Ảnh: RT

Theo hãng tin Tass, cựu Tổng thống, cựu Thủ tướng Medvedev nhắc lại rằng, Nga không tìm kiếm một cuộc xung đột với khối quân sự do Mỹ đứng đầu. 

Hôm nay (7/2), viết trên kênh Telegram, ông Medvedev đã bác bỏ tuyên bố của nhiều nhà lãnh đạo phương Tây, kêu gọi đất nước họ chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Moscow. 

Ông Medvedev lưu ý, Nga đã nhiều lần tuyên bố không có kế hoạch mở ra một cuộc xung đột với NATO và Liên minh châu Âu (EU) dù hai khối này liên tục nói đùa một cách nguy hiểm về vấn đề trên. Ông cho rằng câu chuyện trên được nêu lên để chuyển sự chú ý của cử tri phương Tây khỏi những khoản viện trợ cực lớn dành cho Ukraine. 

Quan chức trên cảnh báo, một cuộc chiến giữa Nga và NATO nếu xảy ra, sẽ khác hẳn cuộc xung đột ở Ukraine và sẽ không dựa vào máy bay không người lái, xe tăng, pháo binh.

Ông Medvedev lưu ý, liên minh NATO có tổng dân số gần 1 tỷ người và chi tiêu quốc phòng đạt mức 1,5 nghìn tỷ USD, khiến NATO trội hơn so với Nga. Trong bối cảnh đó, ông kêu gọi các chính trị gia phương Tây nói với các cử tri về “sự thật cay đắng” về những gì sẽ xảy ra trong trường hợp chiến tranh NATO – Nga bùng nổ, thay vì “đối xử với họ như những kẻ ngu ngốc”. 

Các quan chức Nga nhiều lần tuyên bố chưa bao giờ đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng lưu ý rằng vũ khí đó có thể được triển khai nếu sự tồn tại của nhà nước bị đe dọa. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng cho biết Moscow “không có lợi ích… về mặt địa chính trị, kinh tế hay quân sự… trong việc phát động chiến tranh chống NATO”. Tuy nhiên, Nga lập luận rằng việc NATO mở rộng về phía biên giới của nước này đặt ra một mối đe dọa hiện hữu.

Cựu Tổng thống Medvedev cảnh báo xung đột trực tiếp Nga-NATOCựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói, chưa bao giờ kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, mối đe dọa về một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO lại thực đến vậy.
Share.