến thuật “nhằm đáp trả những tuyên bố khiêu khích và đe dọa từ phương Tây”.


Share.